Giám đốc BV Phổi Trung ương chỉ ra những chất gây hại trong thuốc lá điện tử

Với những quảng cáo cho rằng thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc… đã khiến nhiều người tin.Thế nhưng sự thật không hoàn toàn như người hút thuốc (đặc biệt giới trẻ) lầm tưởng.
Giám đốc BV Phổi Trung ương chỉ ra những chất gây hại trong thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử có thực sự không độc hại như thuốc lá truyền thống? 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh tính an toàn của thuốc lá điện tử. Hỗn hợp phun trong thuốc lá điện tử thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các chất độc khác. Đối với một số nhãn hiệu, mức độ của một số chất gây ung thư kể trên như formaldehyde và các chất độc khác như acrolein đã được chứng minh là cao bằng mức độ của các sản phẩm thuốc lá có khói khác.

Nói rõ thêm về điều này, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, GĐ BV Phổi Trung ương cho rằng “trong thuốc lá điện tử có các thành phần ảnh hưởng đến sức khoẻ”.

Đó là chất Nicotin có hàm lượng cao có trong thuốc lá điện tử. Đây là chất gây nghiện, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch, não bộ, thời kỳ mang thai.

Đó là chất Propylene glycol có thể tạo thành Propylene oxide- một chất gây ung thư khi được đun nóng.

Đó là chất Glycerin/Glycerol gốc thực vật khi được đung nóng và hoá hơi sẽ tạo thành Acrolein có thể gây kích ứng đường hô hấp trên.

Ngoài ra trong thuốc lá điện tử còn có Kim loại – chì, bạc Cadmium, Chromium, thuỷ ngân, Nickel có thể gây ung thư.

Với những thành phần có trong thuốc lá điện tử như đã nêu, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh, thuốc lá điện tử tác động lên hệ tim mạch. Theo đó, người sử dụng thuốc lá điện tử sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thông qua cơ chế làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch.

“Các chất tạo mùi trong thành phần thuốc lá điện tử làm trầm trọng thêm rối loạn chức năng TB nội mô làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.. Sử dụng thuốc lá điện tử làm thay đổi cân bằng hệ thống thần kinh tim, sang ưu thế cường giao cảm, tăng tình trạng stress oxy hóa dẫn đến tăng nguy cơ tim mạch.”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, Giám đốc BV Phổi Trung ương cũng cảnh báo thuốc lá điện tử còn ảnh hưởng đến bệnh hô hấp.

Theo đó, các kim loại như nikel, chrom, cadimi, đồng và mangan được giải phóng từ thuốc lá điện tử được báo cáo có khả năng gây ra một số tác dụng bất lợi. Bao gồm khó thở, ho và thờ khò khè, kích thích phế quản và phổi, mắt và đường hô hấp trên, suy giảm chức năng phổi, cũng như ung thư phổi, mũi xoang

Khói thuốc lá điện tử sẽ kết tụ thông qua cân bằng protein và suy giảm khả năng tự hấp thu và đóng vai trò như một cơ chế gây viêm gốc oxy hóa, chết theo chương trình, lão hóa và có thể cải thiện bằng tự hấp thụ.

“Từ đó cho thấy, thuốc lá điện tử có khả năng gây ra bệnh phổi tắc nghẽn (COPD). Khói thuốc làm tăng nguy cơ khởi phát cơn hen, hen khó kiểm soát”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cảnh báo.

Ông cũng chỉ ra tác hại của thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi và các bệnh lý phổi. Số liệu từ CDC Hoa Kỳ ghi nhận tính đến ngày 18 tháng 2 năm 2020 đã có 2,807 trường hợp bị tổn thương phổi hoặc tử vong do sử dụng thuốc lá điện tử tại 50 tiểu bang của Columbia và 2 lãnh thổ của Hoa Kỳ. Số ca tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử tại Hoa Kỳ tăng lên 68 ca…

Trước những nguy cơ trên, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

“Cần có biện pháp quản lý chặt chẽ việc quảng cáo, rao bán các sản phẩm này, đặc biệt trên internet… Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá theo luật phòng chống tác hại thuốc lá và công ước khung của WHO, đặc biệt là tại trường học, cơ sở ý tế, nơi tập trung đông người”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử. Tại Mỹ, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở đối tượng học sinh trung học năm 2011 chỉ chiếm khoảng 1,5% thì  sau 7 năm đến năm 2018 con số này đã tăng lên 20,8%.
Tương tự, tại Việt Nam năm 2015 mới chỉ 1,1% dân số nước ta đã từng sử dụng thuốc lá điện tử, 0,2% đang dùng thì đến năm 2019 đã có 2,6% trong lứa tuổi 13- 17 đang sử dụng thuốc lá điện tử và xu hướng đang tăng.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tác hại không thể ngờ của thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng
icon

Các tác động có hại đến sức khỏe con người và các hệ lụy xã hội, kinh tế do sử dụng các loại sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng gây ra không thấp hơn so với thuốc lá điếu thông thường.

 
 
Nam thanh niên ảo giác, hoang tưởng, kích động dữ dội sau khi dùng thuốc lá điện tử
icon

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) chiều 16/3 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một nam thanh niên 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động dữ dội sau khi dùng thuốc lá điện tử.

 
 
Cần nghiên cứu kỹ khung pháp lý quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng
icon

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (gọi chung là thuốc lá thế hệ mới) xuất hiện nhiều trên thị trường những năm gần đây. 

 
 
Bệnh COPD do hút thuốc lá được xem là 'sát thủ vô hình'
icon

Một trong những bệnh phổ biến thường gặp do hút thuốc lá là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

 
 
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng Leriche
icon

Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch phẫu thuật thành công cho người bệnh mắc hội chứng Leriche - tắc động mạch chủ bụng dưới thận - chậu, đùi chung hai bên.

 
 
Người hút thuốc lá vẫn chưa biết sợ
icon

Theo bác sĩ Hoàng Đình Chân – nguyên bác sĩ BV K Trung ương, mỗi ngày ông đều gặp 2,3 bệnh nhân ung thư và trong số đó đều là người hút thuốc lá lâu năm và chỉ thấy 'quan tài' mới đổ lệ. 

 
Phú Yên tiêu hủy 11.410 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

11.410 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, vi phạm hành chính, bị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tịch thu từ năm 2018 đến nay được đưa đi tiêu huỷ.   

 
Giả dạng người bán bắp rang chở thuốc lá lậu
icon

Công an huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đã phát hiện 1.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu với nhiều nhãn hiệu khác nhau được giấu bên dưới các bọc bắp nổ.

 
Bộ Y tế kiến nghị cần có giải pháp để ngăn chặn buôn lậu thuốc lá điện tử
icon

Thay vì hút thuốc lá truyền thống, nhiều học sinh đã chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Thuốc lá lậu giấu trong gánh cỏ, nguỵ trang thành hành lý người về quê ăn Tết
icon

Dù tăng cường lực lượng nhằm đấu tranh ngăn ngừa nhưng tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới tỉnh An Giang vẫn diễn ra phức tạp.