Quảng Ninh trú trọng tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Nắm rõ được vai trò của công tác truyền thông y tế trong sự nghiệp công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, tỉnh Quảng Ninh đã ưu tiên các thông tin về sức khoẻ, cở mở cung cấp thông tin nhanh nhất.

Đẩy mạnh mục sức khoẻ


Tại Hội thảo về phát huy vai trò của truyền thông và Thông tin trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 7/12 tại Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Mạnh Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh cho biết công tác tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ nhân dânh luôn được Quảng Ninh nói chung và báo Quản Ninh nói riêng tham gia tích cực.
Hiện nay, Báo Quảng Ninh xây dựng và duy trì chuyên trang, chuyên mục “Sức khỏe-Đời sống” vào trang 6, ngày thứ 5 của tuần 1, tuần 3 hằng tháng. Xây dựng và duy trì chuyên mục Sức khỏe trên Báo Quảng Ninh điện tử. Xây dựng và duy trì chuyên mục “Tư vấn sức khỏe” hằng tuần, theo đó các bác sĩ sẽ giải đáp về nguyên nhân, cách phòng chống các bệnh, dịch liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Duy trì đường link trang thông tin của ngành Y tế Quảng Ninh trên Báo Quảng Ninh điện tử. 

Ngoài ra, trong các tuần đều đăng tải từ 2 đến 3 bài viết và các tin thời sự về lĩnh vực y tế. Để việc truyền thông về vấn đề y tế có hiệu quả, Báo Quảng Ninh cũng đã phân công riêng 1 phóng viên chuyên trách lĩnh vực y tế. Ngoài ra, các phóng viên khác đều được khuyến khích tăng cường tuyên truyền về đề tài y tế, chăm sóc, giáo dục sức khỏe nhân dân. 

Ông Mạnh cho biết, Báo Quảng Ninh luôn chú trọng các thông tin giáo dục sức khỏe, phòng chống bệnh tật được tập trung tuyên truyền đều đặn. Các thành tựu, đột phá trong ngành y tế, các tấm gương nhân viên y tế điển hình, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, xa, miền núi, hải đảo trên địa bàn tỉnh... đều được phản ánh thường xuyên. 

Một ví dụ gần đây nhất, đó là ngày 26/2/2016, rộ lên thông tin một trẻ em ở Thị xã Đông Triều tử vong sau 1 ngày đi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1. Thông tin này lan truyền nhanh ra cả nước khiến cho dư luận lo lắng, nhiều gia đình đắn đo trước việc tiêm phòng cho con. Như thế, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng như của cộng đồng. Ngay khi có thông tin, Ngành Y tế Quảng Ninh đã lập tức cử đoàn thanh tra, kiểm tra, xác minh lại. Kết quả, trẻ tử vong ở Thị xã Đông Triều không phải do tiêm vắc xin. Ngay sau khi có kết luận, thông tin này đã được đăng tải trên Báo Quảng Ninh. 

Nhờ đó, dư luận không còn đồn thổi, lo lắng về việc trẻ tiêm vắc xin. Việc này cũng góp phần rất lớn vào thành công của đợt tiêm chủng vắc xin sởi-rubella cho đối tượng 16-17 tuổi trên địa bàn tỉnh diễn ra ngay sau đó ít ngày. 

Kinh phí còn eo hẹp 

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay Sở Y tế Quảng Ninh cũng xây dựng đồng bộ các giải pháp như :Thành lập Trang Thông tin điện tử và Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử tổng hợp của Sở và các đơn vị; Chỉ đạo các đơn vị xây dựng, thành lập trang Thông tin điện tử phục vụ công tác tuyên truyền; Sớm thành lập 01 Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thuộc Sở Y tế - giao cho Trung tâm làm đơn vị đầu mối của ngành, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn để thực hiện công tác tuyên truyền; Ký quy chế phối hợp với các cơ quan liên quan như: Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để thực hiện công tác thông tin, truyền thông; Chỉ đạo các đơn vị tích cực thực hiện phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn (Đài PTTH tỉnh, Báo Quảng Ninh…) để thực hiện công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân; Thực hiện công tác thông tin, truyền thông bằng nhiều kênh, nhiều cách, nhằm tăng cường đưa thông tin đến với đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Ngoài phương tiện thông tin đại chúng và Trang Thông tin điện tử của đơn vị, hầu hết các đơn vị, cơ sở y tế đã thường xuyên tổ chức, duy trì các hoạt động tuyên truyền trực tiếp thông qua các Hội nghị, Hội thảo, Tọa đàm, mít tinh…, các hình thức tư vấn sức khỏe như: tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, thư điện tử, website…; tổ chức tuyên truyền trên các loa truyền thanh tại xã, phường, thị trấn; in, treo băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ, in sao tài liệu, băng đĩa… theo các chuyên đề để cấp phát cho các địa phương, cơ quan, đơn vị phục vụ người dân nghiên cứu, tìm hiểu. 

Bên cạnh đó, còn xây dựng, duy trì hoạt động của 32 xã thuộc 06 huyện điểm (Đầm Hà, Hải Hà, Móng cái, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Quảng Yên về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Và mới đây, Quảng Ninh đã đưa vào sử dụng Hệ thống Telemedicine với 21 điểm cầu Hội nghị trong toàn ngành y tế và việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định, công tác quản lý, công tác chuyên môn kỹ thuật đã được Sở Y tế thường xuyên thực hiện qua phương thức trực tuyến.

Tuy nhiên, đại diện sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe nhân dân thời gian qua và hiện tại còn nhiều khó khăn, cụ thể:
 
Thứ nhất, cán bộ làm công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe ở các đơn vị, địa phương hầu hết là kiêm nhiệm, bị thời gian làm công tác chuyên môn nghiệp vụ y tế chi phối, không có nhiều thời gian đầu tư hoạt động truyền thông - giáo dục sức khỏe; Đội ngũ những người làm công tác biên tập chưa đông đảo, mới chỉ ở nhóm nhân viên hành chính, văn phòng, tin học, một số ít thầy thuốc…, số cán bộ, cộng tác viên làm công tác biên tập và tham gia các hoạt động thông tin, tuyên truyền có trình độ, kỹ năng chưa nhiều. 

Thứ hai, số lượng tin (bài) còn ít, thời lượng trên báo viết, báo hình còn thấp. 

Thứ 3, nội dung truyền thông đa số còn nặng về hoạt động y tế, phạm vi mới chỉ dừng lại phản ánh những hoạt động nội bộ của từng đơn vị mà chưa có tính kết nối, liên thông, trao đổi, mở rộng; chưa phản ánh được đầy đủ, kịp thời, sâu đậm, của thực tiễn phong phú, đa dạng, chưa xây dựng được nhiều điển hình người tốt, việc tốt, chưa phản ánh hết những phong trào thi đua của cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, những thuận lợi, khó khăn của công tác này nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… 

Thứ tư, chất lượng tin, bài, hàm lượng xã hội hóa trong nội dung thông tin, tính tương tác giữa người làm truyền thông và cơ quan truyền thông với đối tượng truyền thông chưa cao. 

Cuối cùng, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho biết hiện nay kinh phí chi cho trung tâm truyền thông chăm sóc sức khoẻ nhân dân còn eo hẹp. 

Trước mắt, thời gian tới ngành y tế Quảng Ninh tập trung vào công tác truyền thông giáo dục sức khỏe thời gian tới cần được tiếp tục thực hiện theo hướng thống nhất về chủ trương, định hướng, giải pháp hành động, nhằm phát huy các nguồn lực, nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền, giúp người dân tiếp cận, nắm bắt, chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.


Phúc Mai
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.