Phụ nữ Tản Lĩnh (Ba Vì) góp sức xây dựng nông thôn mới

Hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo quê hương Tản Lĩnh ngày càng phát triển.

Tản Lĩnh là một trong 7 xã miền núi của huyện Ba Vì, trong xây dựng nông thôn mới còn gặp không ít khó khăn về cơ sở hạ tầng.  Xã trải rộng với 14 thôn, có tới 67km đường liên thôn, liên xóm.

Với hai dân tộc chính là Kinh và Mường và một số dân tộc ít người khác cùng sinh sống trên địa bàn lấy sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và sản xuất các sản phẩm từ sữa là chủ yếu.

Để tạo diện mạo mới cho địa phương, nhất là ở các tiêu chí sử dụng ít ngân sách, cần sự chung tay của cộng đồng, địa phương đã lấy nòng cốt là Hội Phụ nữ xã, Hội Cựu chiến binh…trong đó hội phụ nữ xã đã giữ vai trò chủ đạo. 

Theo đó, nhiều năm trở lại đây, Hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo quê hương Tản Lĩnh ngày càng phát triển.

Theo báo cáo của hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh thì đến nay, hội đã đứng ra tín chấp nguồn vốn hơn 11 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì và tiết kiệm tại các chi tổ hội là hơn 360 triệu đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Hồng Lê, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh cho biết “Chung sức xây dựng nông thôn mới của hội Phụ nữ có nhiều cách làm, nhưng hội phụ nữ xã Tản Lĩnh chọn bằng việc làm cụ thể, thiết thực gắn với các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đó là xóa đói giảm nghèo, hiến đất làm đường, xây dựng đoạn đường phụ nữ nở hoa...”.

Với việc xác định cách làm cụ thể, vì vậy mà Hội Phụ nữ Tản Lĩnh đã hướng hoạt động vào các mục tiêu đó. Đầu tiên là tiêu chí xóa đói giảm nghèo, chị  Nguyễn Thị Minh Thu ở thôn Cẩm Phương chia sẻ “Năm 2019 vừa qua, gia đình tôi được hội Phụ nữ xã đứng ra tín chấp từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì, là 50 triệu đồng và nguồn vốn tiết kiệm tại chi, tổ hội là 8 triệu”.

Từ hai nguồn vốn này đã giúp vợ chồng chị Minh Thu có vốn đầu tư vào chăn nuôi bò, chăn nuôi gà… Kết quả là sau nhiều tháng cùng nhau vượt khó, gia đình chị Minh Thu đã thoát nghèo trong năm qua.

 

Bên cạnh mục tiêu giảm nghèo, xác định phụ nữ có thể cùng tham gia bảo vệ môi trường, ngoài việc các hội viên chăn nuôi đều có hầm biogas, nhiều chế phẩm sinh học trong bảo vệ môi trường, hội phụ nữ xã Tản Lĩnh ngay từ năm 2017 đã chọn chi hội Phụ nữ thôn Yên Thành làm điểm trong xây dựng đoạn đường nở hoa.

Chị Lương Thị Phúc, Chi hội trưởng thôn Yên Thành cho biết “Khi hội Phụ nữ xã triển khai mô hình đoạn đường nở hoa, chi hội đã vận động chị em mua một số loại hoa để trồng, với chiều dài 100 m, đoạn đường nở hoa với bàn tay phụ nữ đã góp phần làm đẹp cho quê hương”.

Từ một đoạn đường phụ nữ nở hoa ở Yên Thành, đến nay toàn xã có 29 đoạn đường phụ nữ nở hoa, với chiều dài khoảng 6 km. Với 53 đoạn đường vừa tự quản, vừa nở hoa, phụ nữ Tản Lĩnh vừa chăm sóc hoa, vừa làm sạch các đoạn đường này đã góp phần làm đẹp thêm cho quê hương Tản Lĩnh hôm nay.

Việc làm thứ 3 nữa mà phụ nữ Tản Lĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới là hiến đất, phá tường bao làm đường. Đầu năm 2020 này, thôn Ké Mới được đầu tư xây dựng tuyến đường thôn, chị Chi Thị Hoa, Chi hội trưởng thôn Ké Mới đã đầu tầu gương mẫu, bản thân chị đã hiến 15 mét đất thổ cư, 20 mét tường bao của gia đình, theo gương chị nhiều chị em khác như Bùi Thị Hương, Nguyễn Thị Lai cũng hiến đất làm đường.

Theo báo cáo của hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh, 3 năm qua, hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh đã vận động nhiều chị em ở các thôn hiến đất làm đường với diện tích là 810m2, phá dỡ 687m tường bao, 25 ngày công, đóng góp 78 triệu đồng để làm các công trình văn hóa, dân sinh trên địa bàn được thi công theo đúng tiến độ, đạt hiệu quả đề ra.

Năm 2020, xã Tản Lĩnh được huyện Ba Vì chọn về đích nông thôn mới, chị Lê, Chủ tịch hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh cho biết thêm “Hội đã tuyên truyền và đăng ký thi đua đến từng chi hội, phấn đấu là giúp thoát nghèo 20 gia đình trên địa bàn xã, vận động hội viên đóng góp theo quy định, sẵn sàng hiến đất làm đường, chung tay xây dựng Đảng, chính quyền địa phương”.

Không những vậy, hội Phụ nữ xã còn làm tốt công tác vận động để gây dựng quỹ nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên ốm đau đột xuất, hội viên có người thân bị tai nạn rủi ro...

Kết quả, trong hai năm qua, vào nhiều dịp trong năm, nhất là dịp tết Nguyên Đán, hội đã tặng gần hai trăm xuất quà cho các đối tượng trên, trị giá là gần 60 triệu đồng... 3 năm qua, hội đã giúp 42 hội viên phụ nữ thoát nghèo và 5 hộ từ cận nghèo cũng thoát nghèo.

Huyền Anh
 
List comment
 
Hà Nội đứng đầu cả nước về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
icon

Hà Nội là địa phương dẫn đầu về số điểm thẩm định của Hội đồng đánh giá của Bộ NN&PTNT với số điểm là 91,5 điểm về triển khai công tác an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2019.

 
Hà Nội: Siết chặt quản lý ATTP nông sản tại các chợ
icon

Trong năm 2020, Hà Nội tiếp tục duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thông tin điện tử sử dụng mã QR cho các sản phẩm nông sản thực phẩm,đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc tại các chợ từ 30-50%.

 
Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 142/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp bàn về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.

 
Tăng cường phòng chống dịch Covid- 19 cho bà con dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Các tỉnh, thành đẩy mạnh tuyên truyền bài trừ mê tín, dị đoan, thay đổi tập tục, thói quen, nếp sống sinh hoạt, không tụ tập đông người, nhất là việc không tổ chức các lễ hội, tết cổ truyền… để thích ứng với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid- 19

 
Cho phép bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
icon

UBND Tỉnh Thái Bình vừa có công văn cho phép các bếp ăn tập thể hoạt động trở lại sau diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19.

 
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao tại Hoàng Su Phì
icon

Việc chuyển đổi từ lúa, ngô sang các cây trồng khác cho thu nhập cao theo chủ trương của Tỉnh ủy rất phù hợp với tình hình thực tiễn, không những cho thu nhập vượt trội mà còn giúp người dân Hoàng Su Phì làm giàu chính từ nguồn lực, thế mạnh sẵn có.

Khánh Hòa triển khai chương trình tiết kiệm điện trong công sở
icon

Chương trình thi đua tiết kiệm điện trong công sở năm 2020 trên địa bàn TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) sẽ được tổ chức thực hiện từ tháng 4 đến hết tháng 11/2020.

Sơn La: Tập huấn, hướng dẫn gần 300 lượt người phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
icon

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Sơn La đã mở 1 lớp tập huấn và hướng dẫn gần 300 lượt người các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát những địa bàn trọng điểm...

Tuyên bố đồng Chủ tịch của Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ về hợp tác chống COVID-19
icon

Ngày 1/4, Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ được tổ chức nhằm thúc đẩy phối hợp và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và các thách thức y tế công cộng.

Hà Đông (Hà Nội) đẩy mạnh sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm
icon

UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch số 109/KH-UBND về đẩy mạnh sử dụng mã hình QR để truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên địa bàn quận năm 2020.