Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Sau 5 năm triển khai trực tiếp việc xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá đến nay các cơ sở y tế ở Thái Bình đều đạt 100 % cán bộ, nhân viên không hút thuốc trong bệnh viện.

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013), đặc biệt từ năm 2015 đến nay, với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí của Quỹ PCTHTL (Bộ Y tế), Thái Bình đã đẩy mạnh mạnh công tác PCTHTL.

Đến nay, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình đã quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm số người hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc.

Đến nay, việc xây dựng môi trường không khói thuốc được các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. 100% đơn vị y tế đã thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo PCTHTL. Công tác tuyên truyền PCTHTL được nhiều đơn vị thực hiện bài bản, hiệu quả, điển hình như các Bệnh viện Đa khoa: Thái Thụy, Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Phụ Dực, các Trung tâm Y tế: Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương...

Một số đơn vị đã có nhiều sáng kiến và biện pháp quyết liệt nên việc triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc đạt được hiệu quả cao, tình trạng hút thuốc tại bệnh viện, cơ sở y tế đã giảm mạnh.

Đến nay, tại tất cả các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đều đã thành lập ban phòng chống tác hại thuốc lá, cử cán bộ phụ trách công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Xây dựng các quy định và đưa vào tiêu chuẩn thi đua việc thực hiện không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện. 

Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá
Thái Bình đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, trong các khoa phòng trong Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình đều treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại hành lang, lối đi, vị trí đông người qua lại, dễ quan sát. Đồng thời, cử cán bộ nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá. Đến nay, tình trạng hút thuốc trong khuôn viên Trung tâm đã giảm đáng kể. Trước kia có tới hơn 70% cán bộ nam giới thường xuyên sử dụng thuốc lá, song đến nay, nhiều người đã bỏ thuốc thành công, tỷ lệ này giảm chỉ còn dưới 20%. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, từ năm 2015, ban lãnh đạo của BV đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá. Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Công tác xã hội, BVĐK tỉnh Thái Bình, bác sĩ, điều dưỡng khi khám, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân thì kết hợp cả tư vấn cho những người bệnh hút thuốc có thể bỏ thuốc, giảm nguy cơ mắc bệnh, tổ chức những buổi về tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà. 

 

Tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Lâm Hoa Thái Bình, từ lối vào đến tất cả các khoa phòng đều treo biển “Cấm hút thuốc lá”. Bệnh viện cũng đã tổ chức phát động và ký cam kết tới từng người về thực hiện bệnh viện không khói thuốc. Hiện gần như 100% cán bộ nhân viên bệnh viện không hút thuốc lá hoặc đã bỏ thuốc lá thành công.  

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối của tỉnh về hoạt động PCTHCTL đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, giám sát liên ngành việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, có trên 90% cơ quan, đơn vị thành lập Ban Chỉ đạo PCTHCTL; ý thức chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của các cấp, ngành, người dân được nâng lên rõ rệt. 100% đơn vị y tế cam kết xây dựng “Môi trường không khói thuốc”.

Một số đơn vị y tế, khách sạn đã đưa chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể có cán bộ sử dụng thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc. Một số cửa hàng lớn trên địa bàn thành phố đã có biển “Không bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi”. Năm 2019, đã nhân rộng thêm mô hình điểm về PCTHCTL tại 35 trường học, 36 địa phương và 2 bệnh viện.

Đối với Thái Bình, truyền thông phù hợp chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dân nhận thức được tác hại của thuốc lá gây ra đối với sức khỏe của con người góp phần làm giảm số người hút thuốc lá. Năm 2019, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh triển khai hàng chục buổi nói chuyện chuyên đề và các buổi biểu diễn tiểu phẩm truyền thông, đồng diễn thể thao về PCTHCTL tại cộng đồng dân cư và trường học. Các buổi biểu diễn, đồng diễn đã truyền tải thông điệp “Hãy dừng hút thuốc, khi chưa quá muộn”, được đông đảo các tầng lớp nhân dân ủng hộ.

Vì sao thuốc lá lại gây nghiện?

Vì sao thuốc lá lại gây nghiện?

BS. Nguyễn Hồng Đức - nguyên trưởng khoa phòng khám bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết nghiện thuốc lá là do trong khói thuốc lá có chứa nicotine.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
 
Trường Đại học Y Dược Thái Bình triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Đại học Y dược Thái Bình, Đại học Thái Bình... là những cơ sở giáo dục của tỉnh Thái Bình đi đầu trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.

 
 
Công đoàn y tế Việt Nam đẩy mạnh công tác PCTHTL
icon

Trong nhiều năm qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã xây dựng, triển khai nhiều nội dung PCTHTL trong đó có nội dung giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở y tế.    

 
 
Các trường y xây dựng nhà trường không khói thuốc
icon

Thực hiện Công văn số 151/CĐYT ngày 19/5/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn các trường đại học trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng môi trường không thuốc lá.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
Long An: Bắt giữ, tiêu huỷ số lượng lớn thuốc lá lậu không đảm bảo chất lượng
icon

Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn, đồng thời địa phương này cũng tổ chức tiêu huỷ mặt hàng trên.

 
Thuốc lá điện tử với giới trẻ: Thử một lần rất dễ nghiện
icon

Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng.

 
Vì sao thuốc lá lại gây nghiện?
icon

BS. Nguyễn Hồng Đức - nguyên trưởng khoa phòng khám bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết nghiện thuốc lá là do trong khói thuốc lá có chứa nicotine.