Bắc Ninh: Khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt chiếm 75,7%

Theo báo cáo của các NHTM ở Bắc Ninh, tính đến hết tháng 9, một số dịch vụ thực hiện qua ngân hàng như thu thuế đạt 18.374 tỷ đồng, tăng 7% so năm 2019; thu tiền điện đạt 1.034 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm trước...

Theo báo cáo của các NHTM, đến hết tháng 9, một số dịch vụ thực hiện qua ngân hàng như thu thuế đạt 18.374 tỷ đồng, tăng 7% so năm 2019; thu tiền điện đạt 1.034 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm trước.

Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt chiếm 75,7% doanh thu bán điện... Các khoản thu khác như học phí, viện phí đang tích cực triển khai thanh toán qua ngân hàng.

Bắc Ninh: Khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt chiếm 75,7%
Nộp tiền điện, nước hay thuế phí qua ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi (ảnh minh họa).

Điển hình là Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Bắc Ninh (Vietcombank Bắc Ninh), hiện ngân hàng này đã có 60 máy ATM và hơn 500 máy POS, thực hiện thanh toán trả lương qua tài khoản cho hơn 300 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Đồng thời triển khai kết nối thanh toán trực tuyến với các đơn vị như: KBNN, Bảo hiểm xã hội, Điện lực Bắc Ninh, Công ty nước sạch nhằm thực hiện thanh toán tiền thuế, phí, lệ phí, tiền bảo hiểm, tiền điện, tiền nước.

Theo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Ninh, thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công sẽ giúp hạn chế khối lượng lớn tiền mặt lưu thông. Từ đó, giảm bớt những phí tổn của xã hội liên quan đến việc phát hành và lưu thông tiền, như: chi phí in ấn, kiểm đếm, chuyên chở, bảo quản và hủy bỏ tiền cũ, rách…

 

Việc thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công như nộp tiền điện, tiền nước, nộp thuế... còn giúp tăng sự lưu chuyển tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc rút ngắn thời gian luân chuyển vốn qua các hệ thống thanh toán.

Để thực hiện việc thanh toán qua ngân hàng các dịch vụ công, các chi nhánh ngân hàng trong tỉnh đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với cơ quan, đơn vị như: Cục Thuế Bắc Ninh, Công ty Điện lực Bắc Ninh, Kho bạc Nhà nước (KBNN) các huyện, thị xã, thành phố, Cục Hải quan Bắc Ninh, Công ty cổ phần nước sạch Bắc Ninh để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ nộp thuế, phí, lệ phí, thanh toán tiền điện, tiền nước qua ngân hàng.

Để đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng, các ngân hàng đã giao kế hoạch đến từng phòng ban, từng cán bộ gắn khen thưởng, kỷ luật, tăng cường tiếp thị, giới thiệu khách hàng có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử.

Đồng thời, đầu tư phát triển và mở rộng mạng lưới ATM ở các trung tâm huyện, thị xã, thành phố; lắp đặt thêm mạng lưới thiết bị chấp nhận thanh toán ở các đơn vị: KBNN, bệnh viện, trường học, các điểm giao dịch “Một cửa” của cơ quan Nhà nước, các điểm thu nộp thuế của các cơ quan thuế, hải quan, chi trả an sinh xã hội… tạo thuận lợi nhất cho người dân khi thanh toán qua ngân hàng.

PV

 
List comment
 
 
Đã có 777.916 doanh nghiệp đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử
icon

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến hết tháng 8/2020, cả nước có 787.562 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử (đạt 99,3% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động), số doanh nghiệp và hơn 7.253 doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế điện tử.

 
 
Bến Tre: 293/330 cơ sở giáo dục công lập thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Từ năm học 2019-2020, ngành giáo dục Bến Tre đã triển khai, tuyên truyền thực hiện thu học phí không dùng tiền mặt đến 100% cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh và đã có 293/330 cơ sở giáo dục công lập tổ chức thực hiện.

 
 
Vụ thu học phí không dùng tiền mặt ở Nghệ An: Trường THCS Hà Huy Tập đã thu hồi tin nhắn
icon

Việc thanh toán bằng tài khoản thay bằng tiền mặt đang được khuyến khích sử dụng trong dịch vụ hành chính công, tuy nhiên không được độc quyền ngân hàng gây khó khăn cho người dân. 

 
 
Ngành giáo dục Ninh Bình triển khai học phí không dùng tiền mặt
icon

Năm 2020, ngay từ đầu năm học mới, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc triển khai thực hiện thanh toán học phí, lệ phí không dùng tiền mặt.

 
 
Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình bắt đầu triển khai thực hiện ứng dụng thanh toán viện phí bằng thẻ ATM tại các địa điểm thanh toán viện phí của bệnh viện.

 
 
Nam Định: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong giáo dục
icon

UBND tỉnh Nam Định đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, các địa phương, đơn vị liên quan đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đối với các dịch vụ công trong đó đẩy mạnh thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

 
TP.HCM: Phát triển mô hình trường học không dùng tiền mặt
icon

Đó là yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM tới các cơ sở giáo dục trong triển khai hiệu quả các mô hình và giải pháp đổi mới, trong đó có mô hình trường học không dùng tiền mặt.

 
Hà Nội: Nhiều trường triển khai thành công việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Thực hiện chủ chương, trong việc đẩy nhanh tiến độ thu học phí không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục, nhiều trường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã bắt đầu triển khai và thành công trong dùng thanh toán dịch vụ công.

 
Hà Nội: Bắt đầu triển khai thu học phí không dùng tiền mặt
icon

Năm học 2020 – 2021 Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

 
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã triển khai áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như: dùng thiết bị thanh toán thẻ POS, nhận chuyển khoản....