Thái Bình: Huyện Quỳnh Phụ thực hiện đám cưới, lễ hội không khói thuốc

Đến nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đã đưa quy định về việc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội.

Tình trạng hút thuốc lá tại khuôn viên cơ quan, phòng làm việc vẫn diễn ra ở UBND xã Quỳnh Thọ, thì nay 100% cán bộ và trên 90% người dân tới làm việc đã chấp hành nghiêm quy định này.

Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, điạ phương đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân bằng nhiều hình thức như: treo biển cấm hút thuốc lá tại các vị trí, niêm yết nội quy Cấm hút thuốc lá tại các bộ phận làm việc; nhắc nhở khi thấy người dân hút thuốc lá và trồng nhiều cây xanh tạo không gian thoáng mát.

Cán bộ, công nhân viên tại các xã, hàng năm ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, coi việc thực hiện không  hút thuốc lá là một trong những tiêu chí xét thi đua cuối năm.

Điển hình trong bỏ thuốc lá là anh Nguyễn Mạnh Trịnh - Cán bộ văn hóa xã Quỳnh Thọ là một trong 06 cán bộ xã đã bỏ thuốc lá thành công sau một thời gian cùng nhau quyết tâm bỏ thuốc.

Anh Trịnh chia sẻ: Bản thân anh là người có thói quen hút thuốc lá nên thời gian đầu khi mới thực hiện quy định không hút thuốc lá nơi công sở, trong giờ làm việc anh cảm thấy khá khó khăn.

Tuy nhiên, ý thức được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, công chức nên anh đã cố gắng bỏ thuốc lá và tích cực tuyên truyền, vận động một số cán bộ khác cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thái Bình: Huyện Quỳnh Phụ thực hiện đám cưới, lễ hội không khói thuốc
Ảnh minh hoạ. 

Tại UBND xã Quỳnh Bảo, huyện Quỳnh Phụ đều gắn biển “Cấm hút thuốc lá”; tại các phòng làm việc của cán bộ, công chức không có gạt tàn thuốc lá và tất cả mọi người đều không hút thuốc lá. Pano “Cấm hút thuốc lá” được đặt ngay tại cổng ra, vào trụ sở, điều đó đã luôn nhắc nhở bất kỳ ai đến liên hệ công việc không sử dụng thuốc lá trong khuôn viên…

 

Các đồng chí lãnh đạo xã chia sẻ: Trước đây, một số ít nam cán bộ, công chức có thói quen hút thuốc lá tại phòng làm việc, phòng họp … Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng đó đã hoàn toàn chấm dứt.

Tại xã Quỳnh Khê, 10 năm nay tại thôn Ngẫu Khê đã xây dựng mô hình “Người cao tuổi nói không với thuốc lá” với hơn 200 hội viên, sau đó mô hình đã nhân rộng ra 3 thôn còn lại trong xã.

Không chỉ gương mẫu trong việc không hút thuốc lá, tự nguyện bỏ thuốc, người cao tuổi còn tích cực vận động, tuyên truyền con, cháu, người thân không hút thuốc lá, giám sát, nhắc nhở các hành vi hút thuốc không đúng nơi quy định.

Hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã đưa quy định về việc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội. Chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng Làng Văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá; lồng ghép nội dung PCTHTL vào hương ước, quy ước tại thôn, làng.

Mỗi cán bộ, công chức đều có trách nhiệm nhắc nhở, yêu cầu người dân không được hút thuốc lá tại khuôn viên trụ sở và trong khi làm việc, giao dịch…

Thời gian tới, để xây dựng mô hình “Cơ quan không khói thuốc lá”, cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, ý thức tự giác nêu gương của người đứng đầu trong việc chấp hành các quy định về việc không hút thuốc lá để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn làm theo, cùng hướng tới mục tiêu: Vì một môi trường không khói thuốc lá.

K.Chi

 
List comment
 
 
Học sinh Thái Bình biểu diễn tiểu phẩm truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá “Bỏ ngay còn kịp”
icon

Sáng ngày 09/10/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình phối hợp với trường Tiểu học & THCS Thăng Long, huyện Đông Hưng, Thái Bình tổ chức biểu diễn tiểu phẩm truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá.

 
 
Tỷ lệ hút thuốc lá ở phụ nữ trưởng thành tăng hơn trước
icon

Tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá có xu hướng giảm, trong khi tỷ lệ nữ giới trưởng thành hút thuốc lá đang có chiều hướng nhích lên.

 
 
Nam sinh Hà Nội hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
icon

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường.

 
 
3 mục tiêu phòng chống tác hại thuốc lá của TP Huế
icon

Nhằm tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trên địa bàn, UBND thành phố Huế ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn năm 2021 - 2022.

 
 
Quảng Bình phấn đấu 82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra
icon

Bảo đảm quyền của những người không hút thốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá, Quảng Bình đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2021-2022.

 
 
Bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng xây dựng bệnh viện không khói thuốc
icon

Bệnh viện luôn tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc trong bệnh viện.

 
Quảng Bình: Mục tiêu 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá
icon

Nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 755/KH-UBND về triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá năm 2021 - 2022.

 
97.6% phụ nữ mang thai hiểu đúng về tác hại thuốc lá thụ động
icon

Hút thuốc thụ động là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm, gây hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của người tiếp xúc, các bác sĩ BV Phụ sản Cần Thơ đã tiến hành khảo sát hiểu biết của phụ nữ mang thai về thuốc lá.

 
An Giang: Thu giữ hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại
icon

Sáng 26/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn BĐBP An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt 3 vụ vận chuyển thuốc lá qua biên giới, thu giữ hơn 3.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Xe luồng xanh chở thuốc lá lậu
icon

Ngày 27/8, tại Chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang lực lượng chức năng đã thu giữ 90 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu JET và HERO.