Vĩnh Phúc: Gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường

Thuốc lá điện tử đang “kéo” học sinh sử dụng ngày càng nhiều. Trong đó, tại các thành phố lớn, có thể do khả năng chi trả cao hơn và thuốc lá điện tử sẵn có hơn, tỷ lệ học sinh hút thuốc lá dạng này rất đáng quan ngại.

Theo kết quả điều tra sức khỏe học sinh Việt Nam năm 2019, tỷ lệ học sinh 13 - 17 tuổi hút thuốc lá điện tử trên phạm vi cả nước là 2,6%, ở học sinh thành thị là 3,4%...

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT Nguyễn Nho Huy, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng trở nên phổ biến trong giới trẻ với thiết kế sản phẩm hấp dẫn, tiếp thị tràn lan trên các trang mạng xã hội; sử dụng người nổi tiếng có sức ảnh hưởng tới giới trẻ để quảng cáo. Giá thành lại rẻ nên rất dễ để tiếp cận, đặc biệt đối với học sinh đang ở lứa tuổi thích tìm tòi, khám phá.

Có thể nói, trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành, không có khói thuốc.

Đồng thời cũng ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.

Vĩnh Phúc: Gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường
Ảnh minh họa

Để thực hiện được điều này, thời gian qua, ngành giáo dục Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực trong xây dựng môi trường học đường không khói thuốc.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc chỉ đạo chỉ đạo các nhà trường gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên trường, phòng học, hành lang lớp học; đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá.

Cùng với đó làphối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại cổng trường học; các cơ sở giáo dục đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh.

 

Đồng thời, các nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi tình trạng học sinh hút thuốc lá như: Thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp giúp các em hiểu được tác hại của thuốc lá và cách từ bỏ thuốc lá.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh, các nhà trường còn đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua - khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đây được xem một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xem xét các danh hiệu thi đua đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên hàng năm tại các nhà trường.

Trước đó, tại buổi tuyên truyền ngoại khoá về phòng, chống tác hại của thuốc lá Trường THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên, thầy giáo Nguyễn Quang Thông  truyền giảng cho các em học sinh những dẫn chứng sinh động, thuyết phục về tác hại thuốc lá đối với sức khoẻ con người, buổi tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm của các em học sinh.

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, nhà trường đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ giáo viên và lấy đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tổ chức đoàn làm nòng cốt, bởi đây là lực lượng sát sao nhất đối với các em trong phạm vi lớp học, nhà trường. Đến nay 100%, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không hút thuốc lá tại nhà trường.

Tại trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các em học sinh cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Qua tuyên truyền đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

Ngoài công tác tuyên truyền, trường THCS Khai Quang còn xây dựng và ban hành Quy chế Văn hóa công sở, trong đó có nội dung cấm sử dụng thuốc lá, rượu, bia trong trường; xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong từng năm học; đưa quy định cấm hút thuốc lá trong trường học vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn đánh giá thi đua với cán bộ, giáo viên và xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh.

Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt kết quả cao, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bắt giữ nhiều bao thuốc lá nhập lậu, chuyên gia cảnh báo hệ luỵ khi gia tăng người hút thuốc
icon

Theo Công an tỉnh An Giang, lực lượng chức năng tỉnh này vừa phát hiện, thu giữ 1.040 bao thuốc lá ngoại nghi vấn nhập lậu gần bờ sông.

 
 
Thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ?
icon

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đều là những loại sản phẩm thế hệ mới chứa nicotine hiện chưa được phép bán tại Việt Nam và đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

 
 
Hà Nội thu giữ 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu, chuyên gia cảnh báo tác hại loại thuốc lá thế hệ mới này
icon

Theo Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: ung thư phổi, ung thư vòm họng...

 
 
Đồng Tháp tập trung nhiều giải pháp phòng, chống nhập lậu thuốc lá
icon

Các cấp, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp tích cực rà soát, nắm bắt các đầu nậu buôn lậu, người tiếp tay buôn lậu để ngăn chặn, triệt xóa các đường dây...

 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông bị khối u bàng quang khổng lồ
icon

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp thứ 2 trong các loại ung thư đường tiết niệu và có xu hướng tăng do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất…

 
 
Thái Bình tăng cường các nội dung kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trong kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2021, UBND tỉnh Thái Bình đề ra mục tiêu 85% người dân trong cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

 
Ninh Bình đưa kế hoạch 95 % người dân hiểu về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 28/7/2021, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021-2022.

 
Lai Châu: Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đơn vị không thuốc lá
icon

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-BCĐ ngày 06/4/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Lai Châu, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Sở giai đoạn 2021-2022.

 
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Năm 2021, thành phố Hải Phòng tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của thành phố và các quận, huyện; các sở ban ngành, các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố.

 
Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố năm 2021; Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021.