Quận Đống Đa tích cực triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Trong 5 năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành đoàn thể quận Đống Đa đã tích cực triển khai thực hiện Luật phòng chống thuốc lá. Các cơ sở y tế, trường học là những đơn vị triển khai thực hiện khá nghiêm túc theo quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, nhất là các quy định

Quận Đống Đa tích cực triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Quận đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền về công tác phòng chống tác hại thuốc lá với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Phát thanh trên loa phường, phát tờ rơi tại cộng đồng dân cư, tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình không khói thuốc cho các cán bộ quản lý cấp quận, phường, khối y tế, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Phát tờ rơi tại cộng đồng dân cư, tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình không khói thuốc cho các cán bộ quản lý cấp quận, phường, khối y tế, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Mỗi năm, tổ chức 42 buổi truyền thông tại cộng đồng về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh đó, tổ chức các lớp về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các cán bộ quản lý, ban ngành, đoàn thể, các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Phối hợp với Tổ chức Health Bridge Canada Tổ chức 06 lớp tập huấn thực thi nhà hàng không khói thuốc cho Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận, phường và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Tổ chức 04 buổi tọa đàm mô hình nhà hàng không khói thuốc với sự tham gia của 200 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Duy trì mô hình nhà hàng không có khói thuốc. Các nhà hàng, khách sạn tự cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà hàng, khách sạn. Phòng Giáo dục và đào tạo quận chỉ đạo ban giám hiệu các trường trên địa bàn quận lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá vào chương trình giáo dục. 100% các trường thực hiện quy định về cấm hút thuốc lá tại trường.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra liên ngành Quận đã lồng ghép kiểm tra công tác ATTP và công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại 64 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Hàng năm, phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành lồng ghép công tác kiểm tra an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ với công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị theo kế hoạch.

Song song với kiểm tra thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, BCĐ 389 của quận còn tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Năm 2017, xử phạt 23 vụ với số tiền 43,557 triệu đồng; giá trị hàng hóa tịch thu 95,3 triệu đồng; Năm 2018 xử phạt 12 vụ với số tiền 73,250 triệu đồng; giá trị hàng hóa tịch thu 104,170 triệu đồng.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 5 năm thực hiện Luật phòng chống thuốc lá trên địa bàn quận vẫn còn gặp khó khăn, tồn tại như ý thức tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá của một số công chức, viên chức và người dân còn hạn chế, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng và trong các nhà hàng vẫn còn. Hoạt động kinh doanh thuốc lá còn diễn biến phức tạp vì lợi nhuận cao nên các đối tượng vi phạm luôn tìm cách thay đổi phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý. ...

Trong thời gian tới, quận Đống Đa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan, xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. Tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm trong Tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, tọa đàm Mô hình nhà hàng không khói thuốc và ký cam kết thực hiện mô hình môi trường không khói thuốc. Tổ chức tập huấn các mô hình không khói thuốc, trọng tâm là mô hình nhà hàng không khói thuốc và khu du lịch không khói thuốc trên địa bàn.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai mô hình nhà hàng, khu du lịch không khói thuốc. Đưa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế cơ quan.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.