Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc

Trong tháng 11/2020, Đoàn giám sát liên ngành phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại 20 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra giám sát thực tế tại: Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải; BV Đại học Y-Dược Thái Bình; Bệnh viện Đa khoa Nam Tiền Hải; Bệnh viện Phụ Sản tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền; Bệnh viện Phổi Thái Bình; Phòng khám Đa khoa Sao Mai; Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực và Bệnh viện Da Liễu tỉnh; Trung tâm Y tế huyện Đông Hưng; Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Phụ; Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải; Bệnh viện Nhi Thái Bình; Trạm Y tế xã Nam Hồng; Trạm Y tế xã Đông Sơn; Trạm Y tế xã Đông Cường; Trạm Y tế xã An Vũ; Trạm Y tế Nam Thanh; Trạm Y tế xã Quỳnh Xá; Trạm Y tế xã An Vinh;...

Tại các đơn vị kiểm tra, Đoàn đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đoàn đã kiểm tra báo cáo, kế hoạch hoạt động năm, các văn bản thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và tiến hành đi kiểm tra thực tế tại các khoa, phòng, buồng bệnh của đơn vị về việc thực hiện các quy định như: địa điểm treo các biển cấm hút thuốc lá, lắp đặt các pano, áp phích, hệ thống loa tuyên truyền nội bộ, tình hình sử dụng thuốc lá,...

Bên cạnh đó đoàn nghe những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, thảo luận đưa ra các đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn của các đơn vị để thực hiện tốt trong thời gian tới.

Với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người, cán bộ ngành Y tế hiểu hơn ai hết mối nguy hại từ thuốc lá, vì vậy ngoài việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, ngành còn có nhiều hoạt động tuyên truyền nội bộ với tinh thần "Nói không với thuốc lá".

Ngành Y tế đã chỉ đạo quyết liệt, hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế, trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch PCTHCTL và thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc phù hợp với điều kiện thực tế ở đơn vị mình. 100% đơn vị đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTHCTL.

Công tác tuyên truyền PCTHCTL được nhiều đơn vị thực hiện bài bản, duy trì hiệu quả, điển hình như Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải, Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải, Trung tâm Y tế huyện Đông Hưng, Bệnh viện Đa khoa Nam Tiền Hải, Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực, Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Nhi tỉnh,...

Hoạt động truyền thông đã được các đơn vị tích cực triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Các bệnh viện đã duy trì hiệu quả hoạt hoạt động truyền thông trực tiếp trong khám, chữa bệnh, trong sinh hoạt Hội đồng người bệnh. Các Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các buổi truyền thông về tác hại của thuốc lá bằng hình thức sân khấu hóa, nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và quy định của Luật PCTHTL tại cộng đồng.

Trạm Y tế xã đã phối hợp hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương triển khai công tác truyền thông trên hệ thống truyền thanh xã, lồng ghép trong các hội nghị và tổ chức ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc giữa UBND xã và tất cả các ban, ngành, đoàn thể trong xã. Vì thế, nhận thức của cán bộ và nhân dân về tác hại của thuốc lá cũng như các địa điểm cấm hút thuốc lá cũng được nâng lên.

 

Tương tự, tại  các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế, Đoàn giám sát cũng dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong công tác PCTHCTL. Các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền về PCTHCTL được treo, dán ở các khoa, phòng, tình trạng mẩu thuốc, tàn thuốc lá vương vãi nơi hành lang, ghế đá, gốc cây đã giảm nhiều.

Ở các khoa, phòng của bệnh viện, cán bộ y tế đã lồng ghép việc tư vấn, tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh với các hoạt động khám, chữa bệnh.

Đội ngũ nhân viên bảo vệ, vệ sinh cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì nhắc nhở khi gặp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Các hoạt động trên từng bước làm thay đổi nhận thức của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; cải thiện môi trường làm việc của các bệnh viện, nâng cao sức khỏe cho cán bộ y tế và người bệnh. 19/20 đơn vị được giám sát tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Toàn bộ các đơn vị y tế đều không nhận tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá để triển khai các hoạt động ở cơ quan, đơn vị. Không có hành vi quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị trực tiếp sản phẩm thuốc lá diễn ra trong cơ quan, đơn vị y tế. Công tác PCTHCTL được các cơ quan, đơn vị y tế triển khai cùng với nhiều phong trào thi đua và được đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua hàng năm ở các bộ phận.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo đánh giá của đoàn công tác, nhiệm vụ  PCTHCTL tại các cơ sở y tế cũng còn gặp nhiều khó khăn do hàng ngày lưu lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân tại các bệnh viện quá đông nên khó kiểm soát được tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, nhất là vàoban đêm.

Một số đơn vị đã quy định mức phạt cụ thể đối với hành vi hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhưng vẫn dừng lại ở hình thức nhắc nhở...

Hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ của nhiều người, các cơ sở y tế luôn xác định để xây dựng môi trường không khói thuốc không phải ngày một ngày hai mà là cả một quá trình mưa dầm thấm lâu để thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi người.

Để tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá, lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc, ngành Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về PCTHCTL tại các cơ sở y tế, các đơn vị, địa phương; duy trì thực hiện tốt mô hình “Cơ sở y tế không khói thuốc” và xây dựng “Nơi làm việc không khói thuốc” nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng về bệnh tật, kinh tế do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

H. Thía

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Cần khung pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới
icon

Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào liên quan đến việc xử lý thuốc lá điện tử khiến các cơ quan chức năng thường gộp chung vào loại hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 
 
Sai trẻ con đi mua thuốc lá sẽ bị phạt 1 triệu đồng
icon

Ngày 9/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các quy định xử phạt vi phạm hành chính về PCTH của thuốc lá. 

 
 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

 
 
Từ 15/11, hút thuốc lá tại địa điểm quy định cấm sẽ bị phạt tới 500.000 đồng
icon

NĐ 117 chính thức có hiệu lực từ 15/11. Theo đó, từ thời điểm này, người hút thuốc lá tại điểm cấm sẽ bị phạt tối đa lên tới 500.000 đồng thay vì 300.000 đồng như trước.

 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử: Chồng hút, vợ nghiện
icon

Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, ăn chơi và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.

 
Nông dân Bắc Ninh tham gia phòng chống thuốc lá
icon

Ngày 7/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Y tế, CDC  Bắc Ninh  tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Bắc Ninh lần thứ II năm 2020.

 
Từ 15/11 bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi bị phạt tiền tới 3 triệu đồng
icon

Nghị định 117/2020 của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ 15/11. Trong đó, Nghị định đưa ra mức phạt đối với các hành vi Vi phạm về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

 
Hội thảo: 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”
icon

Sáng 12/11, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tổ chức chương trình hội thảo 'Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.