PTT Trương Hòa Bình: Hoạt động tôn giáo chính đáng luôn được tạo điều kiện

Các thế lực phản động đã móc nối với một số ít chức sắc tôn giáo kích động tín đồ chống chính quyền, vi phạm pháp luật, bắt giữ trái phép cán bộ, bao vây trụ sở chính quyền…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ trong thời gian qua, công tác tôn giáo có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới. Hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện; hoạt động đối ngoại tôn giáo đạt nhiều kết quả tốt; thanh tra và kiểm tra được duy trì tích cực; giải quyết khiếu kiện về đất đai liên quan đến tôn giáo tồn tại từ nhiều năm qua đã có một số kết quả tốt, tạo niềm tin với chức sắc và tín đồ các tôn giáo; các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, xây dựng nông thôn mới; các sự kiện lớn của tôn giáo được các cấp chính quyền quan tâm, hướng dẫn theo quy định, tạo sự yên tâm của chức sắc và tín đồ với Đảng và Nhà nước; hoạt động tôn giáo cơ bản theo quy định của pháp luật; các tôn giáo tích cực tham gia vào phong trào thi đua yêu nước… Với những kết quả đó, ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Tuy nhiên, công tác tôn giáo còn tồn tại những bất cập. Một số nơi, cấp uỷ, chính quyền địa phương, cán bộ còn xem nhẹ và chưa nhận thức đầy đủ về tôn giáo và công tác tôn giáo. Còn mặc cảm, thờ ơ, cực đoan với tôn giáo, công tác tuyên truyền chưa thực sự đổi mới và phù hợp với thực tiễn, khiếu nại về đất đai liên quan đến tôn giáo ở một số nơi chưa được giải quyết dứt điểm, các thế lực phản động đã móc nối với một số ít chức sắc tôn giáo kích động tín đồ chống chính quyền, vi phạm pháp luật, bắt giữ trái phép cán bộ, bao vây trụ sở chính quyền…

Năm 2018, tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Các hoạt động tôn giáo xuyên biên giới sẽ tác động đến tôn giáo trong nước. Những vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo trong nước nếu không giải quyết đúng sẽ dẫn đến phát sinh điểm nóng. Xuất phát từ yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, Phó Thủ tướng đề nghị ngành quản lý Nhà nước về tôn giáo cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ lớn.

Một là, tổ chức triển khai tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, tập trung triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các nghị định liên quan trong hệ thống chính trị, chức sắc tôn giáo và toàn xã hội; chú trọng nghiên cứu cách làm mới, hiệu quả, quan tâm tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong hoạt động của các tổ chức tôn giáo; nâng cao nhận thức tôn giáo cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhằm làm cho các tín đồ tôn giáo và nhân dân hiểu rõ và nắm rõ, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của pháp luật, nêu cao tinh thần, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các tôn giáo gắn bó đồng hành cùng dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết lương giáo, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các âm mưu và hoạt động tôn giáo để chống phá đất nước. Không để hình thành các tổ chức hoạt động không đúng quy định của pháp luật. Chuẩn bị các điều kiện triển khai công tác quản lý về tín ngưỡng theo quy định của luật.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: “Chúng ta cần học tập, quán triệt và thực hiện có hiệu quả tư tưởng của Bác Hồ về chính sách đại đoàn kết toàn dân. Đó là, đoàn kết các dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết lương giáo, sống tốt đời đẹp đạo, tạo ra các giá trị sống nhân văn và tốt đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng đấu tranh với những mặt tiêu cực như lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước”.

Bộ Nội vụ sớm kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng đáp ứng yêu cầu đặt ra với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tập trung làm tốt công tác vận động chức sắc, chức việc tôn giáo và tín đồ trong việc xây dựng quê hương, đất nước; củng cố xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, nhất là vùng có nhiều tín đồ với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, đồng hành và gắn bó với dân tộc, tuân thủ pháp luật của Nhà nước.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo; chủ động phối hợp với các bộ, ngành chức năng giải quyết đúng đắn các vấn đề phức tạp liên quan đến tôn giáo, vận dụng đúng đắn chính sách, pháp luật để giải quyết các khiếu kiện về đất đai liên quan đến tôn giáo, phát hiện xử lý ngay tình huống phức tạp từ cơ sở, bảo đảm an ninh trật tự, không để các thế lực xấu lợi dụng tôn giáo để móc nối, kích động, chống phá khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, những vấn đề tồn tại, phức tạp liên quan đến tôn giáo do lịch sử để lại nên không thể một ngày, một buổi giải quyết xong được, cần một quá trình để giải quyết. Trong quá trình đó, thời gian và chính sách tốt sẽ từng bước giải quyết tốt những tồn tại phức tạp. Phải vận dụng đúng chủ trương, chính sách để xử lý những vấn đề liên quan đến tôn giáo trên cơ sở tôn trọng, gần gũi, vận động, thuyết phục, tạo điều kiện cho các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, không thành kiến, định kiến với tôn giáo và hoạt động tôn giáo.

“Chúng ta tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, chấp hành tốt pháp luật, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, bảo vệ đất nước, tôn giáo đồng hành cùng dân tộc thì những nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh, hoạt động tôn giáo chính đáng luôn được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định.

Tăng cường công tác đối ngoại về tôn giáo, chủ động tham gia các diễn đàn về tôn giáo giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ tình hình tự do, tín ngưỡng ở Việt Nam. Động viên, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước vì lợi ích cộng đồng, phục vụ đối ngoại nhân dân.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
 
Tuyên truyền Luật cảnh sát biển tại Hải Phòng
icon

Buổi tuyên truyền vô cùng ý nghĩa, giúp cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ phường Đông Hải 2 có thêm nhiều thông tin bổ ích về tình hình biển Đông hiện nay cũng như những nội dung thiết yếu, cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

 
 
Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho cậu học trò nhặt rác thông miệng cống dưới mưa
icon

Em Phạm Trọng Đạt, lớp 6/1 trường THCS Long An được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về hành động nhặt rác gây tắc nghẽn cống thoát nước.

 
 
Hà Nội tích cực hút khách nội địa
icon

Trong 3 ngày ( 26- 28/6), UBND TP Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Quảng bá điểm đến Văn hoá – Du lịch Hà Nội năm 2020” tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ.

 
 
Cao Bằng đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới
icon

 UBND tỉnh Cao Bằng đề nghị các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết và chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện từng nội dung, nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng nông thôn mới đề ra trong năm 2020.

 
UNESCO khảo sát các tuyến du lịch tại Cao Bằng
icon

Ngày 29/6, nhóm chuyên gia UNESCO do ông Guy Martini, Cố vấn cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO làm việc với tỉnh Cao Bằng.

 
Cao Bằng bảo vệ môi trường phát triển du lịch
icon

Sạch sẽ, không ô nhiễm, không rác thải là nhận xét chung của hầu hết du khách khi thăm quan các khu di tích, danh thắng, điểm đến trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.  

 
Cao Bằng kích cầu du lịch sau dịch Covid- 19
icon

 15 đơn vị đăng ký sản phẩm tham gia chương trình kích cầu du lịch năm 2020 đã cam kết miễn phí và giảm giá đồng loạt nhiều dịch vụ ưu đãi cho du khách khi đến với Cao Bằng.

 
Phát động cuộc thi 'Check in Cao Bằng'
icon

Chiều 8/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020) và phát động cuộc thi 'Checkin Cao Bằng'.