Quảng Bình: Huyện Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới

Huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phấn đấu đến năm 2020 có 13/14 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM, riêng xã biên giới Trường Sơn đạt 14/19 tiêu chí.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. 

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”, huyện Quảng Ninh đã tạo được những phong trào xây dựng nông thôn mới sôi nổi do chính người dân tham gia. Người dân đã hiến tặng hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn cây xanh và các tài sản có giá trị khác để thực hiện chương trình, nên trong một thời gian ngắn phong trào đã lan tỏa khắp địa bàn.

Làm đường giao thông nội đồng.

Đến nay, toàn huyện Quảng Ninh đạt 218 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 15,57 tiêu chí, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh. Trong đó, có 6 xã đạt 19 tiêu chí là Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Xuân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh và Võ Ninh; 2 xã đạt 16 tiêu chí là Gia Ninh và Hàm Ninh; 2 xã Tân Ninh và Vạn Ninh đạt 15 tiêu chí; xã An Ninh đạt 14 tiêu chí; xã Trường Xuân đạt 12 tiêu chí; xã Hải Ninh đạt 11 tiêu chí và xã miền núi Trường Sơn đạt 5 tiêu chí.

Các xã tập trung thực hiện những tiêu chí không cần đến nguồn vốn nhiều; còn một số tiêu chí đòi hỏi kinh phí lớn như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học… tỷ lệ thực hiện còn đạt thấp; một số xã giảm từ 1-3 tiêu chí so với trước. 

Từ đầu năm 2018 đến nay, huyện Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. UBND huyện tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi, trường học và cơ sở vật chất văn hóa. Nhân dân trong huyện đã xây dựng mới 118 nhà ở, sửa chữa 55 nhà… Đến nay, toàn huyện có 13/14 xã đạt tiêu chí về nhà ở dân cư.

 

Nhờ làm tốt công tác quy hoạch nên huyện Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Nhiều hộ dân ởhuyện Quảng Ninh đã cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế vườn đồi.

Các công trình thủy lợi gồm xây dựng mới 2 cống thoát nước ở thôn Thống Nhất, xã An Ninh; sửa chữa kênh tiêu Lộc Long, xã Xuân Ninh; kênh tưới Trường Niên, xã Hàm Ninh; nạo vét hơn 35 km kênh mương ở các xã Hàm Ninh, Vĩnh Ninh v.v... Đến nay có 10/14 xã đạt tiêu chí thủy lợi, 8/14 xã đã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

Các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đều có bước phát triển đáng ghi nhận, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất tập trung, chuyên canh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, huyện Quảng Ninh vẫn còn hạn chế như công tác chỉ đạo ở một số xã, ngành chưa quyết liệt, thường xuyên, sự phối hợp ở một số địa phương còn lúng túng; các xã huy động nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn còn hạn chế; tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều...

Trong năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu có thêm 2 xã về đích nông thôn mới là xã Vạn Ninh và Gia Ninh, đồng thời tiếp tục có sự đầu tư củng cố, nâng chuẩn các tiêu chí các xã đã về đích; phấn đấu tăng trung bình từ 1-2 tiêu chí/xã đối với những xã còn lại.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.