Tam Đường: Chung tay bảo vệ môi trường

Những năm qua tiêu chí môi trường luôn được huyện Tam Đường, Lai Châu quan tâm triển khai thực hiện. Hàng năm, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác vệ sinh môi trường.

Xác định môi trường là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua huyện Tam Đường không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường mà còn tập trung các nguồn lực về kinh phí hỗ trợ người dân đẩy nhanh tiến độ.

Về xã Bản Bo, huyện Tam Đường những ngày đầu tháng 5, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là những tuyến đường bê tông trải dài phong quang sạch đẹp, những ngôi nhà mái ngói ẩn hiện bên những đồi chè, nương ngô xanh mướt. Tiếng cười nói của bà con rủ nhau ra đồng chăm sóc lúa vang rộn. Trong câu chuyện với đồng chí Nguyễn Xuân Hoàn – Bí thư Đảng ủy xã chúng tôi được biết, những năm trước, công tác vệ sinh môi trường ở xã còn tồn tại nhiều bất cập, nổi bật là tập quán thả rông gia súc, thói quen sinh hoạt, ăn ở chưa hợp vệ sinh của người dân như: Làm chuồng gia súc liền kề với nhà ở, không có hoặc có nhà tiêu nhưng không đúng quy cách và đảm bảo vệ sinh; vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi... gây nhiều khó khăn cho xã khi triển khai thực hiện tiêu chí môi trường.

Tam Đường: Chung tay bảo vệ môi trường - ảnh 1

Từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng chuồng trại nhiều hộ dân ở xã Bình Lư đã có điều kiện đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố.

Trước thực trạng đó, xã đã phát động ngày thứ 7 hàng tuần là ngày tổng vệ sinh môi trường. Theo đó, bà con các bản chung tay vệ sinh đường làng ngõ bản, nhà ở của gia đình mình sạch sẽ. Cùng với đó, xã vận động bà con đưa chuồng trại ra xa khu nhà ở, được UBND huyện hỗ trợ 30 hộ nghèo trong xã làm chuồng chăn nuôi (trị giá 3 triệu đồng/chuồng), bà con đã giúp nhau công lao động, vật liệu làm chuồng trại xa khu dân cư. Góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải gia súc gây ra.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua tiêu chí môi trường luôn được huyện Tam Đường qua tâm triển khai thực hiện. Hàng năm, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác vệ sinh môi trường và coi đây là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân thay đổi nhận thức, thói quen được cấp ủy chính quyền các cấp xác định là một trong những giải pháp mấu chốt đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để người dân học tập làm theo. Những cán bộ không chấp hành sẽ bị nhắc nhở, xử lý. Cùng với đó, thông qua các buổi họp thôn, bản, đến từng nhà vận động, phổ biến kiến thức, kỹ năng, sự cần thiết làm nhà vệ sinh, Nhân dân đã nhận thức rõ việc làm thiết thực, đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Ông Bùi Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền vận động, UBND huyện Tam Đường đã linh động các nguồn vốn từ các chính sách hỗ trợ giống, vật nuôi của nhà nước giúp các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại kiên cố. Theo đó, huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ 100 chuồng trại cho hai xã Bản Bo (30 chuồng trại) và Bình Lư (70 chuồng trại). Đồng thời cử cán bộ xuống hướng dẫn bà con kỹ thuật làm chuồng trại đảm bảo chuồng trại kiên cố, sạch đẹp. Góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng tập trung góp phần tăng đàn gia súc trên địa bàn huyện.

 

Cùng với đó, UBND huyện trích kinh phí hỗ xây 1 nắp bê tông, 2 ngăn để làm nhà vệ sinh, ưu tiên các hộ trong xã sẽ đạt chuẩn vào năm 2015, trung bình mỗi hộ 500 nghìn đồng. UBDN huyện cũng yêu cầu đội ngũ các cán bộ xã - bản, đảng viên, các chức danh xã - bản phải thực hiện xây công trình vệ sinh trước, sau đó vận động Nhân dân cùng làm. Tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn.

Tam Đường: Chung tay bảo vệ môi trường - ảnh 2

Đoàn viên thanh niên Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão; xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Anh Tòng Văn Tái ở bản Nà Hum, xã Bình Lư, huyện Tam Đường chia sẻ: “Gia đình mình có 4 con trâu, những năm trước mình trước thường nhốt dưới gầm sàn mất vệ sinh nay được cán bộ xã, huyện tuyên truyền, giải thích gia đình mình đã di dời chuồng trại ra xa khu nhà ở. Được nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng cùng với gia đình vay mượn thêm 4 triệu đồng mình đã xây dựng được chuồng trâu kiên cố thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Giờ mình không lo trâu phải chết rét hay ô nhiễm môi trường sống nữa”.

Mai Hương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.