Thành công của chàng trai khuyết tật đầy nghị lực

Nhờ đôi bàn tay tài hoa, thông minh và không ngừng sáng tạo, anh Lê Tiến Vỹ ( xã Điện Phong, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) là một người khuyết tật đầy nghị lực gây dựng nên thương hiệu chạm khắc gỗ Lạc Việt và nhận các em mồ côi vào dạy nghề.

Duyên đến từ nghề điêu khắc gỗ

Lần đầu tiên gặp Vỹ, nhìn dáng đi cà thọt không ai nghĩ anh là một “nghệ nhân” điêu khắc gỗ có tiếng ở vùng đất Gò Nổi. Và càng không tưởng khi một cậu bé bại liệt từ thuở lên 4, sau bao năm trời dày công khổ luyện lại trở thành ông chủ của một trong những trung tâm điêu khắc gỗ trứ danh xứ Quảng.

Nhớ lại tuổi thơ bất hạnh của mình, Vỹ lắng lòng kể: “Cơn sốt bại liệt đã vĩnh viễn cướp đi đôi chân của tôi từ hồi còn rất nhỏ. Lớn lên trong niềm tủi hổ với đôi chân không lành lặn, teo tóp. Sự chế giễu của bạn bè khiến tôi càng mặc cảm hơn và cứ nghĩ cuộc đời mình hết kiếp này phải dựa dẫm mẹ cha. Đó là khoảng thời gian hết sức cùng cực của một đứa trẻ đang còn tuổi ăn, tuổi học như tôi”.

Anh Lê Tiến Vỹ đang dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho các em mồ côi

Học hết cấp 2, Vỹ quyết định xin nghỉ bởi trường cách xa nhà cả chục cây số, trong khi sức khỏe ngày một biến chứng, lết đôi chân khiếm khuyết cuốc bộ từ nhà đến trường cũng mất cả buổi trời.

Lông bông nay đây mai đó kiếm việc làm thêm được hai ba năm, trong một lần tình cờ rong ruổi ngang qua cơ sở điêu khắc gỗ Âu Lạc, thấy người ta say sưa đục đẽo những phôi gỗ khắc họa hình hài của những phật bà, cây, lá…Vỹ đã đắm đuối dõi mắt và bày tỏ thích thú.

“Khi thấy tôi mê mẩn với công việc chạm khắc gỗ, chủ xưởng đã ngỏ ý muốn nhận tôi vào học nghề. Nhận thấy công việc này không phải di chuyển, chỉ cần sáng trí, khéo léo một tí là có thể học được nên tôi hạ quyết tâm mỗi ngày 2 buổi theo mấy chú, mấy anh ở đó học nghề”, Vỹ nhớ lại.

Chỉ chưa đầy 2 năm sau, Vỹ đã thuần thục nghề và là tay chạm khắc gỗ “chắc” nhất của Âu Lạc.

 

Đến với nghệ thuật điêu khắc gỗ như một cái duyên, ban đầu Lê Tiến Vỹ chỉ suy nghĩ đơn giản tìm kiếm một cái nghề nuôi sống bản thân, phụ giúp ba mẹ nuôi các em và thỏa niềm đam mê với nghề. Tuy nhiên khi cuộc sống dần ổn định, miếng ăn không còn phải chạy vạy từng bữa, Vỹ đã đưa ra một quyết định táo bạo khiến nhiều người ngỡ ngàng bằng việc xây dựng một trung tâm điêu khắc gỗ do mình làm chủ và trung tâm gỗ nghệ thuật Lạc Việt ra đời từ đó.

“Năm 2009, trong một lần tham dự triển lãm điêu khắc gỗ ở Hội An, sản phẩm của tôi may mắn được một công ty ngoài Hà Nội để mắt và đặt mua với giá 80 triệu đồng. Cầm trên tay số tiền lớn mà chưa bao giờ dám mơ tới, tôi lập tức bắt tay vào thực hiện dự định nung nấu từ bấy lâu. Việc thành lập trung tâm là ước nguyện mà tôi muốn xây dựng với 2 mục đích: thứ nhất là phát triển nghề và thứ hai là giải quyết công ăn việc làm cho một số lao động địa phương. Sau 5 năm hoạt động, trung tâm đã từng bước vào guồng và bắt đầu ăn nên làm ra”, Vỹ hồ hởi chia sẻ.

Cưu mang các em kém may mắn

Hàng chục thanh thiếu niên đã và đang học nghề, làm việc tại trung tâm Lạc Việt hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn phải rời ghế nhà trường sớm, có em sớm phải mồ côi cha mẹ, không được bảo ban chăm sóc nên lêu lổng theo bạn bè. Tất cả được Vỹ thu nạp và truyền nghề miễn phí.

Chính tình thương của Vỹ đã “kéo” được các em về với mình, giúp các em có được cái nghề để nuôi bản thân, giúp ích cho gia đình và xã hội. Em Dương Hiển Đông (19 tuổi), một trong 17 thợ đang làm việc tại trung tâm của Vỹ, xúc động nói: “Ngày trước em nghiện game và nghỉ học giữa chừng. Theo chúng bạn quậy phá xóm làng một thời gian thì được anh Vỹ khuyên nhủ, dẫn về đây dạy nghề. 2 năm học nghề do anh truyền dạy, em đã có thể chạm những sản phẩm đơn giản như: lá, hoa, chữ thập. Bây giờ mỗi tháng thu nhập của em cũng đủ nuôi bản thân và phụ giúp mẹ nuôi đứa em còn đang học.”

Trong năm 2014 này, Vỹ đang tất bật thu hồi vốn từ những sản phẩm xuất đi dịp cuối năm để mở thêm một trung tâm điêu khắc gỗ ở TP. Đà Nẵng. “Đến khi hoàn thành mục tiêu đề ra, tôi nghĩ thị trường phân phối sản phẩm điêu khắc gỗ Lạc Việt sẽ không chỉ eo hẹp trên địa bàn Quảng Nam mà nó sẽ ngày một vươn ra các tỉnh lân cận, thậm chí toàn quốc” – Vỹ tự tin.

Anh Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đoàn xã Điện Phong, nhận xét: “Rất nhiều thanh thiếu niên hư hỏng đã được Vỹ thu nhận và đào tạo nghề, giúp các em có việc làm nuôi sống bản thân. Mặc dù bị khuyết tật nhưng Vỹ đã chứng minh cho mọi người thấy anh khuyết tật nhưng không khuyết tài”.

Sỹ Đồng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.