Thái Nguyên phấn đấu thực hiện tốt công tác quản lý về việc làm, ATVSLĐ

Theo ông Bùi Tuấn Thịnh, Giám đốc Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Thái Nguyên, năm 2017, toàn tỉnh đã tạo việc làm tăng thêm cho 17.518 người, đạt 116,8% kế hoạch...

Trong đó số người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là 1.000 người, đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 62%.

Để đạt được kết quả đó, ông Thịnh cho hay, Sở đã bám sát đường lối, chính sách của Đảng, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội  và của tỉnh, tích cực chủ động phối hợp với các cấp, ngành thúc đẩy mạnh các hoạt động nhằm tạo việc làm tăng thêm. Trong năm, Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch về việc phân bổ hạn mức vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm và giao chỉ tiêu kế hoạch tạo việc làm tăng thêm, cũng như triển khai thu thập, tổng hợp thông tin thị trường lao động tỉnh; tổ chức Ngày hội việc làm, giới thiệu các doanh nghiệp về tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại địa phương thuộc tỉnh, hướng dẫn 34 lao động làm các thủ tục cần thiết để đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Thái Nguyên phấn đấu thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực việc làm, an toàn lao động.

Xây dựng văn bản hướng dẫn nghiệp vụ về thủ tục báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh Thái Nguyên qua mạng thông tin điện tử. Ban hành văn bản chấp thuận cho phép 75 doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài; cấp giấy phép lao động cho 135 người nước ngoài đang làm việc tại các doanh  nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có 89 trường hợp cấp lại.

Tổ chức thành công Lễ phát động hướng ứng Tháng hành động về an toàn – vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017 tỉnh Thái Nguyên. Tại Lễ phát động đã khen thưởng cho 28 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn – vệ sinh lao động năm 2016.

Trình UBND tỉnh kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia về An toàn – Vệ sinh lao động năm 2017, kế hoạch triển khai  thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2017 – 2020.

 

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện việc tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh về quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với 13 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp từ Sở Giáo dục và đào tạo về Sở Lao động – Thương binh và xã hội theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội  từ ngày 1/3/2017, đến nay có 61 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có 12 trường cao đẳng, 12 trường trung cấp, 14 trung tâm giáo dục nghề nghiệp.

Hướng dẫn các trường cao đẳng nghề, cao đẳng, trung cấp nghề… trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và các văn bản hướng dẫn của Trung ương. Thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp cho 11 cơ sở. Xây dựng dự thảo quyết định ban hành danh mục ngành, nghề đào tạo cấp 4 trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, phục vụ các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 – 2020. Kiểm tra, rà soát hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký chuyển đổi và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho các trường trung cấp, trung tâm, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, toàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo được 36.676 người.

Cũng theo Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Thái Nguyên, năm 2018, tỉnh đề ra nhiều mục tiêu như tạo việc làm tăng thêm cho 15.000 người, trong đó xuất khẩu lao động 1.000 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%; thực hiện tốt công tác về quản lý nhà nước về các lĩnh vực lao động, việc làm, an toàn lao động… góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tranh chấp lao động trong các doanh nghiệp; tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn – vệ sinh lao động lần thứ 2. Đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp và cao đẳng trên địa bàn tỉnh 4.000 chỉ tiêu, trình sộ sơ cấp và thường xuyên 26.000 chỉ tiêu…

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...