Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc Mông

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc Mông, góp phần giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới.

Đồng bào dân tộc Mông trên tuyến biên giới của tỉnh Thanh Hóa hiện có 3.163 hộ, với trên 17.000 nhân khẩu, cư trú tại 44 bản biên giới của 8 xã, thuộc 2 huyện Mường Lát, Quan Sơn và 2 bản nội địa ở huyện Quan Hóa.

Phần lớn đồng bào Mông ở đây di cư từ các tỉnh phía Bắc vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Trình độ dân trí còn hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn.

Lợi dụng những đặc điểm trên, các thế lực thù địch luôn tìm cách móc nối, lôi kéo đồng bào theo phỉ, tuyên truyền thành lập “nước Mông tự trị”, du canh du cư, truyền đạo trái pháp luật, theo đó, tội phạm ma túy cũng gia tăng.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án “Tăng cường đảm bảo an ninh biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo".

Để thực hiện Đề án có hiệu quả, đi vào cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, Bộ đội biên phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai nội dung của Đề án đến các sở, ngành và 5 huyện biên giới.

 

Trên cơ sở đó, các huyện biên giới thành lập ban chỉ đạo, tổ chức thực hiện mục tiêu Đề án theo tình hình thực tế tại địa phương; chủ động làm tốt công tác nắm, xử lý, dự báo sớm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh, không để xảy ra điểm nóng, hạn chế hoạt động di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật ở khu vực biên giới, đặc biệt là vùng người Mông ở Mường Lát.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, nhất là Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”, đồng thời nói rõ cho bà con hiểu âm mưu, phương thức, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch để mọi người nâng cao cảnh giác.

Tính đến nay, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã tổ chức tuyên truyền được 145 buổi ở 28 bản cho trên 78.000 lượt người nghe, trong đó, tuyên truyền cá biệt cho 2.010 lượt cá nhân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Thành lập các đội liên ngành tại 28 bản người Mông trọng điểm; Mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ cho đội ngũ công an viên của 16 xã biên giới và xã vùng đệm Mường Lý.

Cùng với đó, nhiều năm qua, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã thực hiện “4 cùng, 4 bám” để giúp dân phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, đồng bào luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực giúp đỡ Bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...