Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo

Theo báo cáo mới nhất của Fernion phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng thực hiện cũng cho thấy có hơn 15.000 tài khoản trên facebook tham gia quảng cáo thuốc lá điện tử và 1.204 tài khoản quảng cáo thuốc lá nung nóng. Trên mạng xã hội facebook, có 563 nhóm/hội liên quan tới thuốc lá điện tử và 46 nhóm/hội liên quan tới thuốc lá nung nóng (thông tin về mua, bán, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn nhả khói nghệ thuật, quảng cáo mời chào gia nhập thành viên…). 

Chỉ cần gõ các từ khóa đơn giản như “thuốc lá điện tử” trên thanh công cụ tìm kiếm, chỉ trong vòng 0,54 giây, google đã cho tới hơn 46 triệu tin bài có liên quan. 

Với thiết kế sành điệu, bắt mắt, đa dạng về hương vị kèm theo những lời quảng cáo về tính tiện lợi, giảm hại, an toàn... thuốc lá thế hệ mới thu hút sự quan tâm và sử dụng của giới trẻ như một trào lưu có tính thời thượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đằng sau hình ảnh mang tính thời thượng đó là những tác hại khôn lường đến sức khỏe.

Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên viên Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, hiện các hãng sản xuất thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, vape, thuốc lá nung nóng) nhắm tới giới trẻ với quảng cáo dòng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, không độc hại như thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thuốc lá thế hệ mới cũng có tác động không nhỏ đối với sức khoẻ người sử dụng. Thực tế, Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã báo cáo, có tới hơn 1000 trường hợp chấn thương phổi được ghi nhận có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Trong đó, nicotine trong cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là chất độc hại, có tính gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hoá và ung thư..

“Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có khuyến cáo đây là những sản phẩm độc hại và không giúp cai nghiện thuốc lá. Dung dịch trong thuốc lá điện tử thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật”, Ths. BS Tuấn Lâm nhấn mạnh.
Chung mối lo ngại này, PGS.TS Lê Thị Thanh Hương, Trường Đại học Y tế công cộng cho biết sự ra đời của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đi kèm với chiến dịch quảng cáo của các công ty thuốc lá đã làm gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử của người dân, đặc biệt ở thanh thiếu niên…

 

Ở Việt Nam, kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 1% và chiếm 0,2% số người đang sử dụng thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thực tế cho thấy xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam đang ngày một gia tăng ở các thành phố lớn, đặc biệt là với nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ. 

“Một nghiên cứu về điều tra sức khỏe học đường toàn cầu thực hiện tại Việt Nam năm 2019 bởi Trường Đại học Y tế công cộng cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh 13-17 tuổi là 2,6%. Trong đó, học sinh 15-17 tuổi có tỷ lệ hút thuốc lá điện tử khá cao là 3%. Tỷ lệ này ở nam học sinh 15-17 tuổi là gần 5% và nữ học sinh là hơn 1%”, PGS. TS Thanh Hương chỉ rõ.

Trong khi đó, bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá tại Việt Nam cho biết thuốc lá thế hệ mới là những sản phẩm gây nghiện cao, gây hại và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều chưa được phép lưu hành tại Việt Nam và Chính Phủ đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp quản lý phù hợp. 

“Những sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay đều là các sản phẩm nhập lậu thế nhưng lại được rao bán và quảng cáo mạnh mẽ trên mạng xã hội”, bà Huyền nhấn mạnh. 

Vì vậy, chuyên gia này cho rằng cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng không để các sản phẩm chưa được phép lưu hành bán tự do trên thị trường, bảo vệ giới trẻ trước sự phơi nhiễm với các sản phẩm thuốc lá và nguy cơ gây nghiện thuốc lá trong tương lai.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nóng…) không được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay các doanh nghiệp đang mong muốn đưa sản phẩm vào Việt Nam kinh doanh hợp pháp. Hiện Bộ Y tế đã có khuyến nghị gửi Chính Phủ, theo đó thuốc lá thế hệ mới độc hại như thuốc lá thông thường nên không cho phép thí điểm, kinh doanh, nhập khẩu.

 N. Huyền 

 
List comment
 
 
Phát hiện hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại (1.390 bao thuốc lá Jet và 1.100 bao thuốc lá Hero) và 420 bao thuốc lá có dán tem thuốc lá sản xuất trong nước…

 
 
Bắt giữ 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, đội Đặc nhiệm PCMT&TP – Phòng PCTM&TP - Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh vừa mật phục giữa đêm bắt giữ 1 xe ôtô chứa 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Bình Dương: Chuyển công an điều tra vụ tàng trữ thuốc lá lậu “khủng”
icon

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Công an điều tra, xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu cùng 420 bao thuốc lá nghi vấn giả mạo nhãn hiệu.

 
 
BCĐ 389 An Giang khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc
icon

Ngày 10/10, BCĐ 389 tỉnh An Giang đã trao thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

 
 
Mỗi năm có thêm 8 triệu người hút thuốc lá mới
icon

Đây là thông tin được Ths. Đào Thế Sơn - liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi - đưa ra tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ TT& TT vừa tổ chức.

 
 
Quảng cáo thuốc lá thế hệ mới trên Facebook chiếm hơn 80%
icon

Đây là thông tin được PGS. TS Lê Thị Thanh Hương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết về xu hướng gia tăng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
icon

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…

 
Thái Bình đa dạng hoá hình thức truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
icon

CDC Thái Bình với vai trò là cơ quan đầu mối về phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã phối hợp và thực hiện nhiều hoạt động tương đối đồng bộ ở cả 3 tuyến từ tỉnh đến huyện và xã.

 
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó
icon

Hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm diễn ra nhanh, không có bằng chứng trong khi lực lượng thanh tra mỏng do đó rất khó trong việc xử phạt.