Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Đây là quan điểm của Bộ Y tế trước đề xuất của Bộ Công thương về việc thí điểm kinh doanh thuốc lá thế hệ mới trong đó có thuốc lá điện tử trong 2 năm.

Bộ Y tế đề nghị cấm hoàn toàn vì lo ngại những hậu quả sau thí điểm rất nặng nề. Chia sẻ tại hội thảo chuyên đề về chính sách với các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…), bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho biết sau 10 năm triển khai luật Phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới giảm 5% nhưng vẫn còn cao, vẫn nằm trong nhóm 15 nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý
Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế “dứt khoát” không đồng ý

Mặc dù tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nước ta theo bà Trang chưa cao nhưng bắt đầu có sự gia tăng ở giới trẻ trong khi Việt Nam chưa cho phép kinh doanh sản phẩm.

“Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang được kinh doanh bất hợp pháp nhưng tỷ lệ sử dụng đã có xu hướng gia tăng.

Nếu cho phép kinh doanh thì sẽ có nguy cơ tăng mạnh, thu hút giới trẻ nhiều hơn và tạo ra một thế hệ nghiện nicotin mới”, bà Trang nhìn nhận.

Bà Trang cho rằng ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Nếu cho phép thí điểm sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề cũng như nhiều vướng mắc pháp lý.

Cụ thể, chưa có đủ dữ liệu đánh giá tác động chính sách, đặc biệt là tác hại đến sức khỏe, xã hội, gánh nặng bệnh tật, hệ luỵ cho giới trẻ và chi phí, tác động xã hội.

Việc đề xuất thí điểm chỉ tiếp cận từ góc độ kinh doanh, chưa nghiên cứu thấu đáo từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân và xã hội là chưa toàn diện.

Thí điểm một sản phẩm gây nghiện nhưng không có giải pháp cho việc giải quyết các hệ luỵ sức khỏe, xã hội và những hệ quả sau khi thí kết thúc thí điểm.

 

“Từ năm 2020-2021, Bộ Y tế đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấm hoàn toàn đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. “Bộ Y tế nhất quán quan điểm bảo vệ sức khỏe người dân trên các lợi ích kinh tế, dựa trên các căn cứ khoa học, điều kiện thực tế của Việt Nam.

Vì thế, không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe, chưa đủ thông tin, các nguy cơ, tác hại lâu dài còn chưa được nhận biết. Bộ Y tế đề nghị cấm hoàn toàn thuốc lá mới”, bà Trang nói.

Theo bà cho phép thí điểm thuốc lá mới dẫn đến khó có thể kiểm soát được các sản phẩm tương tự. Đồng thời dẫn đến tốn thêm ngân sách để phê duyệt văn bản, thêm trách nhiệm quản lý cho cơ quan quản lý nhà nước, giải quyết các hậu quả và bệnh tật. Trong khi đó lại không gia tăng thuế và nguồn thu từ các sản phẩm này.

Đặc biệt Việt Nam chưa có khả năng về khoa học và máy móc để kiểm nghiệm các sản phẩm này. Nếu thí điểm thì hậu quả rất nặng nề.

Theo BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam thuốc lá thế hệ mới chứa nhiều chất độc giống như thuốc lá truyền thống, gây hại cho cả người hút và người xung quanh.

Cụ thể, nguy cơ gây nghiện nicotine, gây ra các bệnh như ung thư, nhất là ung thư phổi (thông qua tăng sinh tế bào, mất cân bằng oxy, gây chết tế bào và đột biến DNA), vòm họng, phổi tắc nghẽn, tăng nguy cơ huyết khối…

Nghiêm trọng hơn thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử còn gây nhồi máu cơ tim, liên quan đến hội chứng tổn thương phổi cấp…

Người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khi phơi nhiễm với khói thuốc thông thường.

Khi phân tích thành phần không khí trong nhà có người hút thuốc lá điện tử cho thấy, việc gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt, có nồng độ cao của các hạt siêu mịn, nồng độ các chất gây ung thư hydro cacbua vòng thơm tăng 20%, nồng độ nhôm tăng gấp 2,4 lần sau khi hút thuốc lá điện tử…

N. Huyền  

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá khoảng 1-2 bao/ngày, nam thanh niên nhồi máu cơ tim cấp
icon

Sau khi đi liên hoan có uống rượu, nam thanh niên nôn nhiều và đau thắt ngực. Lúc vào viện bác sĩ phát hiện bị nhồi máu cơ tim.

 
 
Bé 9 tuổi suýt chết chỉ vì bố hút thuốc lá
icon

Những người bị hen có hiện tượng viêm mạn tính ở đường hô hấp, nếu hút thuốc hay hít thụ động từ người hút thuốc, tình trạng viêm cũng sẽ nặng thêm lên và dẫn đến cơn hen cấp

 
 
Thuốc lá, thực phẩm nấm mốc, lên men làm gia tăng ung thư vòm họng
icon

Ung thư vòm họng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có biểu hiện tại họng làm người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan, khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh chóng.

 
 
Không hút thuốc, bỗng dưng co giật, cô gái 25 tuổi đi khám phát hiện ung thư phổi di căn lên não
icon

Bỗng dưng co giật rồi tê yếu nửa người trái, cô gái trẻ đi khám thì bất ngờ khi được chẩn đoán bị ung thư phổi trái di căn não, giai đoạn IV.  

 
 
Giải pháp nào ngăn tình trạng thuốc lá lậu 'chạy' vào nội địa
icon

Đây là nội dung được các đại biểu bàn luận tại hội thảo 'Phòng, chống thuốc lá lậu: Thực trạng và giải pháp' diễn ra vào chiều 13/4.

 
 
Tăng cường phát hiện xử lý những điểm bán thuốc lá lậu nhỏ lẻ
icon

Chánh Văn phòng BCĐ 289 quốc gia yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường 2 tỉnh Tây Ninh và Long An tăng cường thực hiện xử lý những điểm bán thuốc lá lậu nhỏ lẻ.

 
Bệnh nhân vừa đột quỵ vừa nhồi máu cơ tim do hút thuốc lá, thoát chết thần kỳ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phối hợp can thiệp mạch máu não và can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân cùng lúc đột quỵ não cấp, nhồi máu cơ tim cấp rất nguy kịch.

 
Bố hút thuốc các con trưởng thành sẽ hút thuốc theo
icon

Hầu hết các gia đình bố hút thuốc thì đến thế hệ sau con trai của họ cũng hút thuốc, cả gia đình đều tràn ngập mùi khói thuốc.

 
Sau cai thuốc lá ho dai dẳng có nguy hiểm không?
icon

Nhiều người sau cai thuốc lá lại rơi vào tình trạng ho không dứt, thậm chí cảm giác ở cổ luôn ngứa và chỉ cần một tác nhân nhỏ là cơn ho kéo dài.

 
8 thực phẩm vàng giúp bạn cai thuốc lá thành công
icon

Cai thuốc lá là lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, việc cai thuốc không hề dễ dàng mà đòi hỏi bạn phải có một quyết tâm cao.