Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn

Theo các nghiên cứu việc hút thuốc phá hủy ADN là vật liệu di truyền trong tinh trùng và giảm khả năng có con của nam giới. Thuốc lá được xếp vào thủ phạm gây vô sinh nam.

Nguyên nhân vô sinh

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Các chuyên gia đều dự báo năm 2020, con số này sẽ lên tới trên 1,6 tỷ người. Tại các nước có thu nhập cao, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi, ngược lại sử dụng thuốc lá đang có xu hướng gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 80% số người sử dụng thuốc lá sống tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng – trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh, số ca vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam ngày càng tăng. Nguyên nhân vô sinh của 1 cặp vợ chồng 40 % là do nữa, 30 % do năm, 20 % do cặp vợ chồng, 10 % không rõ nguyên nhân vì vậy nguyên nhân vô sinh đều bằng nhau. Vì vậy, vô sinh không phải do nữ mà nam cũng tương đương với nữ.

Bác sĩ Dũng cho biết nguyên nhân ở nam giới do bất thường tinh trùng về chất lượng và số lượng làm cho các cặp vợ chồng không có thai tự nhiên. Các nguyên nhân gây bất thường tinh trùng là do quá tình oxy hóa của cơ thể. Một yếu tố ảnh hưởng nặng nề nhất là thuốc lá.

Bình thường, trên bao thuốc lá chỉ thông báo gây ung thư phổi, ung thư khoang miệng mà thực tế không có vô sinh nam nên nhiều người ta chỉ nghĩ ra thuốc lá với ung thư mà quên rằng đây là thủ phạm của vô sinh.

Khói thuốc ảnh hưởng tới tinh trùng

Theo bác sĩ Dũng, trong thuốc lá có hơn 7000 hóa chất độc hại. Các hóa chất này làm tăng chất oxy hóa trong cơ thể ảnh hưởng tới tinh trùng, mất cân bằng trong cơ thể.

Chất độc trong thuốc lá làm cho tinh trùng bị tổn thương từ màng tế bào, nhân tế bào gây ra tổn thương sinh tinh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
 

Nam giới hút thuốc lá từ 1 đến 10 điếu/ngày hay  1 -10 năm thì đầu tiên số lượng thể tích tinh dịch giảm đáng kể. Nếu nam giới hút thuốc lá trên 20 điều/ngày, hút trên 20 năm thì khối lượng tinh dịch giảm 1/3, khả năng sống và đánh giá chất lượng tinh trùng giảm đáng kể.

Thời gian hút thuốc lá và số điếu thuốc càng tăng chất lượng tinh trùng càng giảm.

Ngoài ra, trong năm 2006 đã có nghiên cứu bệnh nhân hút thuốc lá tăng tỷ lệ gen bị tổn thương trong tinh trùng, nhân tế bào biến dạng, thời gian vô sinh kéo dài hơn. Hút thuốc lá thụ động cũng làm gia tăng khả năng vô sinh ở người hút thuốc lá thụ động.

Ngoài ra, bác sĩ  Dũng cho biết thuốc lá còn làm giảm khả năng sinh lý của nam. Thuốc lá làm xơ hóa mạch máu, nghẽn mạch máu. Trong khi đó, hệ thống mạch máu nối đến cơ quan sinh dục của nam có thể bị ảnh hưởng.  Mạch máu không tới được cơ quan sinh dục. Nhà máy sản xuất ra  hooc môn testosteron ở tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng và có khả năng làm giảm ham muốn tình dục, giảm khả năng sinh con và ảnh hưởng tới hệ thống nội tiết.

Đặc biệt, những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới bị liệt dương mạch máu có hút thuốc. 

Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa.

Nam giới hút thuốc lá còn có nhược điểm hơi thở không được tốt, hạn chế giao tiếp của nam với vợ khiến đời sống tình dục cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Vì vậy, hông ngay khi anh ta ngừng hút thuốc, tinh trùng của anh ta sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Người đàn ông sản xuất tinh trùng mọi lúc. Tinh trùng mất khoảng ba tháng để trưởng thành. Đây là lý do tại sao bỏ thuốc ít nhất ba tháng trước khi có em bé là rất quan trọng để đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh khi em bé được thụ thai. Những người đàn ông bỏ thuốc ít nhất ba tháng trước khi thụ thai sẽ có tinh trùng khỏe mạnh hơn, với cơ hội lớn hơn để thụ tinh với trứng và tạo ra một em bé khỏe mạnh.

Bác sĩ Dũng nhấn mạnh thêm, hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên. Chính vì vậy, ông đưa ra khuyến cáo bỏ thuốc lá với bất cứ ai hãy bắt đầu ngay khi chưa quá muộn. 

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
Tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trường THCS Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình là một trong những cơ sở giáo dục điển hình về công tác phòng chống thuốc lá trong thành phố. Nhà trường có nhiều biện pháp, chương trình đưa học sinh hiểu hơn về THTL.

 
Thái Bình: 100 % đơn vị y tế cam kết không khói thuốc
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013) với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHCTL (Bộ Y tế), hoạt động PCTHCTL tại Thái Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện công tác PCTHTL
icon

Ngay từ khi có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá.