Đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình

Những năm qua, công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình đạt được nhiều hiệu quả tích cực và người dân ý thức được nhiều hơn về tác hại phòng chống thuốc lá.

Gắn với chủ đề: "Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá", hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) bằng hình thức đồng diễn thể thao là một trong những nội dung quan trọng được Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình tiếp tục lựa chọn triển khai trên địa bàn 8 huyện, thành phố năm 2020.

Mỗi huyện, thành phố đã chọn 01 trường học điểm để triển khai hoạt động đồng diễn.Đến ngày 9/11/2020, đã có 8/8 huyện tổ chức thành công hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc với nhiều cách sáng tạo, sôi nổi và hiệu quả
“Đừng đốt cháy tương lai bằng khói thuốc lá bạn ơi. Đời ta như hoa lá chớ để tàn vì dòng nhựa đen”…Đó là lời bài hát khởi đầu cho màn đồng diễn thể thao không khói thuốc lá đã, đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hứng thú, sáng tạo và mới mẻ bởi những vũ điệu vui tươi, năng động trước khi chính thức bước vào giờ học của các em học sinh.

Đây thực sự là chương trình thiết thực, giúp nhà trường và các em học sinh cũng như xã hội hiểu được tầm quan trọng khi được sống và học tập trong môi trường trong lành, không có khói thuốc lá.


Em Đặng Thu Huyền- học sinh trường Tiểu học và THCS Đông Phong (huyện Tiền Hải), sau khi tham gia đồng diễn hào hứng chia sẻ: “Chúng em rất vui vì được luyện tập và biểu diễn các tiết mục đồng diễn, hoạt động này đã giúp chúng em thấy được lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Đây là cơ hội để học sinh chúng em tìm hiểu về những tác hại của thuốc lá và cần phải tích cực tuyên truyền mọi người tránh xa khói thuốc lá”.

Đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình
Sáng tạo đồng diễn thể thao không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình


Tại các trường được lựa chọn, mỗi trường đã huy động gần 500 học sinh để tập luyện. Với sự nhập tâm rất nhanh, hăng say trong từng bước nhảy khỏe, đẹp, đúng điệu, những màn đồng diễn thực sự ấn tượng với các ban, ngành đoàn thể địa phương, các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường. Chương trình đã gửi gắm nhiều thông điệp kêu gọi mọi người cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc.


Tại Trường THCS Minh Quang (Vũ Thư) các em thể hiện tài năng của mình với tiểu phẩm dí dỏm "Chuyến vi hành của Ngọc Hoàng", các em hóa thân thành những diễn viên thực thụ và quan trọng là truyền tải nhiều thông tin, thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu về tác hại của thuốc lá. Trường TH và THCS An Vũ (Quỳnh Phụ), trường TH và THCS Tây Đô (Hưng Hà), trường TH và THCS Đông Phong (Tiền Hải) và trường THCS Phương Cường Xá (Đông Hưng) với màn đồng diễn và múa quạt của học sinh rất sôi nổi trên nền bài hát “Vì cuộc sống vì hành tinh chống thuốc lá”. Đó là sự đầu tư nghiêm túc, công phu về kịch bản, đảm bảo hấp dẫn, dễ thực hiện, thu hút sự tập trung tham gia của thầy cô giáo và các em học sinh. Đó cũng là sự đổi mới và hiệu quả của công tác truyền thông PCTHTL mà Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình phối hợp cùng các Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các đơn vị trường học triển khai.

 

Ấn tượng về ý nghĩa sâu sắc của chương trình, thầy Vũ Văn Khích – Hiệu trưởng trường TH& THCS Đông Phong (Tiền Hải) cho biết: Chương trình thực sự bổ ích, bởi qua nhưng ngày tập luyện của học sinh, học sinh đã ngấm dần tinh thần là không hút thuốc lá trong trường học và các em sẽ nói không với thuốc lá ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thay vì bị giám sát với cảm giác ngột ngạt, khó chịu thì học sinh vui vẻ tham gia tập những vũ điệu sôi động với những thông tin đầy đủ và chính xác về khói thuốc lá và sự nguy hiểm của nó đối với con người.

Hoạt động thu hút sự hưởng ứng tích cực của gần 800 cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. Mong rằng thời gian tới chương trình sẽ được rộng ở nhiều trường học trên địa bàn để cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc”.

Qua chương trình, mỗi học sinh đều thể hiện ý thức, trách nhiệm của mình và sẵn sàng với vai trò của tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Học sinh Đỗ Bảo Nam - Trường Tiểu học và THCS Đông Phong (Tiền Hải) cũng vui vẻ cho biết: “Sau những buổi tập luyện đồng diễn khi về gia đình em thường tuyên truyền cho những người xung quanh em nên bỏ thuốc lá, thuốc lào, đặc biệt là sẽ cùng thực hiện 3 không: Không mời - Không thử - Không hút thuốc lá”.

Là đơn vị triển khai cuối cùng của tỉnh trong chương trình đồng diễn, nhưng tại trường THCS Tây Sơn từ Ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên đến học sinh rất quyết tâm thực hiện, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình giảng dạy của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thu – Hiệu trưởng trường THCS Tây Sơn cho biết: “Mặc dù nhà trường đang trong giai đoạn xây dựng và sửa chữa nhưng chúng tôi vẫn hưởng ứng tích cực, thực hiện nghiêm túc để chung tay cùng ngành Giáo dục Thành Phố thực hiện môi trường trường học không khói thuốc lá..Với những động tác khiêu vũ thể thao đơn giản, kết hợp sử dụng các khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, chương trình đồng diễn đề cao tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe và tính cộng đồng trong việc chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc. Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang tính giáo dục cao cho học sinh. Qua đây các em học sinh hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng trường học không khói thuốc”.

Hiệu quả của những màn đồng diễn thể thao không khói thuốc sẽ không chỉ dừng lại là phong trào mang tính “thời vụ” mà thực sự đã tạo cho tất cả học sinh tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát. Các em cảm thấy tự tin hơn, mỗi em trở thành một tuyên truyền viên tiêu biểu về PCTHTL. Và tất cả các em đã cùng hô vang quyết tâm: “Cả thế giới hôm nay đoàn kết vai kề vai . Cùng xua tan u ám khói thuốc lá đen bầu trời xanh . Chống thuốc lá! Ta chống tới cùng bạn ơi. Vì hạnh phúc con người, vì hành tinh thân yêu…”

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
 
Nếu nới lỏng quản lý thuốc lá điện tử hệ quả sẽ khôn lường
icon

Sau thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) cũng đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử: Chồng hút, vợ nghiện
icon

Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, ăn chơi và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.

 
 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.

 
Quảng Ninh phát huy sức mạnh tổng hợp chống buôn lậu thuốc lá
icon

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh các giải pháp tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.