Vĩnh Phúc: Gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường

Thuốc lá điện tử đang “kéo” học sinh sử dụng ngày càng nhiều. Trong đó, tại các thành phố lớn, có thể do khả năng chi trả cao hơn và thuốc lá điện tử sẵn có hơn, tỷ lệ học sinh hút thuốc lá dạng này rất đáng quan ngại.

Theo kết quả điều tra sức khỏe học sinh Việt Nam năm 2019, tỷ lệ học sinh 13 - 17 tuổi hút thuốc lá điện tử trên phạm vi cả nước là 2,6%, ở học sinh thành thị là 3,4%...

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT Nguyễn Nho Huy, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng trở nên phổ biến trong giới trẻ với thiết kế sản phẩm hấp dẫn, tiếp thị tràn lan trên các trang mạng xã hội; sử dụng người nổi tiếng có sức ảnh hưởng tới giới trẻ để quảng cáo. Giá thành lại rẻ nên rất dễ để tiếp cận, đặc biệt đối với học sinh đang ở lứa tuổi thích tìm tòi, khám phá.

Có thể nói, trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành, không có khói thuốc.

Đồng thời cũng ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.

Vĩnh Phúc: Gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường
Ảnh minh họa

Để thực hiện được điều này, thời gian qua, ngành giáo dục Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực trong xây dựng môi trường học đường không khói thuốc.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc chỉ đạo chỉ đạo các nhà trường gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường, phòng học, hành lang lớp học; đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá.

Cùng với đó làphối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại cổng trường học; các cơ sở giáo dục đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh.

 

Đồng thời, các nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi tình trạng học sinh hút thuốc lá như: Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp giúp các em hiểu được tác hại của thuốc lá và cách từ bỏ thuốc lá.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh, các nhà trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua - khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đây được xem một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xem xét các danh hiệu thi đua đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng năm tại các nhà trường.

Trước đó, tại buổi tuyên truyền ngoại khoá về phòng, chống tác hại của thuốc lá Trường THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên, thầy giáo Nguyễn Quang Thông  truyền giảng cho các em học sinh những dẫn chứng sinh động, thuyết phục về tác hại thuốc lá đối với sức khoẻ con người, buổi tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm của các em học sinh.

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, nhà trường đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ giáo viên và lấy đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tổ chức đoàn làm nòng cốt, bởi đây là lực lượng sát sao nhất đối với các em trong phạm vi lớp học, nhà trường. Đến nay 100%, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không hút thuốc lá tại nhà trường.

Tại trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các em học sinh cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Qua tuyên truyền đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

Ngoài công tác tuyên truyền, trường THCS Khai Quang còn xây dựng và ban hành Quy chế Văn hóa công sở, trong đó có nội dung cấm sử dụng thuốc lá, rượu, bia trong trường; xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong từng năm học; đưa quy định cấm hút thuốc lá trong trường học vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn đánh giá thi đua với cán bộ, giáo viên và xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh.

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trường Lômônôxốp xử lý 69 học sinh có sử dụng thuốc lá điện tử
icon

Thuốc lá điện tử len lỏi khắp nơi, kể cả trong môi trường học đường. Không khó để bắt gặp hình ảnh thanh, thiếu niên, học sinh hút thuốc lá ở trường học hay những nơi công cộng.

 
 
Người hút thuốc lá mắc Covid-19 sẽ nguy hiểm hơn
icon

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021, quỹ Phòng chống thuốc lá đã gửi thông điệp năm 2021 là 'Cam kết bỏ thuốc lá'.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử
icon

Thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào giới trẻ như một trào lưu được cho là “thời thượng”, nhưng lại ẩn chứa không ít những nguy hại khôn lường.

 
 
Triển khai cuộc thi 'Vì cuộc sống không thuốc lá cho trẻ em Việt Nam'
icon

Cuộc thi tìm kiếm những bài viết chia sẻ các câu chuyện từ cá nhân, gia đình và cộng đồng để lan tỏa thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là các loại thuốc lá mới.

 
 
Đường dây cựu tiếp viên buôn lậu thuốc lá cigar bị phát hiện: Ngành hàng không siết chặt quản lý
icon

Cục yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà đến tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan mình. 

 
 
An Giang thu giữ hơn 10.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Chỉ trong 3 ngày ( 22- 24/5) trên địa bàn tỉnh An Giang có hai vụ buôn lậu thuốc lá được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ kịp thời thu giữ tang vật trên 10.000 bao thuốc lá nhập lậu.

 
Quảng Ngãi mạnh tay xử lý thuốc lá lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngày 20/5/2021 Hội đồng tiêu hủy thuốc lá của Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tiêu hủy 6.019 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Ba ngày bắt giữ 3 vụ buôn lậu thuốc lá, vì sao An Giang là 'điểm nóng' ?
icon

Chỉ trong 3 ngày từ 17- 19/5, các lực lượng chức năng của tỉnh An Giang đã bắt giữ 3 vụ buôn lậu thuốc lá với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Vì sao địa phương này lại là điểm nóng về tình trạng buôn lậu thuốc lá? 

 
Khó khăn trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu tại Đồng Tháp
icon

Theo Cục Hải quan Đồng Tháp, đơn vị này gặp khó khăn trong công tác đấu tranh với buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu. Nguyên nhân vì lợi nhuận lớn nên nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt hàng.

 
Bộ GTVT chỉ đạo chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
icon

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.