'Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá'

Đây là chủ đề cuộc thi truyền thông toàn cầu (GMC) năm 2022 nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 tại Việt Nam.

Cuộc thi do Tổ chức HealthBridge hỗ trợ Trung tâm quản trị và kiểm soát thuốc lá toàn cầu (GGTC), đối tác của dự án STOP (Stopping Tobacco Organization and Product) phát động nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 năm 2022 tại Việt Nam.

Chủ đề cuộc thi GMC 2022 “Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá”. Thời gian nộp bài dự thi từ ngày 30/3/2022 đến ngày 11/5/2022. Thời gian công bố giải thưởng tháng 6 năm 2022. Giá trị giải thưởng lên đến 4000$.

'Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá'

Theo BTC, cuộc thi mở cho tất cả mọi người (những người dưới 18 tuổi cần có đơn đồng ý có chữ ký của cha mẹ/người giám hộ) trên nguyên tắc: Tất cả các bài dự thi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của cuộc thi.

GGTC sẽ cung cấp “Danh sách Thảm họa và ngụy trang” của ngành công nghiệp thuốc lá. Những người tham gia phải chọn một hoặc nhiều dữ kiện để hướng dẫn xây dựng nội dung và hình ảnh hoặc sử dụng thông tin liên quan khác từ các nguồn đáng tin cậy, bao gồm cả trang web STOP và gửi liên kết hoặc tài liệu tham khảo có liên quan cho thấy tác động tàn phá của ngành công nghiệp thuốc lá đối với môi trường và cách che giấu tác hại của mình.

Mỗi người tham gia có thể gửi nhiều bài dự thi nhưng cần tuân thủ chủ đề, quy tắc và yêu cầu trong thể lệ của cuộc thi. Khi nộp bài dự thi với thể loại video ngắn, người tham gia phải cung cấp đường link YouTube của video và chế độ xem công khai.

Các bài dự thi khuyến khích sử dụng Tiếng Anh (nếu sử dụng Tiếng Việt thì cần có bản dịch Tiếng Anh đính kèm).

Người tham gia được khuyến khích đề cập đến tổ chức/cơ quan (ví dụ: trường đại học, các nhóm cộng đồng, v.v.) mà mình đang công tác.

 

Người tham gia phải đảm bảo rằng bài dự thi không có lỗi (ví dụ: chính tả, ngữ pháp, v.v.).

Tất cả những người tham gia phải đăng các bài dự thi thiết kế hình ảnh trên mạng xã hội và đường link YouTube của bài dự thi trên các trang Facebook, Twitter và Instagram của mình. Vui lòng gắn thẻ @TheGGTC và @ExposeTobacco và sử dụng kèm thêm các hastag: # GMC2022 và #BurnedByTobacco khi đăng bài.

Các bài dự thi phải là sản phẩm gốc và không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc các bản quyền khác của bên thứ 3.

Bằng cách gửi bài dự thi, mỗi người tham gia đồng ý cấp cho Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) và những người được giao quyền được sử dụng các tài liệu hình ảnh đồ họa/video cho bất kỳ mục đích nào theo quyết định của SEATCA.

GGTC có quyền loại các bài dự thi không tuân thủ các quy tắc cạnh tranh hoặc không tuân thủ các điều khoản “Xung đột lợi ích” đã được nêu trong mẫu đăng ký.

Các thí sinh có bài dự thi được giải sẽ: Được giới thiệu trong Trung tâm đa phương tiện của GGTC, nơi mà hơn 180 trên toàn thế giới tham gia và có thể truy cập; Bài dự thi được giải thể loại video sẽ được đăng trên website của GGTC cũng như các website khác là đối tác của GGTC; Có cơ hội được GGTC ủy quyền tạo hình ảnh trực quan cho các báo cáo, nội dung trang web và các tài liệu truyền thông khác;

Các bài dự thi được giải có thể được sử dụng trong các tài liệu vận động hoặc truyền thông của GGTC, STOP và các đối tác vận động hoặc có thể được trưng bày trong các cuộc triển lãm ảo.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Không nên cai thuốc 1 mình, bạn cần chia sẻ để có sự hỗ trợ
icon

Những ngày đầu tiên sau cai thuốc lá thường là những ngày khó khăn nhất. Bạn phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ những triệu chứng cai, cảm giác thèm thuốc và những yếu tố kích thích trong khi sinh hoạt.

 
 
Khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV
icon

Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều nghiên cứu khẳng định khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và khiến bệnh cảnh lâm sàng nặng nề hơn.

 
 
Phát động cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 14/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

 
 
TS Trần Tuấn: Phải chặn nguồn 'truyền thông ngụy khoa học' về thuốc lá
icon

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá, tương ứng với 15,6 triệu người.

 
 
Việt Nam sẽ thí điểm cho dùng thuốc lá điện tử?
icon

Từ tháng 9/2021, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu thí điểm cho phép thử nghiệm một số loại thuốc lá điện tử có điều kiện, nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá điếu.

 
 
Thuốc lá điện tử: “Bẫy”chết người với giới trẻ
icon

Hình thức bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, thuốc lá thế hệ mới đang được giới trẻ ưa dùng bất chấp những cảnh báo nguy hại đến sức khoẻ và chưa được phép sử dụng ở nước ta.

 
Các địa phương “than khó” quản quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng
icon

Thời gian gần đây, nhiều địa phương “than khó” việc quản lý quảng cáo và buôn bán thuốc lá điện tử trên mạng do đối tượng sử dụng trực tiếp và buôn bán lại chính là thanh thiếu niên, sinh viên và học sinh.

 
Tác hại của thuốc lá điện tử tương tự như thuốc lá điếu
icon

Thuốc lá điện tử cũng giống như thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các chất phụ gia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đã chuyển từ thuốc lá điếu sang thuốc lá điện tử, vẫn có nguy cơ gây nghiện.  

 
Bộ Giáo Dục & Đào tạo lo ngại học sinh tiếp cận sớm thuốc lá điện tử
icon

Những lo ngại của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử là hoàn toàn có có sở khi độ tuổi thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng các sản phẩm này ngày càng sớm.

 
Hậu Giang: Thu giữ 688 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 22/10, Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã bắt quả tang đối tượng Mai Thanh Toàn, ngụ tại Thạnh Xuân, Châu Thành A, đang vận chuyển 688 bao thuốc lá điếu nhập lậu.