Tam Đường Lai Châu đưa quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế

Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã triển khai hiệu quả việc thực hiện môi trường Bệnh viện không khói thuốc với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng và của người lao động

Ảnh minh hoạ.

Theo Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá Quốc gia việc duy trì môi trường không thuốc lá, thuốc lào còn giúp cho người bệnh được hít thở không khí trong sạch, sức khỏe chung được tăng cường và hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn. Ngoài ra, việc xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc còn nhằm giảm bớt chi phí của bệnh viện và người bệnh, giảm chi phí cá nhân, gia đình, xã hội. Thầy thuốc là những người luôn nhận được sự kính trọng từ cộng đồng, do vậy trước tiên thầy thuốc cần phải là tấm gương không hút thuốc cho người bệnh và cộng đồng về việc giữ gìn sức khỏe và duy trì những lối sống lành mạnh.

Một cơ sở y tế hoàn toàn không thuốc lá, thuốc lào là toàn bộ các khu vực khám, chữa bệnh, khu vực làm việc của cán bộ nhân viên, khu vực điều trị của bệnh nhân, khuôn viên, hành lang, cổng ra vào đều không có người hút thuốc và người kinh doanh các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào.

Một cơ sở y tế không thuốc lá, thuốc lào không phải là chống lại người hút thuốc. Những quy định cấm hay hạn chế việc hút thuốc tại các cơ sở y tế nhằm hỗ trợ cho những người có quyết tâm bỏ thuốc, thúc đẩy động cơ và tạo môi trường thuận lợi hơn để bỏ thuốc và sẽ không kích thích nhu cầu sử dụng thuốc lá, thuốc lào ở những người chưa hút.

Hiện nay, việc hút thuốc lá tại nơi công cộng, đặc biệt trong các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị là hành vi thiếu văn minh, lịch sự. Bởi hút thuốc lá không chỉ gây hại tới sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người xung quanh. Tuy nhiên, vẫn có những người thiếu ý thức hút thuốc ở nơi... cấm hút thuốc.

Chính vì vậy, nhiều cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền nhằm tuyên truyền, vận động 100% CNVCLĐ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị. Mặc dù, có những biện pháp mạnh tay như xử phạt để ngăn việc hút thuốc lá không đúng nơi quy định song vẫn cần những đẩy mạnh tuyên truyền, và cung cấp thông tin tới từng CNVCLĐ trong ngành và nhân dân biết để thực hiện.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Hương – Giám đốc trung tâm y tế huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu, Có sức khỏe tốt mới có tinh thần tốt, cán bộ y tế sẽ làm việc hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho công tác khám chữa bệnh.

 

Để thực thi nghiêm luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trên địa bàn huyện và tại nơi làm việc, Trung tâm y tế huyện Tam Đường đưa hẳn nội quy về quy định cấm hút thuốc lá.

Theo đó, tất cả các cạn bộ, công chức, viên chức, đối tác, khách đến liên hệ làm việc, khách thăm quan, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại trung tâm y tế huyện phải thực hiện cấm hút thuốc trong nhà và trong phạm vi khuôn viên trung tâm y tế, cấm bán thuốc trong trung tâm y tế.

Theo đó, các hình thức xử phạt cũng được Trung tâm y tế huyện Tam Đường đưa ra theo điều 23 Nghị định 176/2013. Đối với cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị hút thuốc vi phạm 1 lần sẽ bị nhắc nhở trực tiếp lần thứ hai phạt 100 nghìn đông,f lần thứ 3 phát 300 nghìn đồng, hạ bậc thu đua nếu tiếp tục vi phạm Hội đồng thi đua xem xét quyết định hình thức xử lý vi phạm với mức độ cao hơn.

Đối với bệnh nhân và gia đình bệnh nhân nếu hút thuốc trong trung tâm y tế lần đầu nhắc nhở, lần thứ hai phải 100 nghìn đồng, từ lần thứ 3 trở đi phát hiện sẽ bị phạt 300 nghìn đồng/lần.

Với đối tác nếu đến làm việc tại đơn vị vi phạm hút thuốc lá lần 1 sẽ nhắc nhở trực tiếp, hút thuốc lá lần hai sẽ hủy hợp đồng. Tương tự với người đến liên hệ làm việc nếu hút thuốc lần thứ 2 sẽ hủy không làm việc với khách.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được Trung tâm y tế huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng. Ngoài việc tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan; cán bộ, y bác sĩ còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người bệnh và người nhà bệnh nhân những quy định về không hút thuốc lá tại bệnh viện, để môi trường bệnh viên luôn được trong lành.

Thông qua tuyên truyền, nhiều người bệnh và người nhà tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá tại bệnh viện và nơi công cộng. Với việc triển khai và thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá; sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trung tâm y tế huyện Tam Đường thực sự trở thành điểm sáng trong xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.