Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh hen suyễn

Khói thuốc lá chứa trên 4.000 chất có thể gây hại cho sức khỏe. Các chất này gồm 2 dạng: những hạt rất nhỏ thể rắn chứa hắc ín và dạng khí gồm carbon monoxide, nitrogen dioxides… làm gia tăng bệnh hen.

Theo BSCKI.Lưu Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa Hô hấp 1 Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, hen suyễn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, nếu không được điều trị sẽ gây suy hô hấp. Bệnh còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của trẻ, chậm phát triển thể chất, ảnh hưởng đến công việc của cha mẹ, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Các yếu tố thuận lợi dẫn đến hen suyễn ở trẻ là do di truyền, nếu trong gia đình có người bị hen suyễn thì trẻ có nguy cơ rất cao, hoặc kết hợp với trẻ bị chàm, viêm da dị ứng. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết, nấm mốc, khói thuốc lá. Một số trẻ do gắng sức hoặc hít phải các dị nguyên mà cơ thể không chấp nhận được như: lông chó, mèo, gián, thú nhồi bông, phấn hoa, nước lau nhà...

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh hen suyễn
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh hen suyễn
 

Bác sĩ Hương cho biết phụ nữ khi mang thai mà hút thuốc thì những hóa chất trong khói thuốc có thể đi vào bào thai qua đường cuống rốn và gây tác hại cho phổi và đường thở của thai nhi. Hút thuốc khi mang thai có thể dẫn đến những biến chứng như sinh non, trẻ thiếu cân, thai chết lưu, sảy thai, hội chứng đột tử sau khi sinh. Con của người mẹ hút thuốc dễ bị khò khè, hen và các bệnh về đường hô hấp hơn con của người mẹ không hút thuốc. Vì vậy các bà mẹ không hút thuốc khi mang thai, người  hút thuốc nên tránh xa những thai phụ.

Hút thuốc gần trẻ em không những có thể làm trẻ dễ mắc bệnh hen và các bệnh hô hấp khác mà còn nguy hiểm hơn vì  hệ miễn dịch của trẻ  non yếu và khí đạo của trẻ rất nhỏ so với người lớn; trẻ thở nhanh hơn, điều đó có nghĩa là tỷ lệ chất độc trẻ hít vào cơ thể lớn hơn nhiều so với người lớn nên bị ảnh hưởng của khói thuốc và các hóa chất chứa trong khói thuốc nặng hơn.

 K.Chi 

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.