Quyết liệt vào cuộc ngăn chặn, Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm H5N6

Ngày 25/3, Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của tỉnh Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm H5N6. Như vậy, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không còn bệnh dịch cúm gia cầm H5N6.

18 xã có dịch cúm gia cầm

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ ngày 3/2 đến ngày 25/3, bệnh cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 18 xã, 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân, TP Thanh Hóa, Triệu Sơn, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia và thị xã Bỉm Sơn. Dịch cúm gia cầm đã làm 7.297 con gia cầm mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy 54.465 con. 

Trước đó, ngày 3/2, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi của 3 thôn thuộc 2 xã Tân Khang, Tân Thọ (huyện Nông Cống). Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6, buộc phải tiêu hủy 19.803 con gia cầm (416 gà, 19.387 vịt, ngan).

Đến ngày 4/2, tại huyện Quảng Xương lại tiếp tục xảy ra dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại hộ gia đình ở thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường khiến 800 con vịt mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 3.280 con gia cầm (2.500 con vịt; 780 con gà)....

Rắc vôi bột ngăn dịch bệnh không lây lan

Quyết liệt ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Ngay khi xuất hiện các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã cùng với chính quyền các địa phương có dịch chủ động, tập trung thực hiện các biện pháp khống chế, bao vây, khoanh vùng dập dịch, ngăn chặn bệnh dịch phát tán, lây lan ra diện rộng, như: Tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm H5N6.

Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các thôn có dịch. Chỉ đạo lực lượng thú y tăng cường công tác kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Lập các chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn các xã có dịch.

Hiểu rõ tính chất nguy hiểm và khó kiểm soát của dịch cúm gia cầm H5N6, nên ngay từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch này.

 

Đơn cử như tại huyện Nông Cống, ngay từ khi được hộ dân khai báo về việc đàn gia cầm chết bất thường, UBND xã Tân Khang đã báo cáo ngay với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nông Cống để gửi mẫu đi xét nghiệm, sau khi có kết quả dương tính với virus H5N6, chính quyền địa phương đã báo cáo, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa tiến hành tiêu hủy, bao vây, khoanh vùng dập dịch. Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các thôn có dịch và các thôn, xã thuộc vùng uy hiếp.

Huyện cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tổng đàn gia cầm, trên cơ sở đó, phân bổ nguồn vắc-xin chủng cúm gia cầm để các hộ chăn nuôi thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Tính đến ngày 11/2, huyện Nông Cống đã cấp 550.000 liều vắc-xin và 1.500 lít hóa chất cho 29 xã, thị trấn để thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6.

Quyết liệt vào cuộc cùng các địa phương để ngăn chặn, đẩy lùi dịch cúm gia cầm H5N6, ngay từ khi phát hiện các ổ dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Nông Cống, UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp bao vây dập dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo đó, ngành nông nghiệp đã phân công lực lượng, rà soát tình hình chăn nuôi, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các hộ gia đình có gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các thôn có dịch và các thôn, xã thuộc vùng uy hiếp.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã cấp 5.500 lít hóa chất sát trùng cho các huyện Quảng Xương, Nông Cống, Thiệu Hóa và TP Thanh Hóa để phòng, chống dịch. Cấp vắc-xin chủng cúm gia cầm cho các địa phương có dịch và địa phương có nguy cơ cao để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Chỉ đạo lực lượng thú y tăng cường công tác kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn để ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Lập các chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn các xã có dịch, trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài vùng dịch.

Chính vì vậy, hiện trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các ổ dịch cúm gia cầm đã được khống chế hoàn toàn. Hiện đã qua 21 ngày trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch mới.

PV
 
List comment
 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.