Thanh Hóa: Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống tệ nạn mại dâm

Thời gian qua, các cấp, ngành tỉnh Thanh Hóa tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương triển khai tốt công tác tuyên truyền, phòng chống tệ nạn mại dâm, không để xảy ra tình trạng phức tạp về tệ nạn mại dâm tại các địa bàn dân cư.

Nhiều hội thi tuyên truyền, giáo dục phòng chống tệ nạn xã hội được các cấp, ngành tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Tăng cường tuyên truyền về tệ nạn mại dâm

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 3.750 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm bao gồm: 1.411 cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ), 1.156 nhà trọ, 1 vũ trường, 1.024 cơ sở kinh doanh karaoke, 45 cơ sở tẩm quất-massage và 133 cơ sở kinh doanh khác.

Trong đó, tình trạng mại dâm hoạt động trá hình, biến tướng và ngày càng phức tạp, tinh vi hơn; việc lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để hoạt động như cắt tóc tại các cơ sở gội đầu, karaoke, massage, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ...; các hình thức bán dâm qua mạng xã hội, người bán dâm trực tiếp liên hệ với khách thông qua điện thoại.

Đa phần nguời bán dâm đều không có công ăn việc làm, trình độ văn hóa thấp, dễ bị lừa gạt hoặc có cuộc sống vật chất, tinh thần gặp nhiều trắc trở....

Trước những tồn tại bất cập, biến tướng từ tệ nạn mại dâm. Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Thanh Hóa (Ban chỉ đạo 138) đã chỉ đạo các sở, ban, ngành kiểm tra, các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, không để xảy ra tình trạng phức tạp về tệ nạn mại dâm tại các địa bàn dân cư.

Sở LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh, các ban, ngành ban hành các kế hoạch, mô hình về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm... Ngoài ra, đơn vị này cũng đã tổ chức cấp phát 22.000 tờ rơi tuyên truyền về tệ nạn mại dâm; phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa treo các pa nô tuyên truyền phòng chống tệ nạn mại dâm ở nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố.

Không những tuyên truyền tốt công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, sở cũng đã tổ chức 50 lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy, tệ nạn mại dâm cho 3.190 cán bộ thôn xóm và người dân tại 15 huyện.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH cũng đã phối hợp với Sở GD&ĐT, Ban Chấp hành Đoàn khối cơ quan tỉnh tổ chức 22 cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội bằng hình thức sân khấu hóa tại các trường THPT, Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề... cho hơn 30.000 học sinh, sinh viên và hơn 1.500 cán bộ, giáo viên tham dự...

 

Đồng thời, phối hợp với các huyện tập huấn, hướng dẫn cho chủ cơ sở kinh doanh, quản lý, nhân viên tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm bao gồm nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, massage; cán bộ thôn, bản; công nhân tại các khu công nghiệp, các nhà máy.

Ngoài ra, các Sở TT&TT, Sở GD&ĐT, Sở Tư pháp, Sở VHTT&DL... cùng các cấp, các ngành cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, lồng ghép trong nhiều chương trình thực tế để tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm ở cấp cơ sở.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT đã tổ chức mít tinh phòng, chống tệ nạn xã hội cho hơn 726.000 học sinh và 52.421 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 503 hội nghị, tuyên truyền, tập huấn cho 8.322 lượt người về tệ nạn mại dâm.

Việc tuyên truyền, giáo dục phòng chống tệ nạn mại dâm được lồng ghép đến các cấp cơ sở.

Khởi tố 6 vụ, bắt 20 đối tượng

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong vòng 11 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an các cấp đã bắt, xử lý 6 vụ liên quan đến hoạt động mại dâm, bắt giữ 20 đối tượng là chủ chứa, môi giới mại dâm, gái mại dâm, người mua dâm. Khởi tố 6 vụ, 6 bị can về hành vi chứa chấp, môi giới mại dâm, xử lý hành chính 14 đối tượng mua, bán dâm.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính luôn được Đội kiểm tra liên ngành 178, Sở VHTT&DL, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, massage...

Với việc các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và các ngành chức năng trong tỉnh Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm trong cộng đồng, nên không để xảy ra tình trạng phức tạp về tệ nạn này trên địa bàn.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc theo dõi, đấu tranh, xử lý vi phạm về tệ nạn xã hội mại dâm được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ và thường xuyên hơn.

Trần Nghị
Chủ đề :

thanh hóa

giáo dục

 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Yên Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

 
 
Hà Tĩnh: Thôn Hợp Sơn ra sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Cán bộ và nhân dân thôn Hợp Sơn, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và hứa hẹn sẽ về đích trong thời gian sớm nhất.

 
 
Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An
icon

Mặc dù trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, thiên tai nhưng Nghệ An đã nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

 
 
Nghệ An: Phấn đấu năm 2022 có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Trong năm 2022, tỉnh Nghệ An phấn đấu sẽ có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh 310/411 xã và có thêm 2 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới.

 
 
Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Trong năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 140 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 
 
Quảng Nam: Đi lên từ gian khó, Phước Xuân đã về đích nông thôn mới
icon

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã miền núi Phước Xuân (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã xuất sắc “cán đích” nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện.

 
Hà Tĩnh: Xã miền núi Vũ Quang “chạm đích” nông thôn mới nâng cao
icon

Là một xã miền núi của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), sau khi về đích NTM năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Hương không ngừng phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay đã chạm đích 7/7 tiêu chí.

 
Nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”
icon

Ngày 15/12/2021, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giai đoạn 2016 - 2021.

 
Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý
icon

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

 
Đắk Lắk: Bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa
icon

Nhằm từng bước xóa khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Đắk Lắk đã bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa cho một số huyện.