Việt Nam sẽ thí điểm cho dùng thuốc lá điện tử?

Từ tháng 9/2021, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu thí điểm cho phép thử nghiệm một số loại thuốc lá điện tử có điều kiện, nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá điếu.

Nhiều nước trong đó có Việt Nam cũng đang nghiên cứu và có những đề xuất chính sách liên quan đến vấn đề này.

Việt Nam sẽ thí điểm cho dùng thuốc lá điện tử?
Ảnh minh họa.

Trước đó, FDA cũng tiến hành nghiên cứu và đưa vào quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới với biện pháp phù hợp, nhằm nỗ lực giảm thiểu tình trạng thanh thiếu niên dưới 18 tuổi tiếp cận, sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử. Qua nghiên cứu cho thấy, dù không khuyến khích nhưng tác hại của thuốc lá điện tử so với thuốc lá điếu là thấp hơn và trong một góc độ nhất định thì có thể được coi là sản phẩm thay thế cho thuốc lá điếu.

Chính vì vậy, FDA đã cho phép thử nghiệm một số loại thuốc lá điện tử hệ thống đóng (Closed END system) và tinh dầu hương thuốc lá đi kèm cùng 4 sản phẩm thuốc lá thế hệ mới sử dụng qua đường uống (oral tobacco) được cấp phép sử dụng có điều kiện. Chính việc thay đổi này cũng khiến nhiều nước đang có cái nhìn khác đi về thuốc lá điện tử và xây dựng chính sách quản lý sao cho phù hợp.

 

Riêng tại Việt Nam, từ năm 2017, Chính phủ đã có yêu cầu các bộ ngành cần xây dựng chính sách quản lý đối với sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nhằm giải quyết thực trạng buôn lậu các sản phẩm này . Đáng chú ý, trong cuộc họp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng các bộ ngành liên quan vào cuối tháng 9/2021, Bộ Công Thương cho biết đã có báo cáo về việc đề xuất thí điểm có thời hạn đối với thuốc lá làm nóng và đang chờ ý kiến của Chính phủ.

Có thể thấy rõ, đây là lộ trình hướng tới chính sách phù hợp cho mặt hàng này, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá và bảo vệ chiến lược của quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung. Dĩ nhiên, dù ở góc độ nào luật hóa thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay bất cứ sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nào cũng là việc Việt Nam cần sớm thực hiện nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của các sản phẩm này như thời gian qua.

Hiện đề xuất của Bộ Công thương đang được Chính phủ xem xét và xin ý kiến Quốc hội. Những luận điểm “mở cửa” hay tiếp tục “nói không”  đối với sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng cũng sẽ phải dựa trên tổng hợp và dung hòa ý kiến của các bộ ngành liên quan và cân nhắc giữa lợi ích sức khỏe cộng đồng và nhu cầu quản lý là hợp lý, cần thực hiện sớm. Do vậy, sẽ còn quá sớm để nói Việt Nam sẽ thí điểm cho dùng thuốc lá điện tử trong thời gian tới.

Nam Phương

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Thuốc lá điện tử: “Bẫy”chết người với giới trẻ
icon

Hình thức bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, thuốc lá thế hệ mới đang được giới trẻ ưa dùng bất chấp những cảnh báo nguy hại đến sức khoẻ và chưa được phép sử dụng ở nước ta.

 
 
Các địa phương “than khó” quản quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng
icon

Thời gian gần đây, nhiều địa phương “than khó” việc quản lý quảng cáo và buôn bán thuốc lá điện tử trên mạng do đối tượng sử dụng trực tiếp và buôn bán lại chính là thanh thiếu niên, sinh viên và học sinh.

 
 
Tác hại của thuốc lá điện tử tương tự như thuốc lá điếu
icon

Thuốc lá điện tử cũng giống như thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các chất phụ gia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đã chuyển từ thuốc lá điếu sang thuốc lá điện tử, vẫn có nguy cơ gây nghiện.  

 
 
Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử
icon

Những lo ngại của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là hoàn toàn có có sở khi độ tuổi thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng các sản phẩm này ngày càng sớm.

 
 
Hậu Giang: Thu giữ 688 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 22/10, Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã bắt quả tang đối tượng Mai Thanh Toàn, ngụ tại Thạnh Xuân, Châu Thành A, đang vận chuyển 688 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho đơn vị bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn
icon

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì nhờ thành tích bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn cho Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc.

 
Tọa đàm “Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc”
icon

Tọa đàm “Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc” trên Chuyên trang Infonet.vietnamnet.vn vào chiều 27/10/2021 đã phác họa bức tranh về hiện trạng cũng như định hướng chuyển đổi số trong công tác dân tộc.

 
Tây Ninh: Bắt giữ liên tiếp 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá
icon

Theo Bộ đội biên phòng (BĐBP) Tây Ninh, chỉ trong đêm 28/10 đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 
Lợi dụng xe 'luồng xanh' vận chuyển 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện bên trong thùng xe được ngụy trang bởi các thùng giấy các-tông chứa 2.000 bao thuốc lá điếu hiệu 555.

 
Đồng Tháp tiêu hủy gần 400.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Đây là thông tin được Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp cho hay.