Trường Lômônôxốp xử lý 69 học sinh có sử dụng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử len lỏi khắp nơi, kể cả trong môi trường học đường. Không khó để bắt gặp hình ảnh thanh, thiếu niên, học sinh hút thuốc lá ở trường học hay những nơi công cộng.

Thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bày tỏ lo ngại trước làn sóng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng xâm nhập vào trường học, Trường THCS và THPT Lômônôxốp cũng đang đương đầu với nhiều thách thức. Tính từ tháng 9/2020 đến nay, trường phát hiện, giáo dục và xử lý 69 học sinh có sử dụng thuốc lá điện tử.

Theo phân tích, 5 học sinh của khối 6, 7 sử dụng thuốc lá điện tử vì tò mò, thử xem thế nào khi bị rủ rê, lôi kéo; từ khối 8 trở lên đến khối 12 có quá nửa số em là mua sử dụng (hoặc góp tiền mua chung), số ít cá biệt là bán cho bạn bè cùng sử dụng.

“Ở khối THPT, hiện tượng hút thuốc lá có cả ở học sinh nữ và hay gặp ở trường hợp gia đình các em có bất hòa hoặc tình trạng hôn nhân đổ vỡ. Các em thường hút bên ngoài nhà trường nên không dễ phát hiện...

Thực tế, thuốc lá điện tử được ví như “cạm bẫy hương vị” khi đánh trúng tâm lý thích thể hiện cái tôi của tuổi mới lớn. Sự mới lạ với những dụng cụ bắt mắt nhanh chóng được học sinh đón nhận và khám phá mà không tính đến những tác hại”, thầy Nguyễn Quang Tùng cho hay.

Trường Lômônôxốp xử lý 69 học sinh có sử dụng thuốc lá điện tử
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học

Được biết huốc lá điện tử thế hệ mới có mẫu mã đa dạng, cuốn hút giới trẻ. Những loại này thiết kế theo hình thức có bộ phận sạc pin và bộ phận chứa chất lỏng, dung dịch làm nguyên liệu đốt có thể thay thế tùy thích. Đây là nguyên nhân khiến một số thành phần biến tướng, trộn ma túy vào sử dụng. Bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotine và nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Đáng lo ngại, qua các hình thức quảng cáo phổ biến, hấp dẫn tràn ngập trên mạng xã hội, chỉ với 120.000 - 150.000 đồng, học sinh dễ dàng sở hữu một “phiên bản” thuốc lá điện tử với đủ hình dạng có thể mang vào lớp, bỏ ngay trên bàn học mà không bị phát hiện.

Ở lứa tuổi học sinh, do đặc thù tâm lý chưa vững vàng nên các em dễ bị bạn bè lôi kéo, hoặc do hoàn cảnh gia đình dẫn đến việc hút thuốc. Cùng với đó, do các em có thể dễ dàng mua được thuốc lá; gia đình, nhà trường quản lý còn lỏng lẻo, chưa quan tâm đúng mức và có biện pháp can thiệp kịp thời.

 

Nhưng, tập hút thì rất dễ, để bỏ thuốc lá không hề đơn giản. Việc hút thuốc lá, ngoài gây ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, còn làm giảm chất lượng học tập và hiệu quả làm việc, bào mòn sự thông minh, sáng tạo của thế hệ trẻ.

Hiện nay, ở các trường học đều nghiêm cấm việc học sinh sử dụng thuốc lá và các cơ sở kinh doanh không được bán thuốc lá phía ngoài cổng trường. Cùng với đó, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã được triển khai, nên nhiều hoạt động ở nhà trường được thường xuyên tổ chức như sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp… giúp các em hiểu được tác hại của thuốc lá và đã đạt một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, để tiếp tục đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá trong lứa tuổi học đường, gia đình - nhà trường cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Ở nhà trường, cần tổ chức nhiều buổi sinh hoạt hướng đến những hình ảnh về lối sống lành mạnh và tích cực thu hút các em tham gia. Trong đó, chú trọng các giải pháp để ngăn chặn và có hình thức xử lý phù hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở giáo dục không khói thuốc.

Cùng với đó là thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại các đơn vị cơ sở. Phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực thi các quy định của pháp luật về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi, tài trợ... theo Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đơn vị, trường học và khu vực xung quanh đơn vị, trường học.

Trường hợp có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh vi phạm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá phải nghiêm túc xử lý theo quy định của Ngành và của đơn vị. Tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có đóng góp tiêu biểu trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trong khi đó, gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường và thường xuyên quan tâm, quản lý về sinh hoạt hàng ngày của các em, đặc biệt các mối quan hệ bạn bè; và cần làm gương để các em noi theo. Khi ý thức và nhận thức được nâng lên, thì các em sẽ nói không với thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình, giảm gánh nặng bệnh tật, kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Người hút thuốc lá mắc Covid-19 sẽ nguy hiểm hơn
icon

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021, quỹ Phòng chống thuốc lá đã gửi thông điệp năm 2021 là 'Cam kết bỏ thuốc lá'.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử
icon

Thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào giới trẻ như một trào lưu được cho là “thời thượng”, nhưng lại ẩn chứa không ít những nguy hại khôn lường.

 
 
Triển khai cuộc thi 'Vì cuộc sống không thuốc lá cho trẻ em Việt Nam'
icon

Cuộc thi tìm kiếm những bài viết chia sẻ các câu chuyện từ cá nhân, gia đình và cộng đồng để lan tỏa thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là các loại thuốc lá mới.

 
 
Đường dây cựu tiếp viên buôn lậu thuốc lá cigar bị phát hiện: Ngành hàng không siết chặt quản lý
icon

Cục yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà đến tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan mình. 

 
 
An Giang thu giữ hơn 10.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Chỉ trong 3 ngày ( 22- 24/5) trên địa bàn tỉnh An Giang có hai vụ buôn lậu thuốc lá được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ kịp thời thu giữ tang vật trên 10.000 bao thuốc lá nhập lậu.

 
 
Quảng Ngãi mạnh tay xử lý thuốc lá lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngày 20/5/2021 Hội đồng tiêu hủy thuốc lá của Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tiêu hủy 6.019 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Ba ngày bắt giữ 3 vụ buôn lậu thuốc lá, vì sao An Giang là 'điểm nóng' ?
icon

Chỉ trong 3 ngày từ 17- 19/5, các lực lượng chức năng của tỉnh An Giang đã bắt giữ 3 vụ buôn lậu thuốc lá với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Vì sao địa phương này lại là điểm nóng về tình trạng buôn lậu thuốc lá? 

 
Khó khăn trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu tại Đồng Tháp
icon

Theo Cục Hải quan Đồng Tháp, đơn vị này gặp khó khăn trong công tác đấu tranh với buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu. Nguyên nhân vì lợi nhuận lớn nên nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt hàng.

 
Bộ GTVT chỉ đạo chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
icon

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.

 
Thái Bình tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), từ ngày 25 đến 31/5, các địa phương và bộ, ngành trên cả nước triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.