Thanh Chương (Nghệ An): Đào tạo nghề cho hơn 4.500 người trong năm 2017

Trong năm 2017, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương (Nghệ An) phối hợp với các đơn vị liên quan đào tạo cho 4.612 người, giải quyết việc làm mới cho 3.086 lao động.

Nhà máy may xuất khẩu Venture tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương thu hút hàng ngàn lao động địa phương. (Ảnh. BNA)

Huyện Thanh Chương ở phía Tây Nam tỉnh Nghệ An, phía bắc giáp huyện Đô Lương và huyện Anh Sơn; phía nam giáp tỉnh Hà Tĩnh; phía đông giáp huyện Nam Đàn; phía tây và tây nam giáp huyện Anh Sơn và tỉnh Bôlykhămxay (nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào) với đường biên giới quốc gia dài 53 km và cách thành phố Vinh khoảng 50 km.

Là địa bàn rộng, có dân số động nên nhu cầu học nghề, đào tạo việc làm để giải quyết công việc người lao động luôn được các Ban, ngành chức năng của địa phương chú trọng.

Trong năm qua, UBND huyện Thanh Chương tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đào tạo nghề, gắn với tổ chức giải quyết việc làm góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020", Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tích cực tuyên tuyền thông tin về thị trường lao động trong nước, phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội giới thiệu các công ty, doanh nghiệp có chức năng tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...

Từ đầu năm 2017 đến nay, đã tổ chức đào tạo nghề cho 4.612 lao động, đạt 102,5%; giải quyết việc làm mới 3.086 lao động, đạt 102,9%, trong đó xuất khẩu lao động 1.083 người, đạt 108,3% kế hoạch năm.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Đặng Văn Lập – Trưởng phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện Thanh Chương cho biết: Số lao động chủ yếu được đào tạo nghề tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên của huyện. Bên cạnh đó, thông qua các trung tâm khuyến nông, khuyến ngư để liên kết đào tạo nghề như: May mặc, chăn nuôi, phòng bệnh gia súc, gia cầm, nghề thêu dệt thổ cẩm… mang lại hiệu quả cao; giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

“Trong năm qua, địa phương tiếp tục thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo cho các đơn vị liên kết đào tạo nghề và giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống” – Ông Trình Văn Nhã – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết.

Được biết, đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ là đề án được ưu tiên về vốn đầu tư, với tổng kinh phí gần 26 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, Nghệ An được phê duyệt theo lộ trình đến năm 2020 là hơn 800 tỷ đồng. Triển khai từ tháng 10/2010 đến nay tuy chưa lâu nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến huyện, xã, sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể nên đã có những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Để triển khai đào tạo nghề cho lao động nông thôn, toàn tỉnh Nghệ An đã huy động gần 50 cơ sở đào tạo nghề bao gồm các trường dạy nghề công lập, các trung tâm dạy nghề của huyện và các cơ sở ngoài công lập. Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được xây dựng với mục tiêu dạy nghề cho lao động để phát triển, khôi phục lại nghề tiểu thủ công nghiệp, làng nghề.

Đề án đã góp phần nâng cao chất lượng tay nghề cho lao động nông thôn, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức xã đủ tiêu chuẩn phục vụ cho công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn; tạo việc làm, chuyển nghề, tăng thu nhập cho nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít tồn tại, khó khăn như: Tỷ lệ chưa qua đào tạo trong lao động nông thôn còn cao, tập trung vào người nghèo, vùng núi cao, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển.

Không phải tất cả các lớp mở ra đều thật sự hiệu quả, nhiều người học xong không có điều kiện áp dụng vào thực tế. Việc mở các lớp và vận động người dân theo học cũng gặp không ít khó khăn. Có những cơ sở đào tạo chưa phát huy được chức năng, nhiệm vụ của mình. Do đó việc nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo và đẩy mạnh đầu ta cho người học là vấn đề cần đặc biệt chú trọng hiện nay.

 
Việt Hòa
Chủ đề :
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…