Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC
 

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC

Trong những giờ nghỉ giải lao, các đại biểu đã dành thời gian tham quan các gian hàng truyền thống của Việt Nam được bày bên lề các cuộc họp. Trúc chỉ là sản phẩm thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu nhất.
Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 1

Trong các buổi họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, vàonhững giờ nghỉ giải lao, các đại biểu đã dành thời gian tham quan các gian hàng truyền thống của Việt Nam được bày bên lề các cuộc họp.

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 2

Rất nhiều sản phẩm thủ công truyền thống được giới thiệu tại đây, tuy nhiên, sản phẩm thu hút được các đại biểu tham dự APEC 2017 nhất vẫn là sản phẩm trúc chỉ.

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 3

Trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật mới, là kết quả của Dự án nghiên cứu, chế tác nghệ thuật giấy thủ công do hoạ sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế) cùng các cộng sự khởi lập và tiến hành từ năm 2000 đến nay.

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 4

Năm 2007, được sự hỗ trợ của Quỹ học bổng Châu Á học, Phan Hải Bằng đã tiến hành một chuyến điền dã, nghiên cứu và thực hành nghề giấy thủ công ở Bắc Ninh (Việt Nam) và Chiangmai cùng các tỉnh phía bắc Thái Lan.

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 5

Đến năm 2011, được sự hỗ trợ của trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế, xưởng chế tác thể nghiệm giấy thủ công với các nguyên liệu có sẵn có tại địa phương được khởi dựng. Cùng các cộng sự, Phan Hải Bằng đã nghiên cứu và hoàn thành quy trình chế tác giấy thủ công từ rơm, mía, chuối, tre...

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 6

Cũng từ thành công này, hoạ sĩ Phan Hải Bằng đã áp dụng vào việc sáng tạo nghệ thuật tạo hình cũng như nghệ thuật ứng dụng để cho ra đời những sản phẩm mang tên Trúc Chỉ.

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 7

Đến tháng 4/2012, triển lãm đầu tiên mang tên "Trúc Chỉ" đã được ra mắt tại Huế và từ đây, cây tre được chọn làm nguyên liệu chính thức của sản phẩm này.

 
Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 8

Từ đó đến nay, hoạ sĩ Phan Hải Bằng tiếp tục nghiên cứu và sáng tạo đưa trúc chỉ vào các sản phẩm thông thường. Trong ảnh: Các sản phẩm từ trúc chỉ được trưng bày bên lề Hội nghị APEC 2017 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 9

Chị Vũ Kim Dung - Giám đốc chi nhánh Trúc chỉ Hà Nội cho biết: "Các sản phẩm được làm từ trúc chỉ tuy nhìn mỏng manh nhưng thực ra có độ bền rất cao, bởi đây là nghệ thuật bồi giấy tre lên lụa".

Sản phẩm trúc chỉ Việt Nam thu hút sự chú ý của đại biểu dự APEC - ảnh 10

Được biết, đề tài nghiên cứu cấp sơ sở ĐH Huế về "Nghiên cứu và chế tạo giấy từ các nguyên liệu địa phương, vận dụng và giảng dạy, học tập và sáng tác nghệ thuật"của hoạ sĩ Phan Hải Bằng và các cộng sự đã được nghiệm thu.

Xuân Phú
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...