Hà Nội: Nhiều trường triển khai thành công việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt

Thực hiện chủ chương, trong việc đẩy nhanh tiến độ thu học phí không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục, nhiều trường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã bắt đầu triển khai và thành công trong dùng thanh toán dịch vụ công.

Theo đó, nhiều trường mầm non ở quận Hoàng Mai đã kết hợp với Viettel Hà Nội để triển khai thu nộp học phí năm học 2020-2021 hoàn toàn miễn phí trên ứng dụng ViettelPay.

Theo cô giáo Trương Thị Ngọc Bích – Hiệu trưởng Trường Mầm non 10-10, trước khi triển khai việc thu các khoản không dùng tiền mặt nhà trường đã tổ chức họp và thông báo đến 100% giáo viên, phụ huynh học sinh về chủ trương này.

“Nhà trường cũng phối hợp với đơn vị cung cấp ứng dụng và cập nhập các thông tin của học sinh trên hệ thống như: Mã học sinh, họ tên, lớp học…. phục vụ cho việc hoàn thiện hệ thống dữ liệu lên phần mềm quản lý học phí. Bổ sung các danh mục khoản phí cần phải thu để cập nhập hệ thống.

Đối với các trường hợp phụ huynh chưa biết thanh toán, nhà trường cũng bố trí cán bộ nhân viên để hỗ trợ phụ huynh thanh toán học phí qua ViettelPay tại trường. Nếu có phụ huynh nào gặp khó khăn qua việc thanh toán học phí bằng dịch vụ công, nhà trường cũng có thể hỗ trợ như, những phụ huynh chưa có smartphone, giáo viên có thể thu và nộp hộ bằng thao tác chuyển khoản trên điện thoại của mình”, cô Bích cho hay.

Hà Nội: Nhiều trường triển khai thành công việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt
Hà Nội: Nhiều trường triển khai việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt

Qua ghi nhận tại nhiều trường trên địa bàn quận Hoàng Mai, phụ huynh khá hài lòng và cho rằng phương thức thanh toán học phí không dùng tiền mặt vừa tiết kiệm được thời gian lại bớt được các thủ tục thanh toán, thể hiện rõ vai trò đổi mới trong công tác quản lý của nhà trường với mục tiêu xây dựng trường học Hạnh phúc để phụ huynh Hạnh phúc - Học sinh Hạnh phúc.

Theo cô Bích, việc triển khai học phí không dùng tiền mặt giúp nhà trường không còn phải loay hoay với cả đống chứng từ, phiếu thu hay kế toán quay cuồng với các ghi chép tài chính, các dữ liệu người đóng, thời gian đóng, khoản đóng, số tiền...

“Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai, tôi tin là sẽ hiệu quả đối với các trường có số học sinh đông như trường tôi với mức học sinh là 500 em.

 

Mầm non là lứa tuổi đặc thù có hoạt động bán trú, đi liền với đó là phát sinh các khoản thu, bao gồm cả các khoản thu hộ, thu theo thỏa thuận, khoản thu có biến động theo tình hình thực tế việc học của học sinh.

Việc thu tiền mặt lâu nay với khối lượng công việc lớn rất áp lực đối với bộ phận kế toán. Nhất là hiện nay nhiều trường đang thiếu nguồn nhân lực kế toán kiêm thủ quỹ hay kế toán kiêm y tế học đường.

Rồi học sinh mầm non không phải hôm nào cũng đến lớp và ăn bán trú, vì thế số tiền phụ huynh nộp luôn biến động. Nếu thu không dùng tiền mặt, hệ thống tự động thông báo số tiền phụ huynh phải nộp. Sau đó, phụ huynh thanh toán hệ thống tự động có xác nhận cho phụ huynh. Như vậy, rất nhanh gọn và chính xác, cả nhà trường và gia đình đều đỡ vất vả”, cô Bích chia sẻ.

Theo thống kê, hiện toàn thành phố Hà Nội có khoảng 1 triệu học sinh các cấp và hàng ngàn trường học. Có trường gần 2.000 học sinh nhưng vẫn thu tiền mặt, trong khi học phí và các khoản thu khác lên đến hàng tỷ đồng.

Với điều kiện nhân sự ít, thực hiện tinh giản biên chế trường học ở các vị trí như thủ quỹ, kế toán, nhân viên y tế, nhân viên văn thư... gây khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời mất thời gian chờ đợi của phụ huynh thì việc triển khai không thu bằng tiền mặt tại các trường học ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) nói riêng và các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung năm học 2020-2021 được kỳ vọng thành công. Đây sẽ là tiền đề của mục tiêu minh bạch hóa các khoản thu trong trường học giúp nâng cao hiệu quả công tác thu chi tài chính và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Trước đó, trong văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trực thuộc, Sở Giáo dục Hà Nội cũng yêu cầu đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục. 

Theo đó, các trường cần xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện. Tổ chức công tác tuyên truyền về chủ trương thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện…. 

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội: Bắt đầu triển khai thu học phí không dùng tiền mặt
icon

Năm học 2020 – 2021 Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

 
 
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã triển khai áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như: dùng thiết bị thanh toán thẻ POS, nhận chuyển khoản....

 
 
Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp áp dụng thanh toán điện tử trên toàn viện
icon

Với việc tiến tới trở thành một bệnh viện thông minh, sau triển khai khai bệnh án điện tử, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiếp tục tiến tới áp dụng thanh toán điện tử cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế kể từ ngày 1/9/2020.

 
 
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho người bệnh
icon

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt vừa giúp xóa bỏ các TTHC lại vừa hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh khi dùng tiền mặt cho người bệnh, đồng thời bệnh viện dễ dàng quản lý thông tin bệnh nhân, số tiền viện phí.

 
 
Bệnh viện Bãi Cháy cấp thẻ khám bệnh thông minh tích hợp tính năng thanh toán viện phí điện tử
icon

Bệnh viện Bãi cháy (Quảng Ninh) đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, trong đó có việc cấp thẻ khám bệnh thông minh tích hợp tính năng thanh toán viện phí điện tử tạo thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 
 
Hải Phòng thí điểm thu phí, lệ phí TTHC 7 dịch vụ công trực tuyến
icon

7 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công thành phố và tích hợp, liên thông với Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ được Hải Phòng triển khai thí điểm thu phí, lệ phí trong khoảng thời gian từ 9/2020 đến hết tháng 12/2020.

 
Lào Cai: Doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử đạt 99,2%
icon

Cục Thuế tỉnh Lào Cai cho biết, hiện 100% doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử. Ngành thuế đã phối hợp với 15 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với tổng số doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử đạt 99,2%.

 
Hà Nội hướng dẫn các bước nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử
icon

Chiều 7/9, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn các bước nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử. Có khoảng hơn 300 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh ô tô, xe máy tham dự.

 
Bình Dương tăng cường thanh toán trực tuyến các dịch vụ điện, nước
icon

Tính đến tháng 8/2020, tại Bình Dương, tỷ lệ số khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian đã đạt 83,1%, với 419.834 khách hàng thanh toán số tiền 2.378 tỷ đồng/tháng; thanh toán không dùng tiền mặt đạt 59,32%.

 
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Tiện lợi nhưng vì sao khó triển khai?
icon

Mặc dù đã quá hạn Bộ Y tế yêu cầu (31/12/2019) các bệnh viện trên địa bàn đô thị phải thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhưng theo ghi nhận khó triển khai đồng loạt.