Quốc Oai (Hà Nội): Tiếp tục duy trì 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đến nay, huyện Quốc Oai (Hà Nội) tiếp tục duy trì 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; Hoàn thành mục tiêu xây dựng “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới”

Đường làng NTM huyện Quốc Oai

Sáng 14/2, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Quốc Oai đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo báo cáo của huyện, năm 2019, tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục có bước phát triển ổn định, đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo đó, trong năm 2019, huyện đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu 20/20 chỉ tiêu pháp lệnh được Thành phố và HĐND huyện giao. Thu ngân sách nhà nước đạt 1.032 tỷ đồng. Đây cũng năm đầu tiên huyện thu được ngân sách cao nhất từ trước đến nay.

Theo đó, thu nhập bình quân đầu người đã tăng 50 triệu đồng/người/năm. Trong đó, tỷ lệ thôn được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa” đạt 99%;

Tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn Quốc gia tăng 4 trường, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia lên 58/73 trường, đạt 79,45%; cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư 20/20 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí về giao thông.

Để có những kết quả khả quan này, báo cáo cũng chỉ ra toàn huyện đã phát huy được nhiều phong trào thi đua, trong đó nổi bật nhất, đem lại hiệu quả rõ nét nhất trong năm 2019 là phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Đại diện phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã tập trung làm có trọng tâm, trọng điểm và xác định là làm đến đâu, chắc đến đó.

Phong trào đã thực sự tạo được sức lan tỏa lớn trở thành phong trào thi đua sôi nổi, huy động được cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia.

Thông qua phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện nhiều tấm gương là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cùng chung tay đóng góp công sức, tiền của góp phần đẩy nhanh việc nâng cao các tiêu chí NTM và huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Điều quan trọng nhất đối với các địa phương trong xây dựng NTM là nguồn lực đầu tư. Do đó, huyện luôn chú trọng đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất và kêu gọi xã hội hóa để có thêm nguồn lực xây dựng NTM.

Nhờ vậy, từ năm 2011 - 2018, huyện đã huy động được 3.374 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nguồn vận động từ các doanh nghiệp, nhờ “dân vận khéo”, huyện Quốc Oai đã nhận được 13,2ha đất nhân dân hiến để làm đường giao thông và hàng trăm tỷ đồng người dân đóng góp xây dựng NTM.

Kết quả là, đến nay, huyện tiếp tục duy trì 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; Hoàn thành mục tiêu xây dựng “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” và được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 1179/QĐ-TTg, ngày 13/9/2019…

Với những kết quả đã đạt được, huyện Quốc Oai đã vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quốc Oai.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá, thực hiện chủ đề năm, cũng như định hướng, mục tiêu của phong trào thi đua của thành phố, đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành huyện Quốc Oai đã sớm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của phong trào thi đua, qua đó thu hút được sự tham gia của các cấp ủy đảng, của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân, từ đó, đã gặt hái được rất nhiều kết quả tích cực.

Theo Phó Bí thư Đào Đưc Toàn, với những kết quả đã đạt được trong năm 2019, yêu cầu phong trào thi đua đối với huyện nói riêng và thành phố nói chung đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu, quyết liệt với tinh thần quyết tâm cao hơn nữa.

“Chúng ta tổng kết và phát động phong trào thi đua trong tâm thế vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba về xây dựng NTM, chúng ta đã đạt được ngưỡng, mốc hết sức quan trọng. Nhưng, đạt được mốc này không phải là điểm dừng mà là bước tạo đà quan trọng cho sự phát triển của huyện trong những năm tới” - đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh.

Đề cập đến những nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, cần tiếp tục đề cao việc phát triển các phong trào thi đua đi vào chiều sâu, nâng cao về chất cũng như phát triển toàn diện để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt được. Thông qua việc phát động phong trào thi đua cần tiếp tục khơi dậy sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ chủ chốt các cấp.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.