Quan hệ thương mại Việt Nam - Liên bang Nga khởi sắc, phát triển nhanh

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov chủ trì Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh Việt – Nga lần thứ 11.

Trên tinh thần cởi mở và tin cậy, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov trả lời báo chí về kết quả Đối thoại chiến lược Ngoại giao - Quốc phòng - An ninh Việt – Nga lần thứ 11. Ảnh: Nguyễn Hồng/ Baoquocte

Tại buổi Đối thoại, hai bên nhấn mạnh quan hệ tin cậy, gắn bó giữa hai nước, hai nhân dân; bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong thời gian qua; đánh giá cao các hoạt động phong phú, đa dạng trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 – 2020 nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai bên cùng nhau rà soát việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao đã đạt được trong khuôn khổ các chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vào năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng như các tiếp xúc, trao đổi cấp cao khác

Quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước có bước phát triển nhanh. Năm 2018, kim ngạch thương mại đạt 4,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017; 9 tháng của năm 2019 đạt 3,4 tỷ USD.

Khối lượng vốn đầu tư tích lũy của Nga vào nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 1 tỷ USD, chưa tính lĩnh vực dầu khí. Các khoản vốn được đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo máy và bất động sản du lịch.

Các công ty Việt Nam đã đầu tư hơn 2,9 tỷ USD vào nền kinh tế Nga. Những dưạ́n lớn nhất là Công ty liên doanh Rusvietpetro, Trung tâm đa chức năng Thương mại-văn hóa Hà Nội-Moscow và các tổ hợp công-nông nghiệp thuộc Tập đoàn TH True Milk tại Moscow và Kaluga.

Hai bên nhấn mạnh quyết tâm duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ đà phát triển năng động của hợp tác trên tất cả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương nhằm khai thác tối đa tiềm năng của mỗi nước.

Hai bên nhất trí cần thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) để sớm đạt kim ngạch thương mại song phương ở mức 10 tỷ USD; cùng nỗ lực thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ, thỏa thuận và dự án hợp tác ưu tiên đã thỏa thuận.

Hai bên đánh giá tình hình thế giới và khu vực đang có những biến chuyển sâu sắc, nhất trí cho rằng cần tăng cường hơn nữa trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020–2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam khẳng định coi trọng vai trò, tiếng nói của Nga trong các vấn đề toàn cầu và an ninh quốc tế. Nga nhấn mạnh đến vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, cũng như vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN và các diễn đàn đa phương cũng như tại Hội đồng Bảo an.

 

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tại Liên hợp quốc cũng như tại các diễn đàn đa phương khác, cùng nhau đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên hoan nghênh các phát triển tích cực của quan hệ ASEAN – Nga trong thời gian qua, nhấn mạnh Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga đã được thiết lập phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa.

Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử tại Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả.

Trả lời báo chí về hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga tại các diễn đàn đa phương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, quan điểm giữa Việt Nam và Liên bang Nga khá tương đồng trong các vấn đề quốc tế và khu vực, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC)…, đặc biệt là tại Liên hợp quốc. Hai bên cũng thống nhất phối hợp thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh hợp tác tại khu vực và quốc tế.

“Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò và vị thế của Liên bang Nga tại các diễn đàn quốc tế. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, chúng tôi sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Liên bang Nga để thúc đẩy chương trình nghị sự hợp tác giữa ASEAN với Nga, trong đó tập trung vào những chủ đề và ưu tiên mà ASEAN đã đề ra”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp nhằm cụ thể hóa những nội dung ưu tiên, biến những nội dung này thành kế hoạch hợp tác cụ thể giữa Liên bang Nga và các nước ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác về duy trì hòa bình ổn định khu vực, thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ giữa ASEAN – Nga để thích ứng được với cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ, ủng hộ của Liên bang Nga trong tháng Chủ tịch đầu tiên khi Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Liên bang Nga – một Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đảm bảo chương trình nghị sự của Liên hợp quốc cũng như thúc đẩy các vấn đề về hòa bình, ổn định, an ninh trên phạm vi toàn cầu”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng bày tỏ mong muốn Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhận lời tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào cuối năm nay.

T.M
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).