Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Sau 5 năm triển khai trực tiếp việc xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá đến nay các cơ sở y tế ở Thái Bình đều đạt 100 % cán bộ, nhân viên không hút thuốc trong bệnh viện.

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013), đặc biệt từ năm 2015 đến nay, với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHTL (Bộ Y tế), Thái Bình đã đẩy mạnh mạnh công tác PCTHTL.

Đến nay, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình đã quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm số người hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc.

Đến nay, việc xây dựng môi trường không khói thuốc được các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. 100% đơn vị y tế đã thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo PCTHTL. Công tác tuyên truyền PCTHTL được nhiều đơn vị thực hiện bài bản, hiệu quả, điển hình như các Bệnh viện Đa khoa: Thái Thụy, Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Phụ Dực, các Trung tâm Y tế: Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương...

Một số đơn vị đã có nhiều sáng kiến và biện pháp quyết liệt nên việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc đạt được hiệu quả cao, tình trạng hút thuốc tại bệnh viện, cơ sở y tế đã giảm mạnh.

Đến nay, tại tất cả các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đều đã thành lập ban phòng chống tác hại thuốc lá, cử cán bộ phụ trách công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Xây dựng các quy định và đưa vào tiêu chuẩn thi đua việc thực hiện không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện. 

Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá
Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, trong các khoa phòng trong Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình đều treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại hành lang, lối đi, vị trí đông người qua lại, dễ quan sát. Đồng thời, cử cán bộ nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá. Đến nay, tình trạng hút thuốc trong khuôn viên Trung tâm đã giảm đáng kể. Trước kia có tới hơn 70% cán bộ nam giới thường xuyên sử dụng thuốc lá, song đến nay, nhiều người đã bỏ thuốc thành công, tỷ lệ này giảm chỉ còn dưới 20%. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, từ năm 2015, ban lãnh đạo của BV đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá. Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Công tác xã hội, BVĐK tỉnh Thái Bình, bác sĩ, điều dưỡng khi khám, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân thì kết hợp cả tư vấn cho những người bệnh hút thuốc có thể bỏ thuốc, giảm nguy cơ mắc bệnh, tổ chức những buổi về tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà. 

 

Tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Lâm Hoa Thái Bình, từ lối vào đến tất cả các khoa phòng đều treo biển “Cấm hút thuốc lá”. Bệnh viện cũng đã tổ chức phát động và ký cam kết tới từng người về thực hiện bệnh viện không khói thuốc. Hiện gần như 100% cán bộ nhân viên bệnh viện không hút thuốc lá hoặc đã bỏ thuốc lá thành công.  

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối của tỉnh về hoạt động PCTHCTL đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, giám sát liên ngành việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, có trên 90% cơ quan, đơn vị thành lập Ban Chỉ đạo PCTHCTL; ý thức chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của các cấp, ngành, người dân được nâng lên rõ rệt. 100% đơn vị y tế cam kết xây dựng “Môi trường không khói thuốc”.

Một số đơn vị y tế, khách sạn đã đưa chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể có cán bộ sử dụng thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc. Một số cửa hàng lớn trên địa bàn thành phố đã có biển “Không bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi”. Năm 2019, đã nhân rộng thêm mô hình điểm về PCTHCTL tại 35 trường học, 36 địa phương và 2 bệnh viện.

Đối với Thái Bình, truyền thông phù hợp chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dân nhận thức được tác hại của thuốc lá gây ra đối với sức khỏe của con người góp phần làm giảm số người hút thuốc lá. Năm 2019, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh triển khai hàng chục buổi nói chuyện chuyên đề và các buổi biểu diễn tiểu phẩm truyền thông, đồng diễn thể thao về PCTHCTL tại cộng đồng dân cư và trường học. Các buổi biểu diễn, đồng diễn đã truyền tải thông điệp “Hãy dừng hút thuốc, khi chưa quá muộn”, được đông đảo các tầng lớp nhân dân ủng hộ.

Vì sao thuốc lá lại gây nghiện?

Vì sao thuốc lá lại gây nghiện?

BS. Nguyễn Hồng Đức - nguyên trưởng khoa phòng khám bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết nghiện thuốc lá là do trong khói thuốc lá có chứa nicotine.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Vì sao thuốc lá lại gây nghiện?
icon

BS. Nguyễn Hồng Đức - nguyên trưởng khoa phòng khám bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết nghiện thuốc lá là do trong khói thuốc lá có chứa nicotine.

 
 
Vì sao thuốc lá là mầm mống của bệnh tật
icon

Theo số liệu của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng có khoảng 1/3 dân số toàn cầu, tức là khoảng 1.1 tỉ người hút thuốc lá, trong đó có 200 triệu người là phụ nữ.

 
 
Phú Yên tạm giữ 1.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Đội QLTT số 1 (Đội cơ động) - Cục QLTT Phú Yên vừa tạm giữ 1.000 bao thuốc lá nhập lậu nhãn hiệu 555.

 
 
Thanh Hóa: Dùng xe thư báo vận chuyển 40.000 bao thuốc lá lậu
icon

Đang vận chuyển 40.000 bao thuốc lá ngoại 555 trị giá gần 1 tỷ đồng đi tiêu thụ thì Vũ Văn Thanh  bị Công an Thanh Hóa bắt giữ.

 
 
“Không cấm thuốc lá điện tử, chúng ta lại lao vào cuộc chiến không hồi kết”
icon

 'Thuốc lá điện tử độc hại thậm chí hơn thuốc lá truyền thống (gây tổn thương phổi cấp..). Bộ Y tế đề xuất cấm để không phải lao vào một cuộc chiến trong tương lai”, Ths. Trần Thị Trang nói.

 
 
Lời khuyên của bác sĩ để bỏ thuốc lá
icon

Hút thuốc lá có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau. Nhiều người biết được tác hại của hút thuốc lá nhưng bỏ thuốc lá không phải dễ.

 
Đẩy mạnh chiến dịch Bỏ thuốc lá vì hạnh phúc gia đình
icon

Đây là hoạt động tiếp nối và hưởng ứng chiến dịch truyền thông Cuộc sống không khói thuốc do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức năm 2020.

 
Lai Châu: Nhận thức của người dân về PCTHTL tăng lên
icon

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHLT) tỉnh Lai Châu, tỉnh này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhận thức người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt.

 
Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới
icon

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu, cho biết Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
Ninh Bình: Kiên trì mục tiêu giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc
icon

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Ninh Bình, sau 6 năm luật PCTHTL đi vào thực tế, trên tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận trường hợp thanh thiếu niên hút thuốc giảm.