Quảng Ninh phối hợp lực lượng chống các thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại

Các lực lượng phòng chống gian lận thương mại tại Quảng Ninh luôn phải căng mình căng sức để đấu tranh với các hành vi gian lận, chống thất thu ngân sách, đảm bảo tốt yêu cầu công tác quản lý.

Lợi dụng địa hình hiểm trở, tài nguyên nằm rải rác, xen kẽ với dân cư, đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại dùng nhiều thủ đoạn để vận chuyển, kinh doanh trái phép khoáng sản, hàng hóa. Các lực lượng phòng chống gian lận thương mại tại Quảng Ninh luôn phải căng mình căng sức để đấu tranh với các hành vi gian lận, chống thất thu ngân sách, đảm bảo tốt yêu cầu công tác quản lý.

Quảng Ninh tăng cường Kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống hoạt động buôn lậu khoáng sản đạt kết quả.

Quảng Ninh là vùng mỏ giàu tài nguyên, song do công tác kiểm soát, quản lý từ đầu nguồn của doanh nghiệp ngành than một số nơi chưa chặt chẽ, tạo nguồn than trôi nổi, do địa bàn rộng, hiểm trở, khai trường ở vị trí xen kẹt khu dân cư, chi phí lớn cho các hoạt động kiểm soát, xử lý các điểm vi phạm…  ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.

Do lợi nhuận bất chính lớn nên các đối tượng gian lận luôn thay đổi các phương thức thủ đoạn khiến cơ quan chức năng rất khó phát hiện, bắt giữ.

Báo cáo của Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, lũy kế từ 01/01-15/11/2018, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 23 vụ kinh doanh, vận chuyển trái phép khoáng sản; trị giá hàng hóa vi phạm là 1,301 tỷ đồng.

Trong đó, có 7 vụ vận chuyển 625,11 tấn than cám các loại, trị giá 409,7 triệu đồng; 1 vụ vận chuyển 157,05 tấn than phụ phẩm, trị giá 20 triệu đồng; 15 vụ vận chuyển 7.201,64 m3 cát (xây trát, san lấp), trị giá 861,3 triệu đồng.

Tình hình mua bán, vận chuyển trái phép than, các sản phẩm ngoài than trôi nổi, không rõ nguồn gốc giữa các khu vực trên địa bàn tỉnh với các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương vẫn xảy ra với những thủ đoạn khác nhau, gây khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh của các lực lượng chức năng.

 

Lợi dụng các tuyến đường thủy nội địa hoặc tuyến thủy nội địa giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh, thành giáp ranh..., đối tượng vận chuyển, khai thác cát trái phép và tập trung tại các dự án nạo vét luồng lạch, địa bàn huyện Vân Đồn, Hạ Long.

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song theo đánh giá của đại diện Ban chỉ đạo 389, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý, duy trì trật tự kỷ cương trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn; tập trung lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, san lấp các bến bãi tự phát không được cấp phép từ khu vực Mông Dương đến Đông Triều, do đó hoạt động mua bán, vận chuyển than và các sản phẩm ngoài than không rõ nguồn gốc đi các tỉnh khác tiêu thụ giảm rõ rệt, không xảy ra các điểm nóng và vụ việc phức tạp.

Bên cạnh đó, các ngành, lực lượng chức năng địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển than trái phép.

Riêng đối với lực lượng hải quan, trên cơ sở bám sát kế hoạch chung của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, BCĐ 389 tỉnh Quảng Ninh, Hải quan Quảng Ninh tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu, các đường mòn, lối mở, các kho, điểm tập kết trái phép hàng hóa khu vực các chợ, trung tâm thương mại…  Từ đó, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý triệt để các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thời điểm các tháng cuối năm 2018 và dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Hải quan Quảng Ninh tập trung kiểm soát tốt địa bàn hoạt động hải quan, thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu; triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách. Đặc biệt, tập trung đấu tranh với hành vi buôn lậu, gian lận những mặt hàng có giá trị lớn như tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim loại quý, thuốc lá điếu, điện thoại di động.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị kiểm soát tốt các hoạt động tại cửa khẩu, cảng biển; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, giảm chi phí cho doanh nghiệp nhằm tăng thu và chống thất thu ngân sách nhà nước đồng thời phải đảm bảo tốt yêu cầu công tác quản lý.

Ngân Khánh
 
List comment
 
 
Giảm nghèo nhờ mô hình trồng cây gai xanh tại Ba Vì, Hà Nội
icon

Mặc dù mới trồng thí điểm hơn 2ha từ đầu năm 2020 đến nay nhưng cây gai xanh đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững
icon

Nước là tài nguyên quyết định sự sống và sự tồn tại của mọi dân tộc. Vì thế, cần có giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững.  

 
Nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu
icon

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều chính sách về tài nguyên nước.

 
Phú Thọ đưa ra 5 giải pháp trong kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Phú Thọ có mục tiêu xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp phát triển bền vững.

 
3 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Hồ Chí Minh
icon

TP.HCM sẽ thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm, gồm: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH và chuẩn bị nguồn nhân lực.

 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.