Thái Bình nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013), đặc biệt từ năm 2015 đến nay, Thái Bình đã tích cực thực thi Luật PCTHCTL trên toàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình, từ khi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực vào năm 2013, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh đã được triển khai đồng bộ.

Ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, giám sát liên ngành việc thực thi phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của khói thuốc lá và sự cần thiết của việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

Đến nay, trên 90% cơ quan, đơn vị thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá. 100% đơn vị y tế cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc. Một số cửa hàng lớn trên địa bàn thành phố đã có biển không bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi. 35 trường học, 36 địa phương, các bệnh viện đã xây dựng mô hình điểm về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Thái Bình nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá
Tác hại thuốc lá. 
 

Đến năm 2022, các ban ngành, đơn vị địa phương sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá; tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng, nơi làm việc.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh sẽ nhân rộng mô hình điểm không khói thuốc, tăng cường kiểm tra, giám sát để công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả cao.

Phương Thúy

 
List comment
 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông bị khối u bàng quang khổng lồ
icon

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp thứ 2 trong các loại ung thư đường tiết niệu và có xu hướng tăng do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất…

 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông Tuyên Quang mắc ung thư phổi
icon

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Khắc Kiểm – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K Trung ương vừa thực hiện phẫu thuật cắt thùy phổi kèm nạo vét hạch thành công cho bệnh nhân Phạm Tiến C, 61 tuổi, trú tại phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.

 
 
Bệnh viện Tuyên Quang xây dựng môi trường không thuốc lá
icon

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng tránh tiếp xúc với thuốc lá trong bệnh viện.

 
 
Hút 1 điếu thuốc lá giảm 5,5 phút tuổi thọ
icon

Thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Hút 1 điếu thuốc lá giảm 5,5 phút tuổi thọ; mỗi 6 giây có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá...

 
 
5 lý do thuốc lá điện tử cuốn hút giới trẻ
icon

Thuốc lá điện tử (TLĐT) là loại thuốc lá có chứa nhiều chất độc gây hại cho cơ thể người sử dụng như hóa chất tạo mùi hương, các kim loại và Nicotine.

 
 
Ung thư phổi vì hút thuốc lá thụ động
icon

Không có mức độ nào an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc, ngay cả khi bạn tiếp xúc khói thuốc lá trong một thời gian ngắn cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

 
Tuyên Quang triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Hưởng ứng phong trào nói không với thuốc lá, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá…

 
Bộ Nội vụ kêu gọi cán bộ công chức gương mẫu thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 25/5, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 2385/BNV-VP thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021.

 
Sẽ xử nghiêm dù chỉ bày bán 1 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Theo Tổng cục QLTT, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu, đặc biệt là các cửa hàng bán lẻ bày bán dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu...

 
Hà Nội bắt giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá lậu, chuyên gia cảnh báo tác hại của chất gây nghiện này
icon

Theo thống kê của các nhà y khoa, khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen...