Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada: Bài học và triển vọng

Ngày 22/11, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Canada: Bài học và triển vọng trong một thế giới đang biến đổi'.

Hội thảo được tổ chức bởi Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại học Laval (Canada), Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Chính quyền Tỉnh bang Québec (Canada) tại Việt Nam và Văn phòng Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada.

Hội thảo thu hút sự tham dự của các chính khách, các đại sứ và cựu đại sứ hai nước, cán bộ nhiều cơ quan ban ngành, các học giả đến từ các viện nghiên cứu và trường đại học, đã và đang tham gia đóng góp vào quá trình thiết lập và phát triển quan hệ ngoại giao song phương hai nước trong thời gian 45 năm qua.

Các đại sứ và khách mời tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm. Nguồn: Thế giới và Việt Nam

Về phía Việt Nam, Hội thảo có sự tham dự của ông Tô Anh Dũng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada. Phía Canada có sự tham dự của Đại sứ Canada đương nhiệm tại Việt Nam Deborah Paul và cựu Đại sứ Marius Grinius - người đã có nhiệm vụ mở Đại sứ quán Canada tại Việt Nam từ đầu những năm 1990.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định, trải qua 45 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada được thiết lập (ngày 21/8/1973), quan hệ hai bên đã không ngừng được vun đắp và thúc đẩy mạnh mẽ. Đến nay, quan hệ hai bên đã phát triển lên một tầm cao mới, với việc hai nước trở thành đối tác toàn diện của nhau kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Hà Nội nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Trợ lý Bộ trưởng Tô Anh Dũng cũng thông báo tới Hội thảo rằng, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới đây đã được Quốc hội Việt Nam thông qua với 100% ủng hộ, hứa hẹn sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada ngày càng phát triển tốt đẹp.

Việt Nam luôn ủng hộ vai trò và đóng góp của Canada cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực. Việt Nam hết sức coi trọng sự hỗ trợ của Canada trong quá trình xây dựng và phát triển của Việt Nam. Kể từ năm 2015, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Việt Nam cũng là quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất tại Canada trong số các quốc gia ASEAN.

Về phần mình, Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul chia sẻ rằng, tình bạn giữa Việt Nam và Canada luôn được nhấn mạnh và bền bỉ. Đã nhiều lần các nhà lãnh đạo Canada khẳng định, Canada có lợi ích lâu dài tại châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam chính là đối tác quan trọng của Canada tại khu vực, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.

 

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, Canada bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quốc phòng cũng như tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai bên cũng luôn hợp tác tích cực trong nhiều vấn đề khác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Cuối phần khai mạc, Học viện Ngoại giao và Đại học Laval đã cùng ký kết một Hiệp định hợp tác giữa hai cơ sở đào tạo.

Hội thảo kỷ niệm 45 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada là dịp để các nhà ngoại giao, các chính khách cũng như các học giả cùng điểm lại những dấu ấn và những thành tựu quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước; phân tích những đặc thù trong quan hệ hai bên cũng như đánh giá về những thời cơ, vận hội và thách thức trong thời gian tới, nhằm tạo tiền đề cho những bước phát triển sâu rộng và mạnh mẽ hơn trong tương lai, đem lại lợi ích nhiều mặt cho cả hai quốc gia, hai dân tộc.

Hội thảo cũng góp phần thêm một lần nữa đánh giá, khẳng định lại tính đúng đắn của đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và tích cực hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong những năm qua, giúp cho Việt Nam tận dụng được những cơ hội thuận lợi phục vụ cho mục tiêu hội nhập và phát triển.

Việt Nam và Canada chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/8/1973. Trải qua gần nửa thập kỷ bang giao xuyên Thái Bình Dương, quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp và rộng mở. Trong những năm gần đây, hai bên đạt được nhiều bước tiến tích cực thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao trên bình diện song phương và đa phương giữa các nhà lãnh đạo hai nước, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức, và học giả.

T.M
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...