Quảng Ninh: Bạo lực gia đình chủ yếu là nữ giới, chiếm 81,3%

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác gia đình tỉnh Quảng Ninh, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 182 vụ bạo lực gia đình, trong đó, nạn nhân bị bạo lực gia đình chủ yếu là nữ giới, chiếm 81,3%.

Thống kê cho thấy, năm 2017 tỉnh Quảng Ninh có 121 vụ bạo lực về tinh thần, 56 vụ bạo lực về thân thể, 5 vụ bạo lực về tình dục. Nạn nhân bị BLGĐ chủ yếu là nữ giới, chiếm 81,3%; trong đó, nạn nhân nữ từ 16 - 59 tuổi chiếm 83,5%; nạn nhân dưới 16 tuổi chiếm 14,8%.

Để đẩy lùi những hành vi về BLGĐ, BCĐ Công tác gia đình tỉnh cũng như ở địa phương đã đề cao việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về kỹ năng xử lý tình huống giữa các thành viên trong gia đình.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả sâu rộng, BCĐ Công tác gia đình tỉnh luôn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.

Đồng thời phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền; phê phán những biểu hiện, hành vi BLGĐ, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

 

Tại huyện Hoành Bồ đã tổ chức được 120 buổi hội nghị truyền thông tại cộng đồng dân cư; tư vấn 86 buổi tại trạm y tế vào các ngày tiêm chủng mở rộng cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ; tư vấn 250 buổi tại hộ gia đình với tổng số 8.820 lượt người nghe, cấp phát 15.000 tờ rơi, sổ tay tuyên truyền; tổ chức 3 đợt tuyên truyền lưu động…

Bên cạnh đó, TX Quảng Yên cũng đã triển khai công tác phòng, chống BLGĐ đến 19/19 xã, phường, tập trung tuyên truyền về xây dựng đạo đức, lối sống trong gia đình, phổ biến những chính sách pháp luật liên quan đến Luật Hôn nhân gia đình…

Một trong những giải pháp hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống BLGĐ là xây dựng những mô hình, CLB và địa chỉ tin cậy. Hiện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 591 cơ sở tư vấn, 159 cơ sở khám, chữa bệnh, 34 cơ sở bảo trợ xã hội, 940 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, 176 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ, 181 trạm y tế xã có bố trí nơi tạm lánh, tư vấn và điều trị cho nạn nhân bị BLGĐ. Các CLB, mô hình phòng, chống BLGĐ duy trì hoạt động thường xuyên, thành viên CLB nắm bắt được tình hình, làm tốt công tác hòa giải, ngăn chặn, giải quyết tốt các mâu thuẫn, xung đột không để xảy ra các vụ BLGĐ nghiêm trọng.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.