Thanh Hóa: Bản NTM đầu tiên của huyện biên giới Mường Lát

Đời sống nhân dân được nâng cao, đường xá đi lại thuận tiện, cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang, thu nhập bình quân của nhân dân được nâng lên sau khi bản về đích NTM.

Bản Sáng là bản đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa)

Đó là bản Sáng, xã Quang Chiểu, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) nằm bên dòng suối Xim và chạy dọc theo những con đường nhựa phẳng lỳ thuộc tuyến tỉnh lộ 521E, nằm cách trung tâm huyện Mường Lát khoảng 25km với dân số nơi đây 99% là người dân tộc Thái.

Đến với bản Sáng chúng ta không khỏi ngỡ ngàng khi 2 bên đường là những ngôi nhà xây kiên cố, những ngôi nhà sàn dựng san sát nhau, 2 bên đường là những pano các mục tiêu về xây dựng NTM, những cánh rừng xanh mướt.

Bản Sáng là bản đầu tiên về đích NTM của huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) năm 2014, sau nhiều cố gắng, nỗ lực, chung sức, chung lòng thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM. Hiện nay những con đường bê tông thay thế cho những con đường đất gồ ghề trước kia chạy đến từng ngõ ngách, từng nhà dân trong bản.

Anh Lương Phúc Thẩm-Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Sáng

Anh Lương Phúc Thẩm-Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Sáng cho hay, “Hiện nay toàn bản có 75 hộ, 355 nhân khẩu với 99% là người dân tộc Thái. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân trong bản tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống chung tay xây dựng NTM và đưa bản hoàn thành các mục tiêu đề ra để bản Sáng là bản đầu tiên về đích NTM của huyện”.

Năm 2012 khi được chọn là bản điểm của huyện để xây dựng NTM nơi đây còn có quá nhiều khó khăn và bỡ ngỡ khi phong tục lạc hậu còn ăn sâu, cố hữu trong nhân dân, đường xá đi lại khó khăn, khoa học kỹ thuật chưa được áp dụng, nhân dân chưa đồng tình, thu nhập bình quân thấp, đa số các hộ dân đói nghèo, tỷ lệ mù chữ cao.

 

Tuy xuất phát thấp nhưng được sự quan tâm của các cấp, tuyên truyền, vận động nhân dân và được sự nhất trí, ủng hộ, hưởng ứng chung tay của dân bản từng bước đặt nền móng đầu tiên xây dựng NTM. Sau 2 năm nỗ lực của chính quyền và nhân dân bản Sáng đã cán đích với việc hoàn thành 14/14 tiêu chí của NTM và được công nhận bản đạt chuẩn NTM vào năm 2014.

Kể từ khi đạt chuẩn NTM tỷ lệ hộ nghèo bản Sáng giảm xuống còn 1 hộ, không có hộ đói, người dân áp dụng khoa học vào sản xuất lúa lai, dưa hấu, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển rừng sản xuất từ cây xoan, lát... Bên cạnh đó, thu nhập bình quân hàng năm tăng từ 10-13 triệu đồng lên 19-21 triệu đồng/1 người/năm; tỷ lệ học sinh bỏ học không còn, xóa mù chữ cho người dân, đường bê tông hóa trong bản đạt 90%, điện chiếu sáng 100%, đời sống nhân dân được nâng cao, an ninh- trật tự ổn định, bản không có người nghiện ma túy.

Hiện nay bản Sáng đang phấn đấu xây dựng bản kiểu mẫu

Nói về đời sống sau khi bản về đích NTM, ông Vi Văn Thường (53 tuổi) cho biết: “Nhân dân phấn khởi lắm, đời sống được nâng lên rõ rệt, nhiều dịch vụ xã hội người dân được thụ hưởng, đường xá đi lại thuận tiện hơn, việc giao thương với các địa phương khác dễ dàng hơn, thu nhập cũng tăng lên, đất rừng sản xuất nhà ai cũng được giao rừng để phát triển kinh tế...”.

Ông Hà Văn Hoàn, Chủ tịch xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết: “Được sự hỗ trợ của nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp và sự đồng lòng của nhân dân bản Sáng đã đạt được nhiều thành tựu vươn lên từ 1 bản khó khăn để hoàn thành các tiêu chí về NTM cũng như được công nhận bản đạt chuẩn NTM vào năm 2014. Đây là bản đi đầu trong huyện Mường Lát về NTM và đang tiếp tục xây dựng bản Sáng là bản kiểu mẫu”.

Được biết, xã Quang Chiểu có 13 bản thì có 6 bản giáp biên giới Lào với 1.200 hộ dân, 5.000 nhân khẩu của 4 dân tộc anh em sinh sống là Thái, Mông, Dao và Kinh.

Trần Nghị
Chủ đề :

thanh hóa

 
List comment
 
 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
 
Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam
icon

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá lóc, cá trê, cá bớp.

 
 
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.

 
 
Đề xuất mới về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP
icon

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

 
 
Kinh tế biển đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang
icon

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW hội chẩn Telehealth cho những ca khó ở tuyến dưới
icon

Ngay trong buổi hội chẩn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 6 bệnh viện tuyến dưới về nhiều ca bệnh khó, lần đầu tiên gặp ở cơ sở.

 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới.