“Không cấm thuốc lá điện tử, chúng ta lại lao vào cuộc chiến không hồi kết”

 'Thuốc lá điện tử độc hại thậm chí hơn thuốc lá truyền thống (gây tổn thương phổi cấp..). Bộ Y tế đề xuất cấm để không phải lao vào một cuộc chiến trong tương lai”, Ths. Trần Thị Trang nói.
“Không cấm thuốc lá điện tử, chúng ta lại lao vào cuộc chiến không hồi kết”
Ths. Trần Thị Trang: “Không cấm thuốc lá điện tử, chúng ta lại lao vào cuộc chiến không hồi kết”

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ths Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết theo quy định hiện hành của pháp luật, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nóng…) không được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay các doanh nghiệp đang mong muốn đưa sản phẩm vào Việt Nam kinh doanh hợp pháp. 

Ngành y tế đã có khuyến nghị gửi Chính Phủ, theo đó thuốc lá thế hệ mới độc hại như thuốc lá thông thường nên không cho phép thí điểm, kinh doanh, nhập khẩu.

“Thuốc lá điện tử đang nhắm đến đối tượng là giới trẻ và cả người chưa hút, người đang hút có xu hướng hút song song cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống. Vì thế chúng ta cần bảo vệ giới trẻ”, bà Trang nhấn mạnh.

Theo đại diện Vụ Pháp chế, hiện nay chưa có đầy đủ bằng chứng để khẳng định thuốc lá điện tử có hại hơn thuốc lá truyền thống nhưng tác hại của nó không hề thấp hơn. Ngoài ra còn có những tác hại mà thuốc lá truyền thống không có như: viêm đường hô hấp cấp, vấn đề cháy nổ…

“Nếu chúng ta cũng cho phép kinh doanh thuốc lá điện tử như một số nước thì sau này chỉ 5 năm nữa, chúng ta lại lao vào cuộc chiến không có hồi kết. Chúng ta phải chống cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, trong khi nghiện các sản phẩm này là song song vì nghiện thuốc lá điện tử là không cai được. Như thế, chúng ta sẽ phải tăng thêm thuế, tăng thêm nguồn lực để thực hiện công cuộc chống thuốc lá điện tử trong thời gian tới”, bà Trang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Thu Hương,đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho rằng, một quốc gia cho phép bán thuốc lá điện tử như thuốc lá truyền thống như Mỹ đang gánh chịu hậu quả, gia tăng rất nhanh tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh niên.

 

“Nếu cho phép kinh doanh thuốc lá điện tử hợp sau đó chúng ta chạy theo chống thì không thể gánh được hậu quả trong tương lai”, bà Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Theo thống kê ngày 18/2/2020 của CDC Hoa Kỳ đã ghi nhận 2.807 ca tổn thương phổi có liên quan quan đến thuốc lá thế hệ mới. Trong đó 68 trường hợp đã tử vong. Tuy nhiên, thuốc lá thế hệ mới vẫn được nhiều người vô tư sử dụng mà không biết hoặc cố tình bỏ qua những nguy hại của sản phẩm này với sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Nếu như trước kia, người sử dụng thuốc lá truyền thống còn e dè, tránh cho người thân không bị ảnh hưởng bởi tình trạng khói thuốc thụ động thì ngày nay, do tin vào lời quảng cáo rằng thuốc lá thế hệ mới không nguy hại, họ vô tư hút trong phòng kín, mà không lo ảnh hưởng đến người xung quanh.

Đây cũng là điều khiến Ths Lê Thị Thu, Đại diện Tổ chức Health Bridge tai Việt Nam thông tin thuốc lá gây bệnh tật và tử vong, 50% số người hút thuốc lá trưởng thành sẽ tử vong sớm. Vì thế, để duy trì sản lượng và tăng trưởng lợi nhuận, ngành công nghiệp thuốc tìm kiếm người thay thế- giới trẻ. 

“Nghiên cứu trên thế giới cho thấy 70% người thử một điếu thuốc trở thành người hút thuốc hàng ngày do nicotine là chất gây nghiện có trong thuốc lá. Khi đã thử thì khả năng gây nghiện cao”, Ths Thu nhấn mạnh. 

Ngoài ra, người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá truyền thống cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử. Vì thế, thuốc lá điện tử như “cây cầu” dẫn đến việc các em sau này vừa sử dụng thuốc lá điện tử vừa sử dụng thuốc lá truyền thống. 

Hiện nay, tỷ lệ tỷ hút thuốc lá ở giới trẻ đã tăng lên 2,6% trong khi trước đó chỉ 0,2%. Sử dụng thuốc lá càng sớm thì hệ lụy về sức khỏe, kinh tế càng lớn.  

 N. Huyền 

 
List comment
 
 
Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá
icon

Hút thuốc lá có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau. Nhiều người biết được tác hại của hút thuốc lá nhưng bỏ thuốc lá không phải dễ.

 
 
Đẩy mạnh chiến dịch Bỏ thuốc lá vì hạnh phúc gia đình
icon

Đây là hoạt động tiếp nối và hưởng ứng chiến dịch truyền thông Cuộc sống không khói thuốc do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức năm 2020.

 
 
Lai Châu: Nhận thức của người dân về PCTHTL tăng lên
icon

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHLT) tỉnh Lai Châu, tỉnh này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhận thức người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt.

 
 
Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới
icon

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu, cho biết Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Ninh Bình: Kiên trì mục tiêu giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc
icon

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Ninh Bình, sau 6 năm luật PCTHTL đi vào thực tế, trên tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận trường hợp thanh thiếu niên hút thuốc giảm.

 
 
Cà Mau hướng tới môi trường không thuốc lá
icon

Hướng đến một môi trường sống không khối thuốc lá, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều hành động, giải pháp thiết thực. Song trên thực tế đối với vấn đề này vẫn còn nhiều thách thức.

 
Những khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra tác hại thuốc lá
icon

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, sau 5 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) công tác thanh tra, kiểm tra đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 
Tỷ lệ hút thuốc lá giảm, 90 % người dân hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ năm 2013. Từ khi có luật PCTHTL ra đời, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Việt Nam đã có xu hướng giảm.

 
Hòa Bình: Đẩy mạnh PCTTTL trong trường học
icon

Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá với chủ đề: 'Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” vì vậy, việc tăng cường thực hiện Luật PCTHTL trong trường học càng cần thiết.

 
WHO khuyến cáo: Bảo vệ giới trẻ trước quảng cáo và sử thuốc lá
icon

Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp thuốc lá đã cố tình sử dụng các chiến thuật tinh vi và dùng nguồn lực lớn để quảng cáo thu hút giới trẻ sử dụng các sản phẩm thuốc lá và nghiện chất nicotine.