Quảng Ninh: Tăng cường ATTP phòng chống dịch Covid – 19 tại cơ sở cách ly

Sở Y tế Quảng Ninh vừa có công văn về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid – 19 tại cơ sở cách ly.

Theo đó, công văn do ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh ký nêu rõ: Trong thời gian qua, các đơn vị y tế và cơ sở cách ly ở địa phương đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại cơ sở cách ly.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh cũng như ở Việt Nam đang còn diễn biến phức tạp, số người được đưa vào cơ sở cách ly tiếp tục gia tăng, theo đó khối lượng phục vụ ăn uống cho người ở cơ sở cách ly ngày càng lớn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm , Sở Y tế yêu cầu phòng y tế chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế quản lý cơ sở cách ly trên địa bàn triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thường xuyên thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, nhân viên nhà bếp và người trực tiếp ăn uống tại cơ sở cách ly.

Tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tại cơ sở cách ly: Điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, người tham gia chế biến thực phẩm phải được xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Đoàn kiểm tra công tác chế biến thực phẩm tại Trung đoàn 244.

Cùng với đó là thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh nhà bếp, nhà ăn và khu vực phụ trợ xung quanh: có đủ nước sạch để chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; đối với nhà ăn tập thể phải vệ sinh khử khuẩn bàn ăn, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thức ăn ngay sau khi ăn; đối với người cách ly phải tuân thủ quy định cung cấp suất ăn đến từng người thu gom, xử lý vệ sinh, khử khuẩn triệt để an toàn các đồ chứa đựng, dụng cụ ăn uống (nếu tái sử dụng); thu gom và xử lý rác thải, chất thải đảm bảo quy định.

Đồng thời sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế; không tiếp nhận thực phẩm tiếp tế do người thân, người nhà gửi cho người được cách ly.

Trước đó, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế TP Uông Bí kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 244 (TP Uông Bí).

Hiện nay, Trung đoàn 244 đang tổ chức cách ly 229 công dân về từ các nước có dịch. Trong thời gian cách ly, các công dân được phục vụ ăn 3 bữa/ngày. Các suất ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và được chuyển đến tận phòng ở của công dân. Từ ngày 10/3 nâng mức ăn lên 80.000 đồng/người/ngày (trong đó 57.000 đồng theo quy định của Bộ Quốc phòng, 23.000 đồng tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ thêm). Thực đơn bữa ăn được thay đổi hằng ngày.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác đánh giá cao việc bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Trung đoàn 244... Đoàn kiểm tra đề nghị, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm về phòng, chống dịch Covid-19, ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, nhân viên nhà bếp và công dân tại cơ sở cách ly.

Được biết, quá trình sơ chế, chế biến thức ăn tại nhà bếp đều có cán bộ kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tất cả những thực phẩm khi được chế biến, nấu ăn cho người dân đang cách ly sẽ được lưu giữ mẫu tại tủ để phục vụ cho công tác kiểm tra khi có dấu hiệu về mất an toàn thực phẩm xảy ra. Vì vậy, từ khi đơn vị tiếp nhận những công dân đầu tiên vào đây cách ly không để xảy ra trường hợp nào bị ngộ độc hay có hiện tượng khác như đau bụng, buồn nôn… do ăn uống.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chế độ ăn cho người cách ly là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Qua đó, không chỉ giúp đảm bảo về sức khỏe cho mỗi người dân, mà còn góp phần tạo niềm tin để mọi người cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.    

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !