Vụ thu học phí không dùng tiền mặt ở Nghệ An: Trường THCS Hà Huy Tập đã thu hồi tin nhắn

Việc thanh toán bằng tài khoản thay bằng tiền mặt đang được khuyến khích sử dụng trong dịch vụ hành chính công, tuy nhiên không được độc quyền ngân hàng gây khó khăn cho người dân. 

Liên quan đến vụ việc Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) gửi tin nhắn thông báo cho phụ huynh cài phần mềm Sisap để thanh toán học phí cho con với điều kiện phụ huynh có tài khoản của ngân hàng Vietcombank (VCB), được miễn phí cho những lần thanh toán học phí. Đối với phụ huynh chưa sử dụng ngân hàng trên, sẽ được hỗ trợ mở tài khoản. Riêng trường hợp thanh toán khác ngân hàng sẽ tính phí với mức tiền bằng 0,08%/lần.

Trước phản ứng dữ dội của phụ huynh học sinh, tin nhắn của Trường THCS Hà Huy Tập yêu cầu phụ huynh mở tài khoản Vietcombank đã bị thu hồi, thay vào đó là tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm, nội dung cho biết, phụ huynh không bắt buộc phải mở tài khoản tại Vietcombank để thanh toán học phí, mà chỉ cần sử dụng app Sisap sau đó lấy mã QR và vào Banking của ngân hàng mình đang sử dụng quét mã QR để thanh toán học phí cho con mình.

“Đây hoàn toàn là sự lựa chọn tuỳ thuộc vào phụ huynh chứ không hề bắt buộc. Phụ huynh không có tài khoản ngân hàng nào cả và không muốn mở tài khoản ngân hàng vẫn có thể nộp ở kế toán nhà trường hoặc đưa tiền lên quầy giao dịch của Vietcombank để nộp” nội dung tin nhắn cho biết. 

Được biết, riêng đối với lĩnh vực giáo dục, tại Nghệ An thời gian qua Sở GD&ĐT cũng đã ban hành nhiều công văn gửi các trường học, yêu cầu đẩy nhanh vấn đề này. Do vậy, phụ huynh cũng không phản đối việc thu hộ học phí và các khoản thu qua ngân hàng.

 

Tuy nhiên, điều mà các phụ huynh cần ở đây là sự công khai, minh bạch và không áp đặt, phụ huynh có quyền lựa chọn ngân hàng mà mình muốn giao dịch để thuận tiện chứ không phải áp đặt phụ huynh phải thanh toán qua ngân hàng này mà không được thanh toán qua ngân hàng khác.

Có thể nói thu phí không dùng tiền mặt là chủ trương đúng đắn trong yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 như học phí, viện phí, điện, nước, môi trường... nhưng không được áp đặt 1 ngân hàng thanh toán nào đó cố định.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngành giáo dục Ninh Bình triển khai học phí không dùng tiền mặt
icon

Năm 2020, ngay từ đầu năm học mới, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc triển khai thực hiện thanh toán học phí, lệ phí không dùng tiền mặt.

 
 
Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình bắt đầu triển khai thực hiện ứng dụng thanh toán viện phí bằng thẻ ATM tại các địa điểm thanh toán viện phí của bệnh viện.

 
 
Nam Định: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong giáo dục
icon

UBND tỉnh Nam Định đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đối với các dịch vụ công trong đó đẩy mạnh thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

 
 
TP.HCM: Phát triển mô hình trường học không dùng tiền mặt
icon

Đó là yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM tới các cơ sở giáo dục trong triển khai hiệu quả các mô hình và giải pháp đổi mới, trong đó có mô hình trường học không dùng tiền mặt.

 
 
Hà Nội: Nhiều trường triển khai thành công việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Thực hiện chủ chương, trong việc đẩy nhanh tiến độ thu học phí không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục, nhiều trường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã bắt đầu triển khai và thành công trong dùng thanh toán dịch vụ công.

 
 
Hà Nội: Bắt đầu triển khai thu học phí không dùng tiền mặt
icon

Năm học 2020 – 2021 Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

 
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã triển khai áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như: dùng thiết bị thanh toán thẻ POS, nhận chuyển khoản....

 
Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp áp dụng thanh toán điện tử trên toàn viện
icon

Với việc tiến tới trở thành một bệnh viện thông minh, sau triển khai khai bệnh án điện tử, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiếp tục tiến tới áp dụng thanh toán điện tử cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế kể từ ngày 1/9/2020.

 
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho người bệnh
icon

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt vừa giúp xóa bỏ các TTHC lại vừa hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh khi dùng tiền mặt cho người bệnh, đồng thời bệnh viện dễ dàng quản lý thông tin bệnh nhân, số tiền viện phí.

 
Bệnh viện Bãi Cháy cấp thẻ khám bệnh thông minh tích hợp tính năng thanh toán viện phí điện tử
icon

Bệnh viện Bãi cháy (Quảng Ninh) đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, trong đó có việc cấp thẻ khám bệnh thông minh tích hợp tính năng thanh toán viện phí điện tử tạo thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.