Tuyên Quang triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Hưởng ứng phong trào nói không với thuốc lá, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá…
Tuyên Quang triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
Ảnh minh hoạ 

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”.  Tổ chức Y tế Thế giới chọn chủ đề này nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do nhiều bệnh có liên quan đến thuốc lá gây nên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối về hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, nâng cao ý thức của người dân về tác hại của khói thuốc.

Theo đó một loạt các mô hình, hoạt động đã được triển khai. Trong đó không thể không nhắc đến mô hình “môi trường không khói thuốc”. Mô hình này đã được 100% các bệnh viện., cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nghiêm túc thực hiện.

Song song với đó, CDC Tuyên Quang cũng đã triển khai nhiều hoạt động lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá qua các hoạt động văn hóa, thể thao; lắp đặt biển hiệu, áp phích tuyên truyền.

Đặc biệt nhiều cơ quan đã bổ sung tiêu chí “cấm hút thuốc” vào nội quy nơi làm việc; đội ngũ y bác sĩ trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân cũng lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Tổ chức Đoàn tại các cơ quan đơn vị của Tuyên Quang cũng đã tổ chức phát động “Ngày không khói thuốc” trong đoàn viên, thanh niên…

Một đoàn viên sinh sống tại Thành phố Tuyên Quang cho biết, trước đây do bạn bè rủ nên cũng thử hút. Lâu dần thành thói quen, mỗi ngày anh hút khoảng 5- 8 điếu. Sau biến cố sức khoẻ, cách đây hơn một năm anh đã chủ đích bỏ thuốc nhưng vẫn chưa thể thực hiện được.

Gần đây, thấy các cán bộ đoàn tuyên truyền, phát nhiều tài liệu về tác hại thuốc lá, anh cất công tìm hiểu kỹ. Thấy những căn bệnh kinh hoàng do thuốc lá gây ra, người đàn ông trẻ tuổi này quyết định cai thuốc. Đến nay, anh đã không còn thấy thèm nghĩ đến thuốc lá được 3 tháng. Anh hy vọng việc làm của mình không chỉ giúp anh có sức khoẻ bình thường mà còn gián tiếp bảo vệ những người thân xung quanh.  

 

Có thể thấy rằng, qua các hoạt động này, CDC Tuyên Quang đã giúp ý thức chấp hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của các tổ chức, cá nhân nâng lên rõ rệt.

Được biết, trước đó hàng năm, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Sở Y tế tỉnh cũng đã tăng cường phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Qua đó góp phần xây dựng “trường học không khói thuốc”, hướng tới mục tiêu ngăn chặn học sinh tiếp cận sớm với các loại thuốc lá trong trường học. Nhiều khẩu hiệu như “cấm hút thuốc”, “không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu” được treo tại các dãy hành lang, cầu thang trong trường học đã đem lại hiệu quả tuyên truyền tích cực.

Ngoài ra, việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá cũng được đẩy mạnh tại các khu dân cư, nơi công cộng như tổ chức thể thao nâng cao sức khỏe; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa với tiêu chí xây dựng môi trường không khói thuốc… Một số khách sạn, nơi lưu trú cũng đưa việc “cấm hút thuốc” vào nội quy và có chế tài xử phạt hành chính đối với cá nhân vi phạm; hệ thống cửa hàng bán lẻ VinMart đều treo biển “Không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi”…

Theo CDC Tuyên Quang, mặc dù nhiều mô hình phòng chống tác hại của thuốc lá được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh nhưng qua quá trình hoạt động vẫn còn những tồn tại.

Cụ thể, bên cạnh những nơi thực hiện nghiêm túc việc phòng tránh tác hại thuốc lá thì một số nơi việc thực hiện môi trường không khói thuốc vẫn chưa được triển khai. Đó là ở các quán ăn, nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch việc thực hiện chủ trương môi trường không khói thuốc chưa được triệt để.

Tại một số khu dân cư vẫn còn tình trạng bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Nguyên nhân là do công tác quản lý chưa được sát sao, việc cai nghiện thuốc lá chưa được triển khai triệt để, chủ yếu do nỗ lực của mỗi cá nhân…

H. Anh 

 
List comment
 
 
Bộ Nội vụ kêu gọi cán bộ công chức gương mẫu thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 25/5, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 2385/BNV-VP thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021.

 
 
Sẽ xử nghiêm dù chỉ bày bán 1 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Theo Tổng cục QLTT, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu, đặc biệt là các cửa hàng bán lẻ bày bán dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu...

 
 
Hà Nội bắt giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá lậu, chuyên gia cảnh báo tác hại của chất gây nghiện này
icon

Theo thống kê của các nhà y khoa, khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen...

 
 
3 ngày, lực lượng chức năng An Giang bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Chỉ trong 3 ngày (từ 11- 13/6), Công an tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu. Đây là điểm nóng về buôn lậu, trong đó có mặt hàng thuốc lá. 

 
 
Bình Phước: Bắt giữ xe du lịch vận chuyển 7.000 bao thuốc lá
icon

Theo tin từ Công an tỉnh Bình Phước, đơn vị tạm giữ hình sự đối tượng Võ Thành Lang, 44 tuổi, trú KP.Phước An, P.Tân Xuân, TP.Đồng Xoài để điều tra về hành vi vận chuyển hàng cấm.

 
 
Phát hiện 7.000 bao thuốc lá lậu
icon

Tiến hành kiểm tra, Tổ tuần tra Công an huyện phát hiện bên trong xe vận chuyển 7.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

 
Chuyên gia cảnh báo: Không chỉ gây ung thư, hút thuốc lá dễ làm hỏng thị lực
icon

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, hút thuốc lá có thể khiến mắt bị khô, viêm kết mạc, làm tăng nặng bệnh sẵn có thậm chí dẫn đến mù lòa. 

 
Người trưởng thành ở Phú Thọ hút thuốc lá đã giảm
icon

Theo kết quả điều tra năm 2020, tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành tỉnh Phú Thọ giảm xuống còn 17,6% (năm 2017 là 21,4%).

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021
icon

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5 bằng nhiều hình thức. 

 
Trường đại học tiếp tục thực hiện khẩu hiệu 'nói không với thuốc lá'
icon

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tiếp túc thực hiện khẩu hiêu “nói không với thuốc lá”.