Việt Nam trong Top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới: Vì sao cai nghiện gặp khó?

Người dân vẫn còn hạn chế về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử và lợi ích của cai nghiện thuốc lá trong khi cán bộ y tế ở một số nơi chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở.  
Việt Nam trong Top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới: Vì sao cai nghiện gặp khó?
Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là 1 trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành trên 15 tuổi: 45,3% nam giới; 1,1% nữ giới. Tỷ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên từ 13- 15 tuổi: 4,9% nam và nữ là 0,2%.

Theo khảo sát, nhu cầu cai nghiện thuốc lá 53,6% người đang hút thuốc có kế hoạch hoặc có ý định bỏ hút thuốc lá trong tương lai.  5,2% người đang hút thuốc (0,8% triệu người) có kế hoạch bỏ hút thuốc lá trong tháng tới.

Trước nhu cầu trên, Chương trình cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam đã đặt ra mục tiêu tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và công tác tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế.  Trong đó, mục tiêu cụ thể gồm: Tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện. Nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sĩ, tư vấn viên về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá.  Truyền thông về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, các phương pháp cai nghiện thuốc lá và quảng bá cho phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá. Triển khai các nghiên cứu về thuốc lá, các bệnh tật liên quan đến cai nghiện thuốc lá.

Thực hiện Chương trình này, tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhân dân Gia Định, BV Y học Cổ truyền TW, BV Ung bướu Hà Nội; BV Phổi Trung ương, BV E Trung ương, Bv đa khoa TW Huế, BV đa khoa Quảng Nam; BV Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới; BV đa khoa TW Cần Thơ … đã mở tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí.

Việc cai nghiện được tổ chức thực hiện tư vấn trực tiếp (tư vấn ngắn tại khoa, phòng và tư vấn chuyên sâu tại phòng tư vấn cai nghiện các bệnh viện). Đồng thời theo dõi, hỗ trợ chủ động cho bệnh nhân. Tần suất gọi lại từ 7- 11 lần/năm. Lịch trình: Trước ngày cai- vào ngày cai- sau ngày cai 1 lần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng. Tư vấn hỗ trợ khi người bệnh có nhu cầu.

Kết quả từ năm 2015- 2019, tổng số cuộc gọi đến tổng đài 66.240 cuộc; số cuộc được tư vấn qua điện thoại là 37.820 cuộc, số bệnh nhân được tư vấn ngắn là 41.800 cuộc và số bệnh nhân được tư vấn chuyên sâu 20.255 cuộc.

Theo đại diện Quỹ phòng  chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho hay dù các cơ sở y tế đã nỗ lực hết sức cho công tác cai nghiện thuốc lá tuy nhiên công việc này vẫn đối diện với nhiều khó khăn thách thức.

 

Đầu tiên có thể kể đến đó là hạn chế về nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử và lợi ích của cai nghiện thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là 1 trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trong đó, tỷ lệ nam giới vẫn ở tuổi trưởng thành vẫn ở mức cao, trên 45%. Hút thuốc lá nguyên nhân của nhiều bệnh. Đáng nói, thuốc lá không chỉ gây hại trực tiếp cho người hút, mà những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc tại nhà hoặc tại nơi làm việc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 30%. Trẻ em trong độ tuổi đi học là con của những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh hen suyễn của họ trở nên trầm trọng hơn.

“Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời, so với những người không hút.

Trong khi đó, tại các cơ sở y tế và cán bộ y tế ở một số nơi chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở. Hơn thế nữa, hoạt động quảng bá dịch vụ tư vấn cai nghiện chưa liên tục.

“Nghiện thuốc lá là một bệnh nhưng chưa được bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá. Ngoài ra trên thực tế vẫn còn tình trạng thiếu thuốc điều trị nghiện thuốc lá”, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá nhận định.

Do đó, đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc của thuốc lá kiến nghị tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả tư vấn cai nghiện thuốc lá bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện, đẩy mạnh tư vấn cai nghiện chủ động; Tăng cường quản lý, theo dõi hỗ trợ bệnh nhân cai nghiện thuốc lá.

Đồng thời tăng cường quảng bá dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá đa dạng hình thức, tăng tần suất, thời lượng truyền thông. Ngoài ra, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc của thuốc lá cũng kiến nghị xây dựng và thí điểm chương trình sử dụng ứng dụng tin nhắn điện thoại di động để hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện thuốc lá.

N. Huyền  

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Hơn 15.000 cán bộ chủ chốt PCTH thuốc lá được nâng cao năng lực
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thu Hương, Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá và kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát.

 
 
Nhiều giải pháp tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc
icon

Bà Nguyễn Thu Hương, Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, Quỹ đã hỗ trợ 63 tỉnh, 4 Thành phố du lịch và 29 bộ ngành xây dựng môi trường không khói thuốc.

 
 
Tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử nước ta tăng lên 2,6%
icon

Đây là thông tin được ông Đào Thế Sơn - Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cho biết tại hội thảo 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Bộ Y tế tổ chức ngày 12/11.

 
 
8 tháng đầu năm bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại
icon

Trong 8 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại. Riêng thuốc lá thế hệ mới số vụ thu giữ và số lượng thu giữ ngày càng tăng lên.  

 
 
Long An tiêu hủy gần 90.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Ngày 19/11, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá ngoại Cục QLTT, phối hợp các cơ quan có liên quan, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT Việt Nam, tổ chức tiêu hủy 87.690 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bị xử lý tịch thu.

 
 
Hà Giang tiêu huỷ 760 ống tinh chất chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử
icon

Cục QLTT Hà Giang vừa tiến hành giám sát việc tiêu hủy 760 ống tinh chất có chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử nhập lậu trước sự chứng kiến của các ngành chức năng.

 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.

 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Bắt giữ 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu
icon

Tin từ công an tỉnh Lạng Sơn cho hay, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an địa phương này vừa phát hiện, bắt giữ 1 vụ hàng hóa nhập lậu gồm 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử.

 
Phát hiện, xử lý một tụ điểm tàng trữ trên 10.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc của các nhãn hiệu 555, Craven, Jet, Hero... không hóa đơn chứng từ được tập kết tại một địa điểm trên địa bàn thành phố Thuận An.