Quảng Bình: Xây dựng NTM đã làm thay đổi bức tranh cuộc sống xã vùng cao Hóa Phúc

Xã Hóa Phúc (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) là một xã vùng cao còn nhiều khó khăn, tuy nhiên từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở đây đã có nhiều đổi thay, cuộc sống người dân từng bước được nâng lên.

Hóa Phúc là xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Minh Hóa, sau 10 năm triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hóa Phúc đã hoàn thành 11/19 tiêu chí. Việc hoàn thành được 11 tiêu chí đã tạo tiền đề quan trọng để Hóa Phúc tập trung mọi nguồn lực hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Xã Hóa Phúc có gần trên 153 hộ, với trên 666 nhân khẩu sống, phân bố ở hai thôn Kiên Trinh và thôn Si. Là một xã vùng sâu, vùng xa, trước khi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới Hóa Phúc còn gặp không ít khó khăn bởi xuất phát điểm thấp, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông lạc hậu, thiếu vốn, địa hình lại không bằng phẳng.

Nhà Văn hóa Trung tâm xã Hóa Phúc được đầu tư xây dựng mới khang trang.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Hóa Phúc đã xác định đây là một mục tiêu vừa cấp thiết, vừa lâu dài là cơ hội để nâng cao cuộc sống cho người dân, tạo bước tiến mới trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Xã đã đẩy mạnh phát triển kinh tế nông- lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Theo đó, xã tập trung vào hai mũi nhọn là trồng rừng kinh tế và phát triển chăn nuôi. Từ trồng rừng, nhiều hộ gia đình của Hóa Phúc thu hàng trăm triệu mỗi năm, thoát khỏi đói nghèo. Kết cấu hạ tầng cũng được quan tâm xây dựng phục vụ sản xuất để xây dựng nông thôn mới.

Ông Cao Hữu Tồn, ở thôn Sy, xã Hóa Phúc cho biết: “Trước đây đường sá đi lại học hành của con em cũng như sản xuất rất vất vả do địa hình phức tạp. Nhờ sự đầu tư của Nhà nước nhất là từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã được đầu tư mạnh nên điều kiện đi lại đã tốt hơn, con em đến trường thuận tiện hơn. Thực hiện xây dựng nông thôn mới thôn bản được quy hoạch sạch đẹp hơn, và người dân được hướng dẫn sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, dễ tiêu thụ để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo”.

Qua 10 năm thực hiện xây dựng Nông thôn mới, với sự quan tâm của các cấp các ngành,  hệ thống hạ tầng cơ bản được đầu tư nâng cấp đó là: Cải tạo hệ thống giao thông, xây mới nhiều công trình phúc lợi nhà văn hóa, trường lớp học... Tập trung các giải pháp, huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để từng bước hoàn thành các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay, Hóa Phúc đã hoàn thành 11/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

Trồng rừng là một thế mạnh để Hóa Phúc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Cao Bá Đồng – Chủ tịch UBND xã Hoa Phúc cho biết: “Hóa Phúc là xã khó khăn nên khi thực hiện xây dựng nông thôn mới phải huy động và tận dụng mọi nguồn lực. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi tích cực tuyên truyền vận động người dân tham gia, nhờ đó đã phát huy được nội lực, người dân tích cực góp công, hiến đất hiến tài sản để xây dựng đường sá, trường học… Nhờ đó mọi công trình khi triển khai đều rất thuận lợi, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng…”

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, xác định rõ những khó khăn, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện địa phương. Hiện xã còn 8 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí giao thông; Tiêu chí Nhà ở dân cư; Tiêu chí Hộ nghèo; Tiêu chí Thu nhập; Tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm; Tiêu chí Thông tin và truyền thông; Tiêu chí Văn hóa; Tiêu chí Tổ chức sản xuất. Đây điều là những tiêu chí khó thực hiện đối với xã vùng đặc biệt khó khăn này nhưng xã sẽ tranh thủ các nguồn lực và huy động sức dân thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm, phấn đấu thực hiện đạt từ 1 đến 2 tiêu chí để xã hoàn thành các tiêu chí còn lại. 

Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, song với những cách làm và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, Hóa Phúc đã và đang phấn đấu thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn trên xã vùng 135 này.

Thanh Hà
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Nghệ An: Cô gái trẻ đoàn tụ gia đình sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc
icon

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã đưa K.T.K (SN 1998) về đoàn tụ cùng gia đình tại xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) sau 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
Nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán khu vực Mê Công
icon

Ở khu vực Hạ lưu sông Mê Công, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ là khoảng 60-70 triệu USD, riêng Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba con số này.

 
ASEAN nỗ lực hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19
icon

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế thông báo về các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến.