Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Gắn bó với nhân dân, tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn là truyền thống, là việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy quân (CHQS) sự tỉnh Hà Giang.

Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” thời gian qua được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng cùng các địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng các xã, huyện đạt chuẩn NTM và hướng tới chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các cơ quan, đơn vị toàn quân chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các kế hoạch, chương trình về xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, đô thị văn minh; chủ động, sáng tạo lựa chọn đúng, trúng nội dung, mô hình triển khai phù hợp với đặc điểm, khả năng sẵn có.

Thượng tá Nguyễn Minh Khôi, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết:  Việc tham gia các hoạt động chung tay góp sức cùng chính quyền, nhân dân các địa phương trong việc xây dựng NTM đã tạo sự gắn bó, tin yêu của nhân dân đối với lực lượng vũ trang (LLVT).

Qua đó, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên từng khu vực phòng thủ. Với mỗi cán bộ, chiến sĩ, thời gian cùng tham gia lao động và sinh hoạt với người dân các địa phương đã trở thành kỷ niệm đẹp, giúp hiểu rõ hơn nghĩa tình quân dân; tạo thêm động lực hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Để có những thành công trong quá trình triển khai thực hiện phong trào  “LLVT Hà Giang chung sức xây dựng NTM”, tuổi trẻ LLVT đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các tổ, đội công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào thi đua xây dựng NTM;

Cùng với đó là xây dựng kế hoạch và  chương trình hành động cụ thể cho từng quý, từng năm. 10 năm qua, tuổi trẻ LLVT tỉnh đã huy động hơn 50.000 ngày công tham gia tu sửa, nâng cấp, làm mới trên 718 km đường liên thôn, bản; đổ bê tông 165 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa 9 km và nạo vét 348 km kênh mương nội đồng; xây dựng 873 bể nước sinh hoạt; xóa 485 nhà tạm; di dời làm mới 571 chuồng trại; thực hiện chương trình di dãn dân ra biên giới được 245 hộ, hạ sơn 369 hộ; xây 2.417 nhà tắm, 3.209 nhà vệ sinh cho các gia đình; trồng, chăm sóc và bảo vệ 138.4 ha rừng; thăm khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho trên 17.660 lượt người và cấp phát thuốc miễn phí cho 15.033 lượt người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới...

 

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh luôn là lực lượng nòng cốt trong xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, thực hiện nhiệm vụ  giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Không những vậy, oàn quân đã tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế, bảo vệ môi trường, thực hiện công tác chính sách xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; đẩy mạnh thực hiện các phong trào, như: “Đưa ánh sáng văn hóa đến với bản làng”, “Trí thức trẻ tình nguyện”, “Xóa mù chữ và phổ cập tiểu học”, “Thầy giáo mang quân hàm xanh”, “Nâng bước em đến trường”…

Kết quả thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” của các cơ quan, đơn vị toàn quân góp phần quan trọng để diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Không những vậy, tuổi trẻ quân đội cũng phối hợp với các lực lượng ở địa phương hoàn thành tiêu chí về quốc phòng, an ninh, tham gia các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trị an xã hội; xây dựng địa bàn an toàn và xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ vững mạnh; tuổi trẻ các đơn vị BĐBP, Cảnh sát Biển đã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động kiểm soát, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế trên các tuyến biên giới, đấu tranh triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội, xây dựng thôn, bản, địa bàn không có tội phạm… 

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.