Phú Thọ: Cấp 16.780 lít hóa chất khử trùng tiêu độc phòng, chống dịch cúm gia cầm

Nhằm phòng chống dịch cúm gia cầm (H5N6) xâm nhập lây lan vào địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ đã cấp 16.780 lít hóa chất khử trùng tiêu độc phòng, chống dịch cho các trạm chăn nuôi và thú y các địa phương.

Sau khi dịch cúm gia cầm (H5N6) lây lan ra một số tỉnh, nhằm phòng chống dịch H5N6 xâm nhập lây lan vào địa bàn tỉnh, đồng thời triển khai tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ đã cấp 16.780 lít hóa chất khử trùng tiêu độc phòng, chống dịch cúm gia cầm cho các trạm chăn nuôi và thú y các địa phương.

Trong đó, phun 15.855 lít khử trùng cho 198.158 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 925 lít phun cho 185 chợ tại 225 xã, phường, thị trấn của 13 huyện, thành, thị từ ngày 15/2 - 15/3/2020.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có tổng đàn gia cầm trên 15 triệu con, trong khi đó, nguy cơ tiềm ẩn nhiều ổ dịch từ những năm trước tại các xã: Đỗ Sơn- huyện Thanh Ba; Phùng Nguyên- huyện Lâm Thao và Thắng Sơn- huyện Thanh Sơn hiện vẫn đang còn. Do vậy, Phú Thọ đang thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch xâm nhập.

 

Theo đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch thực hiện như kiểm tra, lấy mẫu giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch; kiểm dịch chặt chẽ các phương tiện vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm lưu thông qua địa bàn tỉnh; thực hiện tháng khử trùng tiêu độc, vệ sinh thú y…

Trong đó, huyện Thanh Sơn là huyện phát hiện còn tồn dư ổ dịch cúm gia cầm H5N6, vì vậy huyện đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch cho đàn gia cầm trên địa bàn huyện, tuyệt đối không giấu dịch, không bán chạy, bán tháo gia cầm.

Hiện nay, các huyện, thành, thị trong toàn tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm như rà soát, thống kê tổng đàn gia cầm; tuyên truyền, vận động người chăn nuôi dự trữ hóa chất, vôi bột để khử trùng; tiêm phòng vắc xin để ngừa bệnh; giám sát, theo dõi chặt chẽ đàn gia cầm, kịp thời thông báo với cơ quan thú y khi đàn có biểu hiện bất thường; khuyến cáo người dân không giấu dịch; không bán chạy đàn…

H.Yến
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.