Đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình

Những năm qua, công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình đạt được nhiều hiệu quả tích cực và người dân ý thức được nhiều hơn về tác hại phòng chống thuốc lá.

Gắn với chủ đề: "Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá", hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) bằng hình thức đồng diễn thể thao là một trong những nội dung quan trọng được Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình tiếp tục lựa chọn triển khai trên địa bàn 8 huyện, thành phố năm 2020.

Mỗi huyện, thành phố đã chọn 01 trường học điểm để triển khai hoạt động đồng diễn.Đến ngày 9/11/2020, đã có 8/8 huyện tổ chức thành công hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc với nhiều cách sáng tạo, sôi nổi và hiệu quả
“Đừng đốt cháy tương lai bằng khói thuốc lá bạn ơi. Đời ta như hoa lá chớ để tàn vì dòng nhựa đen”…Đó là lời bài hát khởi đầu cho màn đồng diễn thể thao không khói thuốc lá đã, đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hứng thú, sáng tạo và mới mẻ bởi những vũ điệu vui tươi, năng động trước khi chính thức bước vào giờ học của các em học sinh.

Đây thực sự là chương trình thiết thực, giúp nhà trường và các em học sinh cũng như xã hội hiểu được tầm quan trọng khi được sống và học tập trong môi trường trong lành, không có khói thuốc lá.


Em Đặng Thu Huyền- học sinh trường Tiểu học và THCS Đông Phong (huyện Tiền Hải), sau khi tham gia đồng diễn hào hứng chia sẻ: “Chúng em rất vui vì được luyện tập và biểu diễn các tiết mục đồng diễn, hoạt động này đã giúp chúng em thấy được lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Đây là cơ hội để học sinh chúng em tìm hiểu về những tác hại của thuốc lá và cần phải tích cực tuyên truyền mọi người tránh xa khói thuốc lá”.

Đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình
Sáng tạo đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình


Tại các trường được lựa chọn, mỗi trường đã huy động gần 500 học sinh để tập luyện. Với sự nhập tâm rất nhanh, hăng say trong từng bước nhảy khỏe, đẹp, đúng điệu, những màn đồng diễn thực sự ấn tượng với các ban, ngành đoàn thể địa phương, các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường. Chương trình đã gửi gắm nhiều thông điệp kêu gọi mọi người cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc.


Tại Trường THCS Minh Quang (Vũ Thư) các em thể hiện tài năng của mình với tiểu phẩm dí dỏm "Chuyến vi hành của Ngọc Hoàng", các em hóa thân thành những diễn viên thực thụ và quan trọng là truyền tải nhiều thông tin, thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu về tác hại của thuốc lá. Trường TH và THCS An Vũ (Quỳnh Phụ), trường TH và THCS Tây Đô (Hưng Hà), trường TH và THCS Đông Phong (Tiền Hải) và trường THCS Phương Cường Xá (Đông Hưng) với màn đồng diễn và múa quạt của học sinh rất sôi nổi trên nền bài hát “Vì cuộc sống vì hành tinh chống thuốc lá”. Đó là sự đầu tư nghiêm túc, công phu về kịch bản, đảm bảo hấp dẫn, dễ thực hiện, thu hút sự tập trung tham gia của thầy cô giáo và các em học sinh. Đó cũng là sự đổi mới và hiệu quả của công tác truyền thông PCTHTL mà Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình phối hợp cùng các Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các đơn vị trường học triển khai.

 

Ấn tượng về ý nghĩa sâu sắc của chương trình, thầy Vũ Văn Khích – Hiệu trưởng trường TH& THCS Đông Phong (Tiền Hải) cho biết: Chương trình thực sự bổ ích, bởi qua nhưng ngày tập luyện của học sinh, học sinh đã ngấm dần tinh thần là không hút thuốc lá trong trường học và các em sẽ nói không với thuốc lá ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thay vì bị giám sát với cảm giác ngột ngạt, khó chịu thì học sinh vui vẻ tham gia tập những vũ điệu sôi động với những thông tin đầy đủ và chính xác về khói thuốc lá và sự nguy hiểm của nó đối với con người.

Hoạt động thu hút sự hưởng ứng tích cực của gần 800 cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. Mong rằng thời gian tới chương trình sẽ được rộng ở nhiều trường học trên địa bàn để cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc”.

Qua chương trình, mỗi học sinh đều thể hiện ý thức, trách nhiệm của mình và sẵn sàng với vai trò của tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Học sinh Đỗ Bảo Nam - Trường Tiểu học và THCS Đông Phong (Tiền Hải) cũng vui vẻ cho biết: “Sau những buổi tập luyện đồng diễn khi về gia đình em thường tuyên truyền cho những người xung quanh em nên bỏ thuốc lá, thuốc lào, đặc biệt là sẽ cùng thực hiện 3 không: Không mời - Không thử - Không hút thuốc lá”.

Là đơn vị triển khai cuối cùng của tỉnh trong chương trình đồng diễn, nhưng tại trường THCS Tây Sơn từ Ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên đến học sinh rất quyết tâm thực hiện, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình giảng dạy của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu – Hiệu trưởng trường THCS Tây Sơn cho biết: “Mặc dù nhà trường đang trong giai đoạn xây dựng và sửa chữa nhưng chúng tôi vẫn hưởng ứng tích cực, thực hiện nghiêm túc để chung tay cùng ngành Giáo dục Thành Phố thực hiện môi trường trường học không khói thuốc lá..Với những động tác khiêu vũ thể thao đơn giản, kết hợp sử dụng các khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, chương trình đồng diễn đề cao tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe và tính cộng đồng trong việc chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc. Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang tính giáo dục cao cho học sinh. Qua đây các em học sinh hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng trường học không khói thuốc”.

Hiệu quả của những màn đồng diễn thể thao không khói thuốc sẽ không chỉ dừng lại là phong trào mang tính “thời vụ” mà thực sự đã tạo cho tất cả học sinh tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát. Các em cảm thấy tự tin hơn, mỗi em trở thành một tuyên truyền viên tiêu biểu về PCTHTL. Và tất cả các em đã cùng hô vang quyết tâm: “Cả thế giới hôm nay đoàn kết vai kề vai . Cùng xua tan u ám khói thuốc lá đen bầu trời xanh . Chống thuốc lá! Ta chống tới cùng bạn ơi. Vì hạnh phúc con người, vì hành tinh thân yêu…”

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Cà Mau: Xây dựng bệnh viện không thuốc lá
icon

Theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

 
 
Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá”
icon

Ngày 7/11, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố Bắc Ninh, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

 
 
Học sinh đồng diễn để tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá huyện Đông Hưng, Trường THCS Phương Cường Xá tổ chức chương trình đồng diễn thể thao, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
 
Các hãng thuốc lá điện tử đã lôi kéo người dùng qua quảng cáo như thế nào?
icon

Mặc dù Việt Nam chưa cho phép sản xuất và kinh doanh thuốc lá điện tử nhưng các mặt hàng này được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

 
 
Thuốc lá ảnh hưởng tới làn da như thế nào?
icon

Có đến 7000 chất hóa học trong khói thuốc lá. Tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe là vô cùng lớn, trong đó có những bệnh lý về da nghiêm trọng.

 
 
Cai thuốc lá để dự phòng viêm phổi ở người lớn
icon

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 4815/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng ở người lớn”, đặc biệt cai thuốc lá đóng vai trò quan trọng trong phòng bệnh viêm phổi.

 
Cai thuốc lá càng sớm càng giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá
icon

'Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong có thể phòng ngừa được', đây là khẳng định của GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai.

 
Hút thuốc lá tăng nguy cơ đột quỵ 2- 4 lần
icon

GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bằng chứng khoa học cho thấy hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ đối với bệnh mạch vành tim từ 2-4 lần, tăng nguy cơ đột quỵ 2-4 lần.

 
Hút thuốc lá thụ động gây hại với sức khoẻ
icon

“Không chỉ hút thuốc lá chủ động mà hút thuốc lá thụ động cũng được chứng minh là gây hại đối với sức khoẻ ở cả người lớn và trẻ em, gây các bệnh tương tự như đối với hút thuốc chủ động”.

 
40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử, Việt Nam cũng nên học tập
icon

Hiện nay, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử, trong khu vực ASEAN bao gồm Brunei, Cam-pu-chia, Lào, Singapore và Thái Lan.