Tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử nước ta tăng lên 2,6%

Đây là thông tin được ông Đào Thế Sơn - Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cho biết tại hội thảo 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Bộ Y tế tổ chức ngày 12/11.
Tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử nước ta tăng lên 2,6%
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo

Theo ông Sơn, với 8,2 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm trên toàn thế giới (7 triệu người chết do hút thuốc lá trực tiếp và 1,2 triệu người chết do hút thụ động), cao hơn rất nhiều so với số người tử vong vì COVID-19 (tính đến thời điểm hiện tại là hơn 1 triệu người).

Mặc dù đây là tổn thất rất lớn đối với xã hội nhưng điều ông Sơn băn khoăn hơn nữa là mỗi năm lại có thêm 8 triệu người hút mới. Số lượng người mới này hầu hết là sử dụng các sản phẩm thuốc lá độc hại mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,...

Nhiều người hút thuốc lá mới cứ nghĩ rằng không có hại hoặc ít hại so với thuốc lá thông thường. Đây là điều hoàn toàn không đúng, vì thuốc lá truyền thống và thuốc lá độc hại mới đều là sử dụng nicotine.

 

Việt Nam có từ 40-70 ngàn người chết mỗi năm do tác hại từ thuốc lá. Chi phí điều trị 23 nhóm bệnh cơ bản do tác hại của thuốc lá là trên 25 ngàn tỷ đồng. Còn tiền thu ngân sách từ thuốc là chỉ khoảng 16 ngàn tỷ đồng. Nếu đảm bảo lợi ích kinh tế thì sẽ mất lợi ích về sức khỏe nên hai lợi ích này không thể dung hoà. Thuốc lá là sản phẩm gây chết người, chỉ khác các sản phẩm khác là không chết ngay mà chết từ từ và chết rất nhiều người.

Tại Việt Nam, tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% (năm 2019), mặc dù loại thuốc lá này chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Việc cho phép các sản phẩm thuốc lá mới tại nước ta ảnh hưởng tới việc thực hiện mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
8 tháng đầu năm bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại
icon

Trong 8 tháng đầu năm lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 8.300 vụ, tịch thu hơn 8 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại. Riêng thuốc lá thế hệ mới số vụ thu giữ và số lượng thu giữ ngày càng tăng lên.  

 
 
Long An tiêu hủy gần 90.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Ngày 19/11, Hội đồng tiêu hủy thuốc lá ngoại Cục QLTT, phối hợp các cơ quan có liên quan, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT Việt Nam, tổ chức tiêu hủy 87.690 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bị xử lý tịch thu.

 
 
Hà Giang tiêu huỷ 760 ống tinh chất chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử
icon

Cục QLTT Hà Giang vừa tiến hành giám sát việc tiêu hủy 760 ống tinh chất có chứa Nicotine dùng cho thuốc lá điện tử nhập lậu trước sự chứng kiến của các ngành chức năng.

 
 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.

 
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Bắt giữ 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu
icon

Tin từ công an tỉnh Lạng Sơn cho hay, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an địa phương này vừa phát hiện, bắt giữ 1 vụ hàng hóa nhập lậu gồm 4.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử.

 
Phát hiện, xử lý một tụ điểm tàng trữ trên 10.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc của các nhãn hiệu 555, Craven, Jet, Hero... không hóa đơn chứng từ được tập kết tại một địa điểm trên địa bàn thành phố Thuận An.

 
Quảng Ninh phát huy sức mạnh tổng hợp chống buôn lậu thuốc lá
icon

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh các giải pháp tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

 
An Giang - điểm nóng buôn lậu thuốc lá
icon

An Giang từ lâu được xem như điểm nóng diễn ra nhiều vụ buôn lậu thuốc lá. Đặc biệt trong thời điểm cuối năm, lực lượng chức năng của địa phương phát hiện nhiều vụ việc với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

 
Trong 9 tháng đầu năm, An Giang bắt hơn 1.000 vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Đây là thông tin được đại diện BCĐ 389 tỉnh An Giang cho biết tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu trên địa bàn tỉnh” diễn ra ngày 19/10.