SOM1 tiếp tục ngày làm việc thứ 8

Ngày 25/1, APEC và các tiểu ban đã tiếp tục ngày làm việc thứ 8 của mình qua hoạt động của 9 ủy ban.

Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan tiếp tục với hoạt động của 9 ủy ban, nhóm công tác và đối tác về Thương mại và Đầu tư (CTI), Kinh tế (EC), Chính sách an ninh lương thực (PPFS), Nghề cá và đại dương (OFWG), Du lịch (TWG), Điều phối về thương mại điện tử (ECSG), Kết nối chuỗi cung ứng (A2C2), Chính sách và luật cạnh tranh (CPLG) và Tiếp cận thị trường (MAG).

SOM1 tiếp tục ngày làm việc thứ 8 - ảnh 1

Ba nhóm PPFS, OFWG và MAG đã khai mạc các hoạt động đầu tiên của năm 2017 vào ngày 25/1.

Tại nhóm PPFS, các nền kinh tế đã thảo luận việc triển khai các chiến lược dài hạn, bao gồm “Khuôn khổ chiến lược APEC về phát triển bền vững thành thị - nông thôn nhằm củng cố an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng” và “Chương trình APEC về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu”. Đây là những nội dung thiết thực góp phần cụ thể hóa một trong bốn hướng ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2017 về “tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững”. Các đại biểu cũng hết sức quan tâm và đóng góp tích cực vào việc chuẩn bị nội dung Tuyên bố APEC dự kiến đưa ra tại Đối thoại cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức tại thành phố Cần Thơ tháng 8/2017.

Tại OFWG, các nền kinh tế đã trao đổi kế hoạch công tác năm 2017 và thông báo những hoạt động hợp tác liên quan đến biển và đại dương thời gian gần đây. Nhóm cũng cập nhật việc thực hiện một số sáng kiến, bao gồm nâng cao năng lực xử lý rác thải biển, xây dựng bộ công cụ đánh giá rủi ro sinh thái do tác động của biến đổi khí hậu đối với thủy sản, thu hút khu vực tư nhân tham gia bảo tồn môi trường biển bền vững, sinh kế và nghề cá bền vững...

Thành lập năm 1998, cùng thời điểm Việt Nam gia nhập APEC, nhóm MAG có nhiệm vụ thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, tập trung vào hai vấn đề rào cản thuế quan và phi thuế. Tại cuộc họp hôm nay, các thành viên đã thảo luận và đề cao những đóng góp của APEC đối với hệ thống thương mại đa phương, hội nhập khu vực, củng cố kết nối toàn diện và phát triển cơ sở hạ tầng, tăng trưởng chất lượng... Các đại biểu cũng thống nhất chương trình nghị sự cho cuộc họp tiếp theo của nhóm trong năm 2017, dự kiến diễn ra vào tháng 8, trong dịp Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp và các cuộc họp liên quan, tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự cuộc họp, đại diện của Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) cùng nhiều học giả quốc tế đã trình bày các nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu về tác động của các biện pháp phi thuế (NTMs) đối với hàng hoá công nghệ thông tin, sản phẩm nông sản.

 

Là một trong những nội dung được quan tâm hôm nay, đồng thời là sáng kiến Việt Nam đề xuất, Hội thảo “Hiện thực hoá Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP)” là cơ hội để các thành viên, các học giả chia sẻ những đánh giá về khả năng tiến tới hình thành FTAAP, các tác động có thể có và những trở ngại trong tiến trình hình thành khuôn khổ này, cùng khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc hiện thực hoá hiệp định. FTAAP chính thức được đề cập lần đầu tiên tại Tuyên bố các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC năm 2006 tại Hà Nội. Gần đây nhất, tại Hội nghị cấp cao tháng 11/2016 tại Lima, các Lãnh đạo APEC đã đưa ra Tuyên bố Lima về FTAAP, trong đó nhấn mạnh APEC đóng vai trò khởi xướng ý tưởng đối với các nội dung liên quan FTAAP, thông qua việc dẫn dắt, đóng góp về học thuật và nâng cao năng lực... nhằm từng bước hiện thực hoá FTAAP.

Trong khuôn khổ Uỷ ban EC, Nhóm bạn của Chủ tịch về Tăng cường cơ sở hạ tầng pháp lý hôm nay tập trung thảo luận các dự án nhằm củng cố nền tảng pháp lý kinh tế khu vực, bao gồm khả năng xây dựng một khuôn khổ hợp tác APEC về giải quyết tranh chấp trực tuyến đối với các giao dịch của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Cuộc họp cũng lắng nghe ý kiến đóng góp của nhiều tổ chức quốc tế liên quan, trong đó Ủy ban Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế (UNCITRAL), Ngân hàng thế giới (WB), Viện quốc tế về nhất thể hoá pháp luật tư (UNIDROIT).

Hôm nay cũng là ngày họp cuối cùng của các nhóm TWG và ECSG. Bên cạnh việc rà soát tiến độ triển khai các dự án hợp tác và đề xuất các sáng kiến mới, TWG đã tổ chức phiên thảo luận riêng để chuẩn bị cho Hội nghị bàn tròn chính sách cao cấp về du lịch bền vững, dự kiến tổ chức tại thành phố Hạ Long vào tháng 6/2017. Trong khi đó, ECSG lắng nghe báo cáo của một số nền kinh tế và các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức Xã hội Internet (ISOC) về chiều hướng phát triển của thương mại điện tử.

Cũng trong ngày hôm nay hai hội thảo của Ủy ban EC về “Sử dụng công cụ quốc tế nhằm tăng cường thực thi hợp đồng trong tài chính chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp toàn cầu (bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa - MSMEs)” và của Nhóm CPLG về “Quyền hạn điều tra của các cơ quan cạnh tranh” đã kết thúc. Các đại biểu tham dự đều đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo trong việc tăng cường chia sẻ thông tin và các điển hình khu vực trong các lĩnh vực liên quan. Kết quả cụ thể của hai hội thảo sẽ được báo cáo lên phiên họp toàn thể của EC (ngày 27/02) và CPLG (ngày 26/02) tới.

Đoàn Việt Nam hôm nay tiếp tục tạo dấu ấn với những đề xuất về Kế hoạch hành động thực hiện “Khuôn khổ chiến lược APEC về phát triển bền vững thành thị - nông thôn nhằm củng cố an ninh lương thực và tăng trưởng bền vững”, “Chương trình APEC về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu”, Tài liệu hướng dẫn của APEC về phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu, và Khuôn khổ thuận lợi thương mại điện tử xuyên biên giới.../.

M.A
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.  

 
 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

 
“Năng lượng là ngành kinh tế - kỹ thuật giữ vai trò trọng yếu và có tính tiên phong”
icon

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 
Ngoại trưởng Mỹ và Nhà Trắng ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ
icon

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. 

 
Việt Nam chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Hoa Kỳ
icon

Việt Nam mới chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Mỹ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
Quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ ngày càng lớn mạnh
icon

Mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng lớn mạnh theo thời gian thông qua các hoạt động tăng cường trao đổi chính trị, thương mại và quốc phòng.