Siêu lợi nhuận từ buôn bán thuốc lá lậu

Theo BCĐ 389 tỉnh An Giang, một trong những khó khăn trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá hiện nay chính là mức giá giữa Việt Nam- Campuchia chênh lệch rất lớn.

Theo đó, trung bình mỗi bao thuốc lá vận chuyện từ  đoạn đường từ phía Camphuchia qua biên giới  chênh lệch khoảng 200 đến 400 đồng/gói và số chênh lệch này còn tăng thêm sau khi được vận chuyển sâu vào nội địa.

Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thuốc lá lậu

Bên cạnh đó, đối tượng đầu nậu, người vận chuyển, người buôn bán thuốc lá được tổ chức rất tinh vi, hình thành các đường dây từ vận chuyển qua biên giới, vận chuyển trong nội địa, cất giấu, giao hàng cho người bán trong nội địa được điều hành rất chặt chẽ, đầu nậu dùng lợi ích kinh tế để thu hút và gắn chặt họ vào đường dây vận chuyển thuê.

Trong khi đó, phương tiện, công cụ hỗ trợ công tác chống buôn lậu còn thiếu nhất là Ca nô, máy móc, dụng cụ tác nghiệp ban đêm…

Tính từ đầu năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh An Giang liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu số lượng lớn. Đơn cử như: Ngày 26/4, Phòng Cảnh sát Kinh tế kết hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt – Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra, xe ô tô tải biển số 67C – 070.87 đã phát hiện trên xe vận chuyển 32.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, hiệu Hero, Jet, Nelson, Ram, được đựng trong 32 bao nylon màu xanh, mỏng. Tổng số thuốc lậu này trị giá khoảng trên 400 triệu đồng.

Ngày 6/5, trên tuyến quốc lộ 91 tại địa bàn TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, lực lượng Công an thành phố Long Xuyên bắt quả tang một xe ô tô loại bán tải vận chuyển 17.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu nhãn hiệu Hero, Jet và Scott.

 

Cũng tại khu vực này, ngày hôm sau Công an TP. Long Xuyên phát hiện, bắt giữ môtô biển kiểm soát 67K1 – 115.92, chạy hướng Châu Đốc – Long Xuyên, vận chuyển 1.300 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại. Đối tượng vận chuyển đã bỏ lại hàng và bỏ trốn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Khó khăn hiện nay là việc xử lý thuốc lá nhập lậu. Theo Quyết định số 20 quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài của Thủ tướng Chính phủ. Việc xác định thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, thuốc lá đảm bảo chất lượng do cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn về đánh giá chất lượng thực hiện. Thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng bị xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc hướng dẫn thẩm định thuốc lá lậu bị bắt giữ đạt hay không đạt chất lượng cần cụ thể, chi tiết tránh hiểu sao cũng được. Song song đó, việc thu gom, xác định cũng cần nhanh chóng vì điều kiện cất giữ tang vật hiện nay của các cơ quan chức năng hầu như không đảm bảo, thời gian lưu kho kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc lá.

Trước đó, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Thường trực BCĐ 389 tỉnh An Giang và một số tỉnh Tây Nam Bộ có biện pháp ngăn chặn buôn lậu thuốc lá kịp thời, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp kéo dài;

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi buôn bán, vận chuyển thuê hàng hóa nhập lậu; Xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có dấu hiệu tiêu cực.

Huyền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...