Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn

Theo các nghiên cứu việc hút thuốc phá hủy ADN là vật liệu di truyền trong tinh trùng và giảm khả năng có con của nam giới. Thuốc lá được xếp vào thủ phạm gây vô sinh nam.

Nguyên nhân vô sinh

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Các chuyên gia đều dự báo năm 2020, con số này sẽ lên tới trên 1,6 tỷ người. Tại các nước có thu nhập cao, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi, ngược lại sử dụng thuốc lá đang có xu hướng gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 80% số người sử dụng thuốc lá sống tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng – trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân thành phố Hồ Chí Minh, số ca vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam ngày càng tăng. Nguyên nhân vô sinh của 1 cặp vợ chồng 40 % là do nữa, 30 % do năm, 20 % do cặp vợ chồng, 10 % không rõ nguyên nhân vì vậy nguyên nhân vô sinh đều bằng nhau. Vì vậy, vô sinh không phải do nữ mà nam cũng tương đương với nữ.

Bác sĩ Dũng cho biết nguyên nhân ở nam giới do bất thường tinh trùng về chất lượng và số lượng làm cho các cặp vợ chồng không có thai tự nhiên. Các nguyên nhân gây bất thường tinh trùng là do quá tình oxy hóa của cơ thể. Một yếu tố ảnh hưởng nặng nề nhất là thuốc lá.

Bình thường, trên bao thuốc lá chỉ thông báo gây ung thư phổi, ung thư khoang miệng mà thực tế không có vô sinh nam nên nhiều người ta chỉ nghĩ ra thuốc lá với ung thư mà quên rằng đây là thủ phạm của vô sinh.

Khói thuốc ảnh hưởng tới tinh trùng

Theo bác sĩ Dũng, trong thuốc lá có hơn 7000 hóa chất độc hại. Các hóa chất này làm tăng chất oxy hóa trong cơ thể ảnh hưởng tới tinh trùng, mất cân bằng trong cơ thể.

Chất độc trong thuốc lá làm cho tinh trùng bị tổn thương từ màng tế bào, nhân tế bào gây ra tổn thương sinh tinh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
 

Nam giới hút thuốc lá từ 1 đến 10 điếu/ngày hay  1 -10 năm thì đầu tiên số lượng thể tích tinh dịch giảm đáng kể. Nếu nam giới hút thuốc lá trên 20 điều/ngày, hút trên 20 năm thì khối lượng tinh dịch giảm 1/3, khả năng sống và đánh giá chất lượng tinh trùng giảm đáng kể.

Thời gian hút thuốc lá và số điếu thuốc càng tăng chất lượng tinh trùng càng giảm.

Ngoài ra, trong năm 2006 đã có nghiên cứu bệnh nhân hút thuốc lá tăng tỷ lệ gen bị tổn thương trong tinh trùng, nhân tế bào biến dạng, thời gian vô sinh kéo dài hơn. Hút thuốc lá thụ động cũng làm gia tăng khả năng vô sinh ở người hút thuốc lá thụ động.

Ngoài ra, bác sĩ  Dũng cho biết thuốc lá còn làm giảm khả năng sinh lý của nam. Thuốc lá làm xơ hóa mạch máu, nghẽn mạch máu. Trong khi đó, hệ thống mạch máu nối đến cơ quan sinh dục của nam có thể bị ảnh hưởng.  Mạch máu không tới được cơ quan sinh dục. Nhà máy sản xuất ra  hooc môn testosteron ở tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng và có khả năng làm giảm ham muốn tình dục, giảm khả năng sinh con và ảnh hưởng tới hệ thống nội tiết.

Đặc biệt, những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới bị liệt dương mạch máu có hút thuốc. 

Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa.

Nam giới hút thuốc lá còn có nhược điểm hơi thở không được tốt, hạn chế giao tiếp của nam với vợ khiến đời sống tình dục cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Vì vậy, hông ngay khi anh ta ngừng hút thuốc, tinh trùng của anh ta sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Người đàn ông sản xuất tinh trùng mọi lúc. Tinh trùng mất khoảng ba tháng để trưởng thành. Đây là lý do tại sao bỏ thuốc ít nhất ba tháng trước khi có em bé là rất quan trọng để đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh khi em bé được thụ thai. Những người đàn ông bỏ thuốc ít nhất ba tháng trước khi thụ thai sẽ có tinh trùng khỏe mạnh hơn, với cơ hội lớn hơn để thụ tinh với trứng và tạo ra một em bé khỏe mạnh.

Bác sĩ Dũng nhấn mạnh thêm, hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà nó còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên. Chính vì vậy, ông đưa ra khuyến cáo bỏ thuốc lá với bất cứ ai hãy bắt đầu ngay khi chưa quá muộn. 

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
 
Nếu nới lỏng quản lý thuốc lá điện tử hệ quả sẽ khôn lường
icon

Sau thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) cũng đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây.

 
 
Buôn lậu thuốc lá với nhiều thủ đoạn tinh vi
icon

Trong khi các cơ quan chức năng liên tục triển khai nhiều giải pháp chặn thuốc lá lậu vào Việt Nam thì mặt hàng này bằng nhiều thủ đoạn của các đầu nậu vẫn thẩm lậu vào nước ta.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử: Chồng hút, vợ nghiện
icon

Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, ăn chơi và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.

 
 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.