Quảng Nam tập trung phòng ngừa, ngăn chặn mua bán người ở các địa bàn trọng điểm

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2020.

Kế hoạch nhằm mục đích phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn, đấu tranh tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người; chú trọng đấu tranh, triệt xóa các đường dây, băng nhóm tội phạm, truy bắt, bàn giao đối tượng và giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tổ chức tuyên truyền, giáo dục góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân.

Đường dây mua bán người gây chấn động ở Quảng Nam năm 2013.

Kế hoạch đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể: Ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn có vụ việc xảy ra, có nạn nhân bị mua bán trở về hoặc có nguy cơ về mua bán người xây dựng mô hình chuyên sâu về phòng ngừa mua bán người và 75% số xã trên địa bàn tỉnh có mô hình lồng ghép về phòng, chống mua bán người; 75% người dân tại các địa bàn trọng điểm, tập trung vào nhóm tuổi từ 14 – 60 tuổi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được tiếp cận các thông tin, có kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, có kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến lĩnh vực này.

100% tuyến, địa bàn trọng điểm được các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn; 100% thông tin liên quan đến mua bán người được phân loại, xử lý và các trường hợp có dấu hiệu tội phạm được xác minh, điều tra theo quy định của pháp luật; 100% số vụ phát hiện có dấu hiệu liên quan đến tội phạm mua bán người được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định pháp luật; Đảm bảo 100% các trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục xác minh, xác định nạn nhân, được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật; 100% nạn nhân và người thân thích có nhu cầu được bảo vệ an toàn theo quy định của pháp luật.

 

100% các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người, Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, phần có liên quan đến tội phạm mua bán người) được tuyên truyền, phổ biến đến quần chúng Nhân dân và cán bộ thực hiện công tác phòng, chống mua bán người; 100% các văn bản pháp luật khác có liên quan đến phòng, chống mua bán người được theo dõi thi hành và đánh giá hiệu quả; 100% số văn bản hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người đã ký được sơ kết, tổng kết theo định kỳ và có kế hoạch phối hợp thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Theo kế hoạch, các nội dung triển khai như tổ chức tổng kết thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020, trọng tâm là 05 đề án thuộc Chương trình này; tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa; Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người; Công tác rà soát, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống mua bán người; Tiếp tục thực hiện tốt các điều ước, thỏa thuận, biên bản hợp tác quốc tế về đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng đã được Chính phủ ký kết, tham gia...

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Bình sẵn sàng ứng phó với lũ lớn
icon

Để chủ động ứng phó với lũ lớn có thể xảy ra trong năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình vừa có Công văn triển khai sẵn sàng ứng phó với lũ lớn, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong toàn tỉnh.

 
 
Quảng Ninh: Vân Đồn nâng cao chất lượng hàu xuất khẩu
icon

Nuôi hàu biển từ lâu đã đem lại giá trị kinh tế tốt cho người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Những năm gần đây, người dân còn phát triển nuôi hàu để phục vụ cho việc xuất khẩu.

 
 
Hỗ trợ thiết thực cho người dân nuôi cua biển ở Bến Tre
icon

Ngày 14/4, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1047/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00102 cho cua biển Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
 
Vụ nữ sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 7 trên cầu: Cần khéo léo khi dạy quy tắc ứng xử học đường cho lứa tuổi mới lớn
icon

Theo chuyên gia giáo dục, nhà trường cần khéo léo kết hợp giáo dục đạo đức và bộ quy tắc ứng xử học đường cho học sinh lứa tuổi này để các em tránh xa bạo lực học đường.

 
 
Tuyển chọn tổ chức, cá nhân hiến kế phát triển du lịch biển đảo Quảng Ngãi
icon

Mục tiêu của nhiệm vụ là xác lập được cơ sở khoa học về phát triển du lịch biển đảo bền vững gắn với bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên ở tỉnh Quảng Ngãi và vùng lân cận.

 
 
Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển
icon

Chương trình 'Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển' tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.

 
Tuyên bố của đại sứ Việt Nam tại HĐBA LHQ về bầu cử và an ninh ở Somalia
icon

Đại sứ Đặng Qúy Bình đã có tuyên bố sau cuộc họp về tiến trình chính trị và bầu cử ở Somalia. 

 
Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen
icon

Việt Nam bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công quốc gia này. 

 
Bộ đội hoá học phun khử trùng, tiêu độc BV K cơ sở Tân Triều
icon

Ngay sau quyết định phong toả Bệnh viện K và chuyến thị sát của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cơ sở Tân Triều, chiều 7/5 toàn bộ nơi này được tiến hành phun khử trùng, tiêu độc.

 
Việt Nam đề nghị HĐBA LHQ tăng cường hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ ở vùng chiến sự
icon

Đại sứ Đặng Đình Quý hối thúc HĐBA LHQ giải quyết vấn nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở vùng chiến sự trên khắp thế giới.