Quyết liệt vào cuộc ngăn chặn, Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm H5N6

Ngày 25/3, Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của tỉnh Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm H5N6. Như vậy, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không còn bệnh dịch cúm gia cầm H5N6.

18 xã có dịch cúm gia cầm

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ ngày 3/2 đến ngày 25/3, bệnh cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 18 xã, 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân, TP Thanh Hóa, Triệu Sơn, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia và thị xã Bỉm Sơn. Dịch cúm gia cầm đã làm 7.297 con gia cầm mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy 54.465 con. 

Trước đó, ngày 3/2, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi của 3 thôn thuộc 2 xã Tân Khang, Tân Thọ (huyện Nông Cống). Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6, buộc phải tiêu hủy 19.803 con gia cầm (416 gà, 19.387 vịt, ngan).

Đến ngày 4/2, tại huyện Quảng Xương lại tiếp tục xảy ra dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại hộ gia đình ở thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường khiến 800 con vịt mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 3.280 con gia cầm (2.500 con vịt; 780 con gà)....

Rắc vôi bột ngăn dịch bệnh không lây lan

Quyết liệt ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Ngay khi xuất hiện các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã cùng với chính quyền các địa phương có dịch chủ động, tập trung thực hiện các biện pháp khống chế, bao vây, khoanh vùng dập dịch, ngăn chặn bệnh dịch phát tán, lây lan ra diện rộng, như: Tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm H5N6.

Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các thôn có dịch. Chỉ đạo lực lượng thú y tăng cường công tác kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Lập các chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn các xã có dịch.

Hiểu rõ tính chất nguy hiểm và khó kiểm soát của dịch cúm gia cầm H5N6, nên ngay từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch này.

 

Đơn cử như tại huyện Nông Cống, ngay từ khi được hộ dân khai báo về việc đàn gia cầm chết bất thường, UBND xã Tân Khang đã báo cáo ngay với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nông Cống để gửi mẫu đi xét nghiệm, sau khi có kết quả dương tính với virus H5N6, chính quyền địa phương đã báo cáo, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa tiến hành tiêu hủy, bao vây, khoanh vùng dập dịch. Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các thôn có dịch và các thôn, xã thuộc vùng uy hiếp.

Huyện cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tổng đàn gia cầm, trên cơ sở đó, phân bổ nguồn vắc-xin chủng cúm gia cầm để các hộ chăn nuôi thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Tính đến ngày 11/2, huyện Nông Cống đã cấp 550.000 liều vắc-xin và 1.500 lít hóa chất cho 29 xã, thị trấn để thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6.

Quyết liệt vào cuộc cùng các địa phương để ngăn chặn, đẩy lùi dịch cúm gia cầm H5N6, ngay từ khi phát hiện các ổ dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Nông Cống, UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp bao vây dập dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo đó, ngành nông nghiệp đã phân công lực lượng, rà soát tình hình chăn nuôi, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các hộ gia đình có gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các thôn có dịch và các thôn, xã thuộc vùng uy hiếp.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã cấp 5.500 lít hóa chất sát trùng cho các huyện Quảng Xương, Nông Cống, Thiệu Hóa và TP Thanh Hóa để phòng, chống dịch. Cấp vắc-xin chủng cúm gia cầm cho các địa phương có dịch và địa phương có nguy cơ cao để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Chỉ đạo lực lượng thú y tăng cường công tác kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn để ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Lập các chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn các xã có dịch, trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài vùng dịch.

Chính vì vậy, hiện trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các ổ dịch cúm gia cầm đã được khống chế hoàn toàn. Hiện đã qua 21 ngày trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch mới.

PV
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).