Thanh Hóa: Khuyến khích tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020

Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà trong giai đoạn 2016-2020.

Tỉnh Thanh Hóa khuyến khích việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xây dựng vùng thâm canh lúa hiệu quả cao tại miền núi

Qua đó việc xây dựng, thực hiện các dự án, quy hoạch vùng và các mô hình được UBND tỉnh Thanh Hóa tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí và xây dựng các cơ sở hạ tầng để phục vụ việc phát triển ngành nông nghiệp.

Việc tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp trong đó có việc hỗ trợ xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các xã miền núi.

Các xã được hỗ trợ thuộc các huyện miền núi và các xã miền núi thuộc các huyện đồng bằng có diện tích đất 2 vụ từ 50 ha trở lên, đất ở khu vực được quy hoạch ổn định, không nằm trong vùng quy hoạch khu công nghiệp, đô thị. Đất được quy hoạch phải có năng suất bình quân 3 năm gần nhất đạt 55 tạ/ha ở vụ xuân và 50 tạ/ha ở vụ mùa trở lên.

Vùng được chọn thâm canh lúa là những địa phương có truyền thống, tích cực chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp; nông dân có trình độ thâm canh khá; cấp ủy, chính quyền có kinh nghiệm và quyết tâm trong điều hành chỉ đạo sản xuất lúa. Cũng như có đăng ký thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và được UBND tỉnh chấp thuận.

Khi được UBND tỉnh chấp thuận vùng thâm canh lúa sẽ được hỗ trợ hệ thống kênh mương nội đồng, hỗ trợ kiên cố hóa giao thông nội đồng, hỗ trợ mua máy cấy, máy thu hoạch lúa.

Phát triển sản xuất rau an toàn tập trung

Đối với việc sản xuất rau an toàn tập trung chuyên canh hỗ trợ các tổ chức (doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác) trang trại, hộ gia đình, cá nhân sản xuất rau an toàn quy mô từ 3 ha tập trung trở lên đối với vùng đồng bằng, ven biển hoặc 2 ha tập trung trở lên đối với vùng miền núi, nằm trong vùng sản xuất rau an toàn tập trung của tỉnh.

Nếu như đăng ký sản xuất rau an toàn với các điều kiện như đầu tư dự án đầu tư phát triển rau an toàn và đăng ký tiến độ triển khai dự án được UBND huyện, thị, thành phố chấp thuận; phải đảm bảo hạ tầng sản xuất rau an toàn; đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn; có hợp đồng hoặc phương án tiêu thụ sản phẩm cho vùng sản xuất; kiểm soát chất lượng đủ tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước sẽ được hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án.

Ngoài phát triển vùng thâm canh trồng lúa ở miền núi và rau an toàn thì tỉnh Thanh Hóa còn phát triển hỗ trợ việc mua máy thu hoạch mía và hệ thống tưới mía mặt ruộng; hỗ trợ vùng thâm canh cây luồng...

 

Nhiều mô hình được hỗ trợ kinh phí để phục vụ việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Hỗ trợ sản xuất tập trung quy mô lớn, GPMB cho Doanh nghiệp

Theo đó, việc hỗ trợ (doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác) trang trại, hộ gia đình, cá nhân có dự án đầu tư thuê đất, thuê mặt nước của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh để sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn khi dự án được UBND tỉnh hoặc UBND huyện chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án cam kết phải sản xuất ít nhất 5 năm; có trụ sở hoặc chi nhánh được cấp giấy phép đăng ký sản xuất kinh doanh tại Thanh Hóa; các nhà đầu tư phải có hợp đồng thuê đất với hộ gia đình, cá nhân...

Ngoài ra, hỗ trợ UBND xã (chủ đầu tư) xây dựng hạ tầng đến chân hàng rào khu trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn xã đã được quy hoạch trong quy hoạch xã nông thôn mới...

Hỗ trợ doanh nghiệp, HTX liên kết với hộ gia đình, cá nhân để sản xuất và bao tiêu các sản phẩm cây trồng như: khoai tây, ngô ngọt, ngô bao tử, dưa bao tử, dưa xuất khẩu, ớt xuất khẩu, cà chua, hành, tỏi, rau màu...cỏ và các loại làm thức ăn chăn nuôi.

Đối với việc hỗ trợ các cây ngô ngọt, ngô bao tử, dưa bao tử, ớt xuất khẩu.... phải có tối thiểu 10ha liền vùng, liền thửa; đối với các loại cây cà chua, khoai tây, bí xanh...phải có 5 ha liền vùng, liền thửa trở lên.

Về hình thức tổ chức sản xuất phải có hợp đồng liên kết sản xuất hoặc hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa hộ gia đình, cá nhân và HTX hoặc doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp có dự án đầu tư chế biến nông, lâm, thủy sản; các cơ sở giết mổ tập trung; các cơ sở sản xuất con giống trên địa bàn tỉnh được bàn giao mặt bằng sạch để xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị, nhà kho, hệ thống bể...

Để được hỗ trợ về mặt bằng các dự án thực hiện phải được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, mặt bằng phải phù hợp với đất cấp huyện được UBND tỉnh phê duyệt.

UBND tỉnh cũng bố trí 100% kinh phí để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp để xây dựng cơ sở, nhà xưởng...

Trong đó, việc thực hiện đề án khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa được thực hiện trong vòng 5 năm với nguồn kinh phí từ nguồn sự nghiệp kinh tế phân bổ hàng năm của ngân sách tỉnh.
Trần Nghị
Chủ đề :
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…