Thái Bình: sớm hoàn thành quy hoạch chợ đầu mối thực phẩm an toàn

Có thể nói, bảo vệ quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần được tăng cường, là trách nhiệm của toàn xã hội.

Nhận thức được điều này, thời gian qua, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thái Bình đã và đang rất nỗ lực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian qua, với chức năng nhiệm vụ được giao, Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình đã chủ động, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành các đơn vị trong ngành, các cấp chính quyền cơ sở; đẩy mạnh, đa dạng hóa các hoạt động thông tin truyền thông, thông tin cảnh báo mối nguy về ATTP cho người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổ chức các buổi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân

Cùng với đó là phát tờ rơi, băng rôn khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động xuống đến các xã trọng điểm, trục đường chính trên địa bàn toàn tỉnh về điều kiện bảo đảm ATTP; cách lựa chọn, nhận diện thực phẩm an toàn; những hành vi bị cấm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người sản xuất cũng như người tiêu dùng thực phẩm.

Thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Hưng tổ chức 22 buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP cho 10.000 học sinh tiểu học trên địa bàn huyện; Phối hợp với Hội nông dân tỉnh, hội nông dân huyện Quỳnh Phụ, Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Thái Thụy tổ chức 5 cuộc thi tìm hiểu văn bản pháp luật, kiến thức về ATTP cho hàng nghìn hội viên.

Đồng thời phổ biến các qui định của pháp luật và kiến thức đảm bảo ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, chú trọng công tác hậu kiểm chất lượng ATTP của các sản phẩm thực phẩm, đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm hành chính về công tác ATTP trên địa bàn tỉnh...

Ở một diễn biến khác, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh bảo đảm ATTP còn là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với quốc tế; Phải phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Trung ương ban hành thể chế, chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn, còn địa phương trực tiếp quản lý, thanh tra, kiểm tra, chủ động điều phối nguồn lực; tăng kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước kết hợp với đẩy mạnh xã hội hóa bằng hình thức phù hợp; cả Trung ương và địa phương phải dành nguồn lực, trang bị phương tiện cần thiết cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP.

 

Năm 2020, cần có một bước chuyển thực chất và rõ nét hơn nữa về công tác ATTP ở tất cả các cấp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 để thúc đẩy quản lý theo chuỗi, thiết lập hệ thống kiểm soát ngẫu nhiên đối với các doanh nghiệp thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc, xác định mức độ ATTP.

Thời gian tới các bộ, cơ quan, UBND các cấp theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ: Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có đánh giá, tổng kết, đề xuất sửa đổi các nội dung cần thiết sửa đổi trong Luật ATTP; tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế và đề xuất mô hình tổ chức quản lý ATTP phù hợp tại các địa phương.

Sớm hoàn thành quy hoạch các vùng sản xuất, phát triển nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, thúc đẩy áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến; khẩn trương hoàn thiện đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Cùng với đó, tiếp tục truyền thông đầy đủ về quy trình quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.

Đẩy nhanh việc rà soát, loại bỏ khỏi danh mục được phép sử dụng những hoạt chất, thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm an toàn, độc hại với sức khỏe và môi trường; Đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; quản lý chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm...

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...