Phụ nữ Tản Lĩnh (Ba Vì) góp sức xây dựng nông thôn mới

Hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo quê hương Tản Lĩnh ngày càng phát triển.

Tản Lĩnh là một trong 7 xã miền núi của huyện Ba Vì, trong xây dựng nông thôn mới còn gặp không ít khó khăn về cơ sở hạ tầng.  Xã trải rộng với 14 thôn, có tới 67km đường liên thôn, liên xóm.

Với hai dân tộc chính là Kinh và Mường và một số dân tộc ít người khác cùng sinh sống trên địa bàn lấy sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và sản xuất các sản phẩm từ sữa là chủ yếu.

Để tạo diện mạo mới cho địa phương, nhất là ở các tiêu chí sử dụng ít ngân sách, cần sự chung tay của cộng đồng, địa phương đã lấy nòng cốt là Hội Phụ nữ xã, Hội Cựu chiến binh…trong đó hội phụ nữ xã đã giữ vai trò chủ đạo. 

Theo đó, nhiều năm trở lại đây, Hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo quê hương Tản Lĩnh ngày càng phát triển.

Theo báo cáo của hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh thì đến nay, hội đã đứng ra tín chấp nguồn vốn hơn 11 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì và tiết kiệm tại các chi tổ hội là hơn 360 triệu đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Hồng Lê, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh cho biết “Chung sức xây dựng nông thôn mới của hội Phụ nữ có nhiều cách làm, nhưng hội phụ nữ xã Tản Lĩnh chọn bằng việc làm cụ thể, thiết thực gắn với các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đó là xóa đói giảm nghèo, hiến đất làm đường, xây dựng đoạn đường phụ nữ nở hoa...”.

Với việc xác định cách làm cụ thể, vì vậy mà Hội Phụ nữ Tản Lĩnh đã hướng hoạt động vào các mục tiêu đó. Đầu tiên là tiêu chí xóa đói giảm nghèo, chị  Nguyễn Thị Minh Thu ở thôn Cẩm Phương chia sẻ “Năm 2019 vừa qua, gia đình tôi được hội Phụ nữ xã đứng ra tín chấp từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì, là 50 triệu đồng và nguồn vốn tiết kiệm tại chi, tổ hội là 8 triệu”.

Từ hai nguồn vốn này đã giúp vợ chồng chị Minh Thu có vốn đầu tư vào chăn nuôi bò, chăn nuôi gà… Kết quả là sau nhiều tháng cùng nhau vượt khó, gia đình chị Minh Thu đã thoát nghèo trong năm qua.

 

Bên cạnh mục tiêu giảm nghèo, xác định phụ nữ có thể cùng tham gia bảo vệ môi trường, ngoài việc các hội viên chăn nuôi đều có hầm biogas, nhiều chế phẩm sinh học trong bảo vệ môi trường, hội phụ nữ xã Tản Lĩnh ngay từ năm 2017 đã chọn chi hội Phụ nữ thôn Yên Thành làm điểm trong xây dựng đoạn đường nở hoa.

Chị Lương Thị Phúc, Chi hội trưởng thôn Yên Thành cho biết “Khi hội Phụ nữ xã triển khai mô hình đoạn đường nở hoa, chi hội đã vận động chị em mua một số loại hoa để trồng, với chiều dài 100 m, đoạn đường nở hoa với bàn tay phụ nữ đã góp phần làm đẹp cho quê hương”.

Từ một đoạn đường phụ nữ nở hoa ở Yên Thành, đến nay toàn xã có 29 đoạn đường phụ nữ nở hoa, với chiều dài khoảng 6 km. Với 53 đoạn đường vừa tự quản, vừa nở hoa, phụ nữ Tản Lĩnh vừa chăm sóc hoa, vừa làm sạch các đoạn đường này đã góp phần làm đẹp thêm cho quê hương Tản Lĩnh hôm nay.

Việc làm thứ 3 nữa mà phụ nữ Tản Lĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới là hiến đất, phá tường bao làm đường. Đầu năm 2020 này, thôn Ké Mới được đầu tư xây dựng tuyến đường thôn, chị Chi Thị Hoa, Chi hội trưởng thôn Ké Mới đã đầu tầu gương mẫu, bản thân chị đã hiến 15 mét đất thổ cư, 20 mét tường bao của gia đình, theo gương chị nhiều chị em khác như Bùi Thị Hương, Nguyễn Thị Lai cũng hiến đất làm đường.

Theo báo cáo của hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh, 3 năm qua, hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh đã vận động nhiều chị em ở các thôn hiến đất làm đường với diện tích là 810m2, phá dỡ 687m tường bao, 25 ngày công, đóng góp 78 triệu đồng để làm các công trình văn hóa, dân sinh trên địa bàn được thi công theo đúng tiến độ, đạt hiệu quả đề ra.

Năm 2020, xã Tản Lĩnh được huyện Ba Vì chọn về đích nông thôn mới, chị Lê, Chủ tịch hội Phụ nữ xã Tản Lĩnh cho biết thêm “Hội đã tuyên truyền và đăng ký thi đua đến từng chi hội, phấn đấu là giúp thoát nghèo 20 gia đình trên địa bàn xã, vận động hội viên đóng góp theo quy định, sẵn sàng hiến đất làm đường, chung tay xây dựng Đảng, chính quyền địa phương”.

Không những vậy, hội Phụ nữ xã còn làm tốt công tác vận động để gây dựng quỹ nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên ốm đau đột xuất, hội viên có người thân bị tai nạn rủi ro...

Kết quả, trong hai năm qua, vào nhiều dịp trong năm, nhất là dịp tết Nguyên Đán, hội đã tặng gần hai trăm xuất quà cho các đối tượng trên, trị giá là gần 60 triệu đồng... 3 năm qua, hội đã giúp 42 hội viên phụ nữ thoát nghèo và 5 hộ từ cận nghèo cũng thoát nghèo.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.